Bố cục Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
1.925
lượt xem
3
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Bố cục Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật

Mô tả BST Bố cục Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo bộ sưu tập Bố cục Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật. Bộ sưu tập này được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp nhằm hỗ trợ tốt nhất cho việc dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Thư viện eLib rất hi vọng, bộ sưu tập này sẽ hữu ích đối với các thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Bố cục Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập Bố cục Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật dưới đây:

Bố cục bài thơ được chia làm hai phần
1. Hình ảnh những chiếc xe không kính:
- Hai câu thơ mở đầu gần với văn xuôi,với điệp từ “không”, động từ mạnh “giật”, “rung” => Tác giả đã giải thích nguyên nhân không có kính của những chiếc xe và gợi được sự khốc liệt của cuộc chiến tranh
=> Hình ảnh xe không kính vốn chẳng hiếm trong chiến tranh chống Mỹ. Song phải có hồn thơ nhạy cảm, có nét tinh nghịch, ngang tàn như Phạm Tiến Duật mới phát hiện ra được và đưua vào thơ thành biểu tượng độc đáo của thơ ca chiến tranh chống Mỹ. Hình ảnh này tạo nên cái tứ thơ lạ và độc đáo gợi tả cái ác liệt, dữ dội của chiến tranh, vừa bộc lộ phẩm chất cao đẹp của người chiến sĩ lái xe. Hình tượng những chiếc xe không kính góp phần khắc họa nét tư thế,chân dung của tuổi trẻ Việt Nam chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

2. Hình ảnh người chiến sĩ lái xe Trường Sơn:
Hình tượng người lính xe được miêu tả gắn liền với hình ảnh của những chiếc xe, và nổi bật lên trong toàn bài là sự can trường, quả cảm, bất chấp mọi nguy hiểm. Thiếu đi mọi phương tiện vật chất tối thiểu để qua đó bộc lộ những phẩm chất cao đẹp:
a, Tư thế ung dung, hiên ngang, tự tin

“Ung dung buồng lái ta ngồi
……….như ùa vào buồng lái”.

b, Tinh thần lạc quan, sôi nổi,bất chấp khó khăn, nguy hiểm:

“Không có kính ừ có bụi
…………gió lùa khô mau thôi”
 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu này trong bộ sưu tập Bố cục Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật . Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác, hoặc đăng nhập để tải tài liệu về tham khảo.
Đồng bộ tài khoản