Bình giảng khổ thơ đầu bài Đây thôn Vĩ Dạ

Chia sẻ: An | Ngày: | 4 tài liệu

0
185
lượt xem
2
download
Xem 4 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Bình giảng khổ thơ đầu bài Đây thôn Vĩ Dạ

Mô tả BST Bình giảng khổ thơ đầu bài Đây thôn Vĩ Dạ

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Bình giảng khổ thơ đầu bài Đây thôn Vĩ Dạ chúng tôi tổng hợp. Đây là bộ sưu tập các tư liệu có ích cho việc dạy và học của quý thầy cô và các em học sinh ở trường phổ thông. Bao gồm các tư liệu có giá trị được chúng tôi tổng hợp từ tài liệu giảng dạy của các thầy cô giáo từ nhiều trường trong cả nước. Hi vọng, bộ sưu tập này sẽ có ích cho quý thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Bình giảng khổ thơ đầu bài Đây thôn Vĩ Dạ

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Bình giảng khổ thơ đầu bài Đây thôn Vĩ Dạ dưới đây:

 “Khi ta còn trẻ – thơ là người mẹ
Ta lớn lên rồi – thơ là bạn là người yêu
Chăm sóc tuổi già – thơ là con gái
Lúc chết đi rồi – kỉ niệm hóa lưu thơ”

Cuộc đời con người sẽ ntn nếu thiếu vắng thơ ca NT? Đến với thơ ca, tâm hồn con người được thanh lọc. Đến với thơ ca, con người biết rung động trc cái đẹp. Vì lẽ đó, mỗi người yêu thơ từ trong tiềm thức của mình làm sao không nhớ không yêu “Đây thôn Vĩ Dạ” của HMT. Bài thơ đã đem lại cho HMT 1 vị trí vững chắc trên diễn đàn thơ mới, đồng thời nó cũng xích gần lại tên tuổi của HMT trong lòng độc giả. “Đây thôn Vĩ Dạ” là 1 vùng nước non thanh tú: cảnh ở đây tinh khiết, tinh khôi; con người thật thà, nhân hậu; tình cảm nhà thơ ấm áp, trong trẻo, thoáng 1 chút cô đơn. Tất cả điều này đc kết tinh lại trong đoạn thơ đầu tiên và cũng là đoạn thơ hay nhất của bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ”:

“Sao anh không về chơi thôn Vĩ
Nhìn nắng hàng cau nắng mới lên
Vườn ai mướt quá, xanh như ngọc
Lá trúc che ngang mặt chữ điền”

Mỗi 1 bài thơ hay thường tác động đầu tiên đến với độc giả bạn đọc nhờ âm điệu. Khi ND bai thơ ta còn chưa biết rõ, âm điệu bài thơ đã xâm nhập hồn ta tự bao giờ. Đến với “Đây thôn Vĩ Dạ” của HMT, bên cạnh giọng thơ ấm áp, trong trẻo, người yêu thơ vẫn nhận thấy rõ qua từng chữ từng câu âm điệu thơ buồn phù hợp với tâm trạng của HMT lúc này.
Bài thơ mở đầu bằng 1 câu hỏi nhưng lại chứa đựng nhiều sắc thái bởi thơ hay ý tại ngôn ngoại, lời ít ý nhiều, 1 câu thơ hiểu theo nhiều dư vang khác nhau. Câu thơ này của HMT đạt đến trình độ ấy. Bên cạnh sắc thái của 1 câu hỏi thì đây còn chứa đựng 1 lời trách móc, 1 lời mời mọc. Có nhiều người vội cho rằng đó là câu hỏi của Hoàng Cúc gửi cho HMT thông qua 1 bức bưu thiếp. Hiểu như vậy là không chính xác. Nếu ai theo sát sự nghiệp thơ của HMT sẽ dễ dàng nhận thấy Hoàng Cúc có gửi cho HMT 1 bức bưu thiếp nhưng lại không hề có câu hỏi nào như vậy. Vẫn biết rằng “ĐTVD” là câu chuyện tình của HMT dành cho Hoàng Cúc. Lại có người căn cứ vào địa điểm mời là thôn Vĩ để khẳng định đây phải chăng là lời của 1 cô gái thôn Vĩ. Hiểu như vậy là gượng ép. Bài thơ “ĐTVD” ra đời cách đây đã hơn 70 năm. Lớp bụi TG này có thể phủ mờ lên nhiều sự kiện và vấn đề nhưng càng đi sâu vào lớp bụi đó, “ĐTVD” của HMT càng tỏa sáng và những vần thơ trong trích đoạn bình giảng mãi mãi ở trọ trong lòng người yêu thơ. Thơ hay bao giờ cũng được người nghệ sĩ XD trên hai cặp phạm trù chung và riêng. Nó phải vừa bao quát, vừa cụ thể. Vì thế người yêu thơ không nên truy nguyên câu thơ này theo nghĩa riêng mà vi phạm vào nghĩa khái quát. Rất có thể đó là lời của HMT tự phân thân mình, vỗ về lòng mình, về vơi chốn cũ người xưa, về với cảnh nước non thanh tú.

Hãy xem tiếp nội dung tài liệu này trong bộ sưu tập Bình giảng khổ thơ đầu bài Đây thôn Vĩ Dạ. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác cùng chủ đề trong bộ sưu tập này. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi để tải bộ sưu tập này.
Đồng bộ tài khoản