Bình luận 2 câu thơ trong bài Đề đền Sầm Nghi Đống: “Ví đây đổi phận... bấy nhiêu ?”

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
125
lượt xem
1
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Bình luận 2 câu thơ trong bài Đề đền Sầm Nghi Đống: “Ví đây đổi phận... bấy nhiêu ?”

Mô tả BST Bình luận 2 câu thơ trong bài Đề đền Sầm Nghi Đống: “Ví đây đổi phận... bấy nhiêu ?”

Các tài liệu hay, chất lượng được chúng tôi tổng hợp tạo thành BST Bình luận 2 câu thơ trong bài Đề đền Sầm Nghi Đống: “Ví đây đổi phận... bấy nhiêu ?” dưới đây sẽ giúp các em học sinh ôn tập và mở rộng kiến thức khi học Ngữ Văn. Hi vọng, đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Bình luận 2 câu thơ trong bài Đề đền Sầm Nghi Đống: “Ví đây đổi phận... bấy nhiêu ?”

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo Bình luận 2 câu thơ trong bài Đề đền Sầm Nghi Đống: “Ví đây đổi phận... bấy nhiêu ?” được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

Thế kỉ 19, trên thi đàn Việt Nam xuất hiện những nữ sĩ tài ba như Bà Huyện Thanh Quan, Hồ Xuân Hương,… Nữ sĩ Hồ Xuân Hương chiếm một địa vị vẻ vang, được nhà thơ Xuân Diệu ngợi là “bà chúa thơ Nôm”. Bà để lại trên dưới 50 bài thơ Nôm thất ngôn tứ tuyệt và thất ngôn bát cú. Thơ trữ tình cũng như thơ trào phúng của bà độc đáo, hóm hỉnh, sâu sắc vô cùng
“Đề đền Sầm Nghi Đống”, bài thơ tứ tuyệt, đề tài nhỏ mà đa nghĩa, tiêu biểu cho phong cách thơ Hồ Xuân Hương. Hai câu cuối của bài thơ, bà đã viết:

“… Ví đây đổi phận làm trai được,
Thì sự anh hùng há bấy nhiêu ?”

Ý nghĩa hai câu thơ:
Sầm Nghi Đống là một võ tướng của nhà Thanh cùng Tôn Sĩ Nghị mang 29 vạn quân sang xâm lược nước ta. Chúng đã bị vua Quang Trung đánh cho đại bại. Sầm Nghi Đống thất trận, cùng kế phải thắt cổ tự tử. Hắn được Hoa kiều lập đền thờ ở một hèm phố thành Thăng Long. Nếu như hai câu đầu, nữ sĩ tả ngôi đền và nói lên thái độ khinh miệt của mình thì hai câu cuối, bà nêu lên một giả định so sánh để bình giá “cái sự anh hùng”, cái nhân cách quá tầm thường của tên tướng Thiên triều bại trận. Ý thơ còn biểu lộ một khát vọng về quyền nam nữ bình đẳng của người đàn bà nước Nam.
Bình:
Xã hội phong kiến, nhất là bọn vua quan rất coi thường phụ nữ. Thế mà Hồ Xuân Hương lại đem chính mình ra so sánh với quan Thái thú phương Bắc, bĩu môi bình giá “cái sự anh hùng” của tên tướng Thiên triều là một lối nói giễu cợt, mỉa mai, coi thường. “Đây” là đại từ nhân xưng để trỏ, chỉ dùng trong mối quan hệ thân tình hoặc coi thường. “Cái sự anh hùng” của kẻ đang được Hoa kiều thờ cúng trong ngôi đền ấy thực ra tài năng không bằng một người đàn bà (trong xã hội trọng nam khinh nữ) ! Nữ sĩ đã tạo nên một ý thơ sắc nhọn, bằng lối nói giả định so sánh để bình giá và đã lột trần chân tướng và giá trị thật của Sầm Nghi Đống.
Câu hỏi tu từ với ba tiếng “há bấy nhiêu” cho thấy bà đã bĩu môi châm biếm nhân cách tầm thường, cách ứng xử đê hèn của một viên tướng trong vòng tên đạn, gươm giáo. Anh hùng thì phải mưu lược, quả cảm, võ công lừng lẫy, có chết trong trận mạc thì cũng được “bọc thây da ngựa” lưu lại tiếng thơm muôn đời. Anh hùng phải vị nghĩa, vì nước vì dân, “giữa đường dầu thấy bất bằng mà tha” (Kiều). Trái lại, hành động của quan Thái thú là đem quân đi ăn cướp nước người, lúc bị quân ta đánh cho tơi bời, lúc sa cơ hắn lại treo cổ tự tử ! Viên bại tướng với cái chết nhục nhã không đáng mặt nam nhi, không có một chút gì đáng gọi là “sự anh hùng’’ cả.
 

Hãy tham khảo tài liệu đầy đủ hơn và nhiều tài liệu hay khác trong BST Bình luận 2 câu thơ trong bài Đề đền Sầm Nghi Đống: “Ví đây đổi phận... bấy nhiêu ?”!
Đồng bộ tài khoản