Bình luận câu thơ sau: "Nhớ câu ...phi anh hùng" (trích Lục Vân tiên - Nguyễn Đình Chiểu)

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
130
lượt xem
2
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Bình luận câu thơ sau: "Nhớ câu ...phi anh hùng" (trích Lục Vân tiên - Nguyễn Đình Chiểu)

Mô tả BST Bình luận câu thơ sau: "Nhớ câu ...phi anh hùng" (trích Lục Vân tiên - Nguyễn Đình Chiểu)

Thư viện eLib trân trọng giới thiệu đến bạn BST Bình luận câu thơ sau: "Nhớ câu ...phi anh hùng" (trích Lục Vân tiên - Nguyễn Đình Chiểu, là một trong những BST đặc sắc của chúng tôi. ELib đã tổng hợp từ nhiều nguồn và biên tập có chọn lọc giúp quý thầy cô và các em tham khảo trong quá trình giảng dạy và học tập.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Bình luận câu thơ sau: "Nhớ câu ...phi anh hùng" (trích Lục Vân tiên - Nguyễn Đình Chiểu)

Hãy tham khảo đoạn trích trong BST Bình luận câu thơ sau: "Nhớ câu ...phi anh hùng" (trích Lục Vân tiên - Nguyễn Đình Chiểu) dưới đây của chúng tôi.

Nguyễn Đình Chiểu được coi là ngôi sao sáng trên bầu trời văn học Việt Nam thế kỉ XIX. Là nhà thơ yêu nước tiêu biểu của nhân dân Nam Bộ, trong những ngày đầu chống Pháp xâm lược. Nguyễn Đình Chiểu đã nêu một tấm gương sáng về tinh thần yêu nước, một tấm lòng tuyệt vời về tình cảm yêu thương con người. Cuộc đời và sự nghiệp thơ văn của ông đã chứng minh cho quan niệm đúng đắn về tấm lòng yêu nước thương dân, về trách nhiệm của người anh hùng trước vận mệnh của đất nước và cuộc sống của nhân dân trong việc cứu người giúp đời: đã là người anh hùng không thể không hành động khi gặp việc nghĩa:

Nhớ câu kiến nghĩa bất vi
Làm người thế ấy cũng phi anh hùng.
(Lục Vân Tiên)

Người làm việc nghĩa coi việc xả thân cứu giúp người khác là sự thường trực trong hành động của mình, hễ thấy sự bất bình là can thiệp không hề tính toán cá nhân, khó mấy cũng làm. Nếu cần sẵn sàng hi sinh cả tính mệnh. Đã là người quân tử, người anh hùng không thể thấy việc nghĩa mà không làm bởi cái đạo của người quân tử, người anh hùng là luôn luôn hướng về điều thiện, về lòng nhân ái (lòng yêu thương con người). Làm việc nghĩa là hành động phù hợp với quan niệm và lí tưởng của người anh hùng.
Nếu người thấy việc nghĩa mà không làm thì không phải là nam nhi. Việc nghĩa ở đây là nhân nghĩa, là tình thương người là sự chở che bệnh vực người bị áp bức. Đã là anh hùng thì phải xả thân vì việc nghĩa, sẵn sàng hi sinh để bảo vệ lẽ phải, công lý ở đời. Những kẻ dửng dưng trước nỗi đau của người khác là những kẻ tâm thường đáng xấu hổ, không đáng mặt một đấng nam nhi.
Nguyễn Đình Chiểu đã khắc họa nhân vật thành công và từ nhân vật đó ông bày tỏ tâm tư nguyện vọng của chính mình. Lục Vân Tiên trên đường lên kinh đô đi thi, giữa đường gặp dân đang chạy cướp tán loạn, chàng đã bẻ cây làm gậy hỏi thăm vào sào huyệt của bọn chúng và đánh tan bọn cướp, cứu được Kiều Nguyệt Nga và Kim Liên. Đó là hành động nghĩa hiệp của đấng nam nhi biết quan tâm đến người khác, cứu giúp kẻ khác, không sợ hiểm nguy với một tinh thần hào hiệp:

Tôi xin ra sức anh hào
Cứu người cho khỏi lao đao buổi này
 

Chúng tôi mong rằng BST Bình luận câu thơ sau: "Nhớ câu ...phi anh hùng" (trích Lục Vân tiên - Nguyễn Đình Chiểu) sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho quý thầy cô và các em học sinh.
Đồng bộ tài khoản