Bình giảng đoạn trích Tình yêu và thù hận (Trích Romeo và Juliet)

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
354
lượt xem
4
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Bình giảng đoạn trích Tình yêu và thù hận (Trích Romeo và Juliet)

Mô tả BST Bình giảng đoạn trích Tình yêu và thù hận (Trích Romeo và Juliet)

Các em còn gặp nhiều lúng túng khi viết văn? Bộ sưu tập Bình giảng đoạn trích Tình yêu và thù hận (Trích Romeo và Juliet) dưới đây sẽ giúp các em có thêm nhiều ý tưởng, biết lập dàn bài, nắm được các hình ảnh, chi tiết độc đáo để đi sâu vào phân tích các chi tiết trọng tâm, tránh lạc đề. Chúc các em có bài văn đạt điểm cao.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Bình giảng đoạn trích Tình yêu và thù hận (Trích Romeo và Juliet)

Đây là một đoạn trích hay trong BST Bình giảng đoạn trích Tình yêu và thù hận (Trích Romeo và Juliet). Mời quý thầy cô tham khảo:
 

Romeo và Juliet được coi là vở bi kịch nổi tiếng đầu tiên của Shakepeare được viết trong khoảng những năm 1594 – 1595 gồm 5 hồi bằng thơ xem lẫn văn xuôi.

Nội dung vở kịch có thể tóm tắt như sau: Ngày xưa ở thành Vêrôna của nước Ý tồn tại một mối thâm thù giữa dòng họ Capiulet và Montaghiu. Tại dạ hội hóa nhà Capiulet, Romeo đã gặp Juliet và mối tình giữa họ đã nhanh chóng nảy nở và bùng lên mãnh liệt. Hai người đã cùng trao cho nhau lời thề nguyền chung thủy. Hôm sau Romeo đã cùng với Juliet làm lễ cưới bí mật ở tu phòng của tu sĩ Lôrân. Nhưng cũng ngày hôm đó một chuyện không may đã xảy ra, Tibân – anh họ của Juliet đã đâm chết Mơkiuxiô – bạn của Romeo, Romeo đã đâm chết Tibân để trả thù cho bạn và bị đày đi Mantua. Gia đình Capiulet đã ép Juliet lấy Parit một chàng thanh niên quý tộc họ hàng nhà vương chủ. Juliet buồn bã và tuyệt vọng và được tu sĩ cho nàng một lọ thuốc ngủ có hiệu lực làm cho toàn thân nàng lạnh băng như chết trong 42 giờ và báo tin cho Romeo biết về đón mnàng đi. Tưởng Juliet đã chết, gia đình Capiulet than khóc và đem thi thể nàng đặt vào hầm mộ.
Lá thư của Lôrân không đến tay Romeo, Romeo tưởng Juliet đã chết chàng mua thuốc độc rồi quay về định tự vẫn bên người yêu. Nửa đêm hôm đó, Romeo gặp ở hầm mộ. Hai người đã đánh nhau. Romeo đâm chết Parit rồi tìm đến bên thi thể người yêu uống thuốc độc tự vẫn. Juliet tỉnh dậy thấy Romeo đã chết nàng đã dùng dao tự vẫn. Sau đó vương chủ và hai dòng họ Capiulet và Montaghiu đều đến hầm mộ. Tu sĩ kể lại câu chuyện thương tâm và “bên xác con cha mẹ mới quên thù” hai dòng họ đã từ bỏ thù hằn, đúc tượng của Romeo và Juliet như là biểu tượng của tình yêu bất diệt.

Romeo và Juliet mặc dầu có kết thúc bi thảm nhưng suy cho cùng đây vẫn được coi là vở bi kịch có âm hưởng của niềm tin vào sự tất thắng của chủ nghĩa nhân đạo. Lần đầu tiên trong văn học nhân loại xuất hiện một tình yêu mộc mạc chân thành, cháy bỏng và quyết liệt của tuổi trẻ. Hình ảnh Romeo và Juliet đã sẵn sàng vượt qua rào cản thù hận của hai gia đình, sẵn sàng hi sinh để giữ trọn lời thề thủy chung là một biểu tượng đẹp, một thành tựu tuyệt vời của văn hóa Phục hưng.
Romeo và Juliet đã khai thác đề tài tình yêu – đề tài muôn thủa của nhân loại, xây dựng lên biểu tượng sức mạnh của tình yêu, lòng thủy chung. Nhưng không chỉ có vậy, tác phẩm còn ghi lại dấu ấn sâu đậm trong lòng nhiều thế hệ bởi tác phẩm đã xây dựng rất thành công hình tượng người phụ nữ. Những phụ nữ Hi Lạp và La Mã thường là người phụ nữ chịu đựng, người phụ nữ đón nhận tình yêu như là một định mệnh. Người phụ nữ trong thời Phục hưng Ý tuy tràn đầy chất men của sự sống nhưng cơ bản vẫn mang tính lý tưởng hóa sâu sắc, chưa thoát khỏi ánh hào quang của Gia tô giáo…Và sau Juliet chúng ta có nàng Simen, Juni…nhưng họ vẫn là người phụ
nữ dè dặt, không dám bước qua thành kiến xã hội, không dám tự chịu trách nhiệm về những hành động của mình. Ở Juliet chúng ta cảm nhận được người phụ nữ với một tình yêu trong sáng, thủy chung, mãnh liệt…và quan trọng hơn đó là người phụ nữ sinh ra để làm chủ cuộc đời mình, người phụ nữ dám đấu tranh, người phụ nữ của những hành động và lựa chọn sáng suốt và không hề có một phút ân hận về quyết định của mình.
Nếu như tư tưởng của tác phẩm lay động trực tiếp trái tim nhiều thế hệ thì có lẽ giá trị nghệ thuật của tác phẩm lại tạo nên sức hấp dẫn bề sâu cho nó. Càng tìm hiểu nghệ thuật kịch của Shakespeare nói chung và trong Romeo và Juliet nói riêng ta càng nhận thấy rõ hơn vai trò của Shakespeare đối với lịch sử ngành kịch. Những đặc điểm nghệ thuật của Romeo và Juliet sẽ được chúng tôi triển khai tìm hiểu cụ thể ở phần sau.

Nhân vật Romeo
Romeo là một trong hai nhân vật trung tâm của vở kịch, góp phần thể hiện một cách rõ nét thông điệp của vở kịch tới người đọc. Vẻ đẹp của Romeo được hiện ra thông qua cái nhìn của các nhân vật khác. Trong mắt Juliet, Romeo là một chàng trai mang đầy đủ những phẩm chất tốt đẹp nhất – người mà nàng có thể đem lòng yêu thương ngay từ cái nhìn đầu tiên. Còn trong mắt ông Capiulet – người đối địch với gia đình chàng – Romeo cũng vẫn là một chàng trai mực thước, đàng hoàng, đĩnh đạc, là một niềm tự hào của thành Vêrôna. Vượt lên trên tất cả, Romeo đã thể hiện được vẻ đẹp của mình ngay trong những lời nói, hành động của chàng. Romeo mực thước đàng hoàng trong những cử chỉ, lời nói cùng nàng Juliet từ ngày đầu gặp gỡ. Romeo công bằng, chính trực trong hành động can ngăn vụ va chạm giữa Mơkiuxiô và Tibân và hành động đòi lại công lí cho Mơkiuxiô. Và cuối cùng, Romeo bất tử cùng với tình yêu mãnh liệt, thủy chung cùng nàng Juliet.

Nhân vật Juliet
Juliet là nhân vật nữ tiêu biểu của tác phẩm. Vẻ đẹp của nàng hiện lên một cách toàn diện ở cả vẻ đẹp bên ngoài và những phẩm chất đáng quý bên trong. Vẻ đẹp bên ngoài của Juliet được hiện ra chủ yếu thông qua những lời thoại của chàng Romeo. Đó là vẻ đẹp của khuôn mặt, đôi mắt, đôi gò má…khiến thiên nhiên cũng phải ghen tị, thẹn thùng. Và cũng chính vẻ đẹp này đã chinh phục trái tim chàng Romeo ngay từ cái nhìn đầu tiên. 

Để xem đầy đủ tài liệu này, quý thầy cô và các em học sinh vui lòng click vào bộ sưu tập Bình giảng đoạn trích Tình yêu và thù hận (Trích Romeo và Juliet) và xem thêm các tài liệu khác. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học tập tốt.

Đồng bộ tài khoản