Bình giảng đoạn trích Chí khí anh hùng (Trích Truyện Kiều)

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
1.010
lượt xem
37
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Bình giảng đoạn trích Chí khí anh hùng (Trích Truyện Kiều)

Mô tả BST Bình giảng đoạn trích Chí khí anh hùng (Trích Truyện Kiều)

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Bình giảng đoạn trích Chí khí anh hùng (Trích Truyện Kiều). Hi vọng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Mời tham khảo!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Bình giảng đoạn trích Chí khí anh hùng (Trích Truyện Kiều)

Bạn có thể tải miễn phí BST Bình giảng đoạn trích Chí khí anh hùng (Trích Truyện Kiều) này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.

Cuộc sống con người luôn bị đưa đẩy bởi những oan trái của xã hội phong kiến thối nát. Họ bị chà đạp, bị đẩy đến bước đường cùng nhưng cũng chính vìvậy mà những số phận đó đã gặp được nhau. Thuý Kiều và Từ Hải cũng vậy,họ thuộc những tầng lớp thấp trong xã hội- một kĩ nữ, một tướng cướp- nhưng Từ Hải và Thuý Kều đã đến với nhau, đã gắn kết với nhau bởi tìnhcảm của tri kỉ, tri âm. Từ Hải đánh giá cao sự thông minh, khéoléo của Kiều và ngược lại Kiều nhận thấy ở Từ Hải có chí khí anh hùnghiếm có trong thiên hạ, đồng thời cũng là người duy nhất có thể giảioan cho nàng. Nhưng dù có yêu thương Từ Hải, Kiều cũng không thể giữ chân bậc anh hùng. Đã đến lúc Kiều để Từ Hải ra đi lập sự anh hùng.

Tác giả sử dụng từ "trượng phu" để chỉ đây là người đàn ông có chi khí lớn.Mặc khác có thể thấy cụm từ "động lòng 4 phương" cho thấy Từ Hải là người anh hùng, là người của đất trời, 4 phương "trượng phu thoắt đã độnglòng 4 phương": Từ Hải là bậc trượng phu anh hùng, chính vì thế dù đanghạnh phúc bên TK nhưng TH vẫn "thoắt" nhớ đến mục đích, chí hướng củađời mình và đã sẵn sàng "lên đường thẳng rong"
Từ Hải xuất hiện trong tác phẩm, trước hết là một anh hùng cái thế, đầu đội trời, chân đạp đất. Khi cứu Kiều ra khỏi lầu xanh, là vì việc nghĩa, là vì trọng Kiều như một tri kỉ. Nhưng khi kết duyên cùng Kiều, Từ Hải thực sự là người đa tình. Song dẫu đa tình, Từ Hải không quên mình là 1 tráng sĩ, 1 người cóchí khí mạnh mẽ. Trong xã hội phong kiến, đã làm thân nam nhi phải cóchí vùng vẫy giữa đất trời cao rộng. Từ Hải quả là 1 bậc anh hùng có chílớn và có nghị lực để đạt mục đích cao đẹp của bản thân. Chính vì thế,trong khi đang sống với Kiều những ngày tháng thực sự êm đềm, hạnh phúc nhưng Từ Hải không quên chí hướng của bản thân. Đương nồng nàn hạnh phúc,chợt "động lòng 4 phươg", thế là toàn bộ tâm trí hướng về "trời bể mênh mông, với "thanh gươm yên ngựa lên đường thẳng rong".

Chữ "tòng" trong đoạn trích không chỉ có nghĩa "xuất giá tòng phu" mà nó còn hàm ý Kiều muốn chia sẽ những khó khăn thử thách cùng Từ Hải, đồng lòng tiếp sức cho Từ Hải. "Từ rằng nữ nhi thường tình" Từ Hải nói rằng sao Kiều chưa thoát khỏi thói nữ nhi thường tình ko có ý than phiền Kiều là gánh nặng mà chỉ là mong Kiều cứng rắn hơn. Chàng vừa mong Kiều hiểu mình, đã làtri kỉ thì chia sẽ mọi điều trong cuộc sống, vừa động viên, tin tưởng Ksẽ vượt qua bịn rịn của 1 nữ nhi thường tình để làm vợ 1 người anh hùng "bao giờ 10 vạn tinh bình sẽ rước nàng nghi gia" quảlà lời bi liệt của 1 người anh hùng có chí lớn, ko bịn rịn 1 cách yêú đuối như khi "Kiều chia tay Thúc Sinh".

Sự nghiệp anh hùng đối với Từ Hải là ý nghĩa của sự sống. Thêm nữa, chàng nghĩ có thể làm như vật mới đáng vớisự gửi gắm niềm tin, với sự trông cậy của Thúy Kiều 2 chữ "dứt áo" trong cụm từ "quyết lời dứt áo ra đi" thể hiện được phong cách mạnh mẽ, phi thường của đấng trượng phu trong lúc li biệt "gió mây bằng đã đến kì dặm khơi": là 1 hình ảnh so sánh thật đẹp đẽ và đầy ýnghĩa. Tác giả muốn ví Từ Hải như chim cỡi gió bay ngoài biển khơi . Không chỉ thế , trong câu thơ còn diễn tả được tâm trạng của con người khi thoảchí tung hoành
Cuộc đời kiều tưởng như bế tắc hoàn toàan khi lần thứ 2 rơi vào lầu xanh thì Từ Hải bỗng xuất hiện và đưa kiều thóat khỏi cảnh ô nhục. hai người sống hạnh phúc “trai anh hung, gái thuyền quyên-phỉ nguyền sánh phượng đẹp duyên cưỡi rồng”.

Nhưng Từ Hải không bằng lòng với cuộc sống êm đềm bên cạnh nàng Kiều tài sắc, chàng muốn có sự nghiệp lớn nên sau nửa năm đã từ biệt Kiều ra đi.
Đọan trích (từ câu 2213-2230) bao gồm ngôn ngữ tác giả và ngôn ngữ đối thọai cho thấy chí khí của Từ Hải.So với những cuộc chia tay khác trong tác phẫm, ở cuộc chia tay này, giữa kiều và từ hải, ta không thấy những lời dặn dò, những băn khoăn lo lắng, những bịn rịn lưu luyến vốn là tâm trạng phổ quát của kẻ ở, người đi. Đọan trích tập trung khắc họa từ hải ở vẻ đẹp của chí khí anh hùng. Chí là mục đích cao cả, khí là nội lực mạnh mẽ của quyết tâm, nghị lực bên trong. Có lẽ vì vậy mà dường như Từ xem việc lên đường lập nghiệp lớn là tất yếu, không nghĩ đến việc cần có một cuộc chia tay với Thúy Kiều. Chỉ đến khi Từ đã lên ngựa, Kiều bày tỏ ước nguyện một lòng xin đi cho vẹn chữ tong, Từ Hải mới có dịp bày tỏ suy nghĩ của mình. 

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có BST Bình giảng đoạn trích Chí khí anh hùng (Trích Truyện Kiều) hay mà mình đang tìm.
Đồng bộ tài khoản