Bình giảng tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Chia sẻ: An | Ngày: | 3 tài liệu

0
768
lượt xem
64
download
Xem 3 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Bình giảng tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Mô tả BST Bình giảng tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Thư viện eLib đã biên soạn và sắp xếp các bài văn hay tạo thành bộ sưu tập Bình giảng tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam dưới đây để quý thầy cô và các em thuận tiện trong quá trình tham khảo. Các bài văn trong BST giúp các em học sinh biết được cách làm bài văn bình giảng, nắm được những hình ảnh, chi tiết độc đáo của bài.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Bình giảng tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Bạn có thể tải miễn phí BST Bình giảng tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.

Nguyễn Tuân nhận xét: “Sáng tác của Thạch Lam giàu chất thơ, và đọc ông, đời sống bên trong có phong phú hơn, tế nhị hơn; chúng đem đến cho người đọc một cái gì nhẹ nhõm, thơm tho và mát dịu”. Quả thật hồn văn Thạch Lam là một thứ hương thơm dìu dịu như bao bọc, như ủ uớp tâm tình người đọc và cũng bằng hương thơm tinh khiết ấy, Thạch Lam đã điển hình hoá những âm thanh, mùi vị, màu sắc...muôn vẻ của một phố huyện nghèo và ủ ướp chúng vào tác phẩm Hai đứa trẻ. Trong khung cảnh tăm tối của phố huyện, Thạch Lam đã phát hiện ra nguồn ánh sáng quý giá, đó là: Ánh sáng tâm hồn, ánh sáng niềm tin của con người vào sự đổi thay của cuộc sống. Phải nói rằng với Hai đứa trẻ, ngòi bút của Thạch Lam đã thăng hoa để có những câu văn đứng vào hàng tuyệt bút.
Hai đứa trẻ thể hiện được đặc trưng của giọng văn Thạch Lam. Truyện là bài thơ trữ tình đượm buồn. "Truyện Hai đứa trẻ của Thạch Lam là một mẩu chuyện sinh hoạt kéo dài của hai chị em đứa trẻ thay mẹ trông nom một gian hàng vặt ở một phố huyện gần một cái ga xếp. Đêm đêm những bóng người bình thường cũng lù mù đi qua trước gian hàng. Những bóng người ấy cũng lù mù như nhiều chấm lửa ở những nguồn sáng quanh quất nơi phố huyện. Trong khung cảnh bốn bề chìm chìm nhạt nhạt, bỗng có tiếng động mạnh và những luồng sáng mạnh của một chuyến xe lửa kéo qua hàng ngày. Hai chị em ngày nào cũng chờ một chuyến tàu đêm kéo qua ra mới chịu đóng cửa hàng". Nguyễn Tuân đã tóm tắt truyện như thế. Hai đứa trẻ không có cốt truyện, không có biến cố. Thiên truyện như là sân khấu để nhà văn phô diễn những mảnh đời nơi phố huyện. Song vượt lên trên cái thường ngày, với thế giới nghệ thuật riêng, thời gian riêng, không gian riêng, nhân vật riêng, ngôn ngữ riêng Thạch Lam đã tạo nên giọng điệu nhẹ nhàng, buồn man mác, đậm đà hương vị đồng quê. Truyện nhiều bóng tối nhưng lại chói sáng tình thương.
Thạch Lam đã khoác lên đứa con tinh thần của mình tấm áo choàng được kết hợp hài hoà giữa bóng tối và ánh sáng.
 

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có được nguồn tư liệu Bình giảng tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam hay mà mình đang tìm.
Đồng bộ tài khoản