Bố cục đoạn trích Lẽ ghét thương của Nguyễn Đình Chiểu

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
355
lượt xem
2
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Bố cục đoạn trích Lẽ ghét thương của Nguyễn Đình Chiểu

Mô tả BST Bố cục đoạn trích Lẽ ghét thương của Nguyễn Đình Chiểu

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Bố cục đoạn trích Lẽ ghét thương của Nguyễn Đình Chiểu nhằm hỗ trợ tối đa cho việc dạy và học môn Tiếng Việt trở nên hiệu quả hơn. Thư viện eLib rất hi vọng, bộ sưu tập này sẽ hữu ích đối với các thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Bố cục đoạn trích Lẽ ghét thương của Nguyễn Đình Chiểu

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập Bố cục đoạn trích Lẽ ghét thương của Nguyễn Đình Chiểu dưới đây:

Bài 1
1.Vị trí đoạn trích.

Nằm ở phần đầu của truyện, từ câu 473 đến câu 504 trong tổng số 2082 câu, kể lại cuộc đối thoại giữa ông Quán và 4 chàng nho sinh khi họ cùng uống rượu, làm thơ trong quán của ông Quán, trước lúc vào phòng thi.

Lục Vân Tiên và Vương Tử Trực trên đường đến trường thi thì gặp Trịnh Hâm và Bùi Kiệm cũng đi thi.Tại cửa hàng của ông Quán đã diễn ra một cuộc thi tài thơ. Trịnh Hâm và Bùi Kiệm thua, nên rất tức tối, nghi Vân Tiên, Tử Trực lấy cắp thơ cổ. Chúng bị ông Quán chê cười, Trịnh Hâm bực bội buông lời xấc xược, lập tức ông Quán đáp lời ngay. Lời ông cương trực, thẳng thắn, bộc lộ thái độ thương ghét phân minh.

2.Ông Quán.
Là nhân vật phụ trong truyện, mang dáng dấp của một nhà nho đi ở ẩn. tính cách nóng nảy, bộc trực, ghét kẻ tiểu nhân ích kỉ, nhỏ nhen, giàu lòng yêu thương những con người bất hạnh.
Ông Quán cùng với nhân vật ông Ngư, ông Tiều trong tác phẩm là những người lao động nghèo khổ, nhưng họ thực chất là những nho sĩ ở ẩn giữa cuộc đời đen bạc. Tính tình bộc trực thẳng thắn, yêu ghét phân minh.

3. Bố cục đoạn trích: 3 phần:
- 6 câu đầu: lời đối đáp giữa ông Quán với Tử Trực, Vân Tiên.
- Từ câu 7 đến câu 16: Lẽ ghét
- Từ câu 17 đến câu 30: lẽ thương.

Bài 2
I. Tìm hiểu chung:

Truyện Lục Vân Tiên:

1. Hoàn cảnh sáng tác:
- Khoảng đầu những năm 50 của thế kỷ XIX, NĐC bị mù về dạy học và chữa bệnh cho dân Gia Định.

2. Thể loại:
- Truyện thơ Nôm bác học nhưng mang nhiều tính dân gian.
- Thể lục bát.

II. Đoạn trích:
1. Vị trí :

- Trích từ câu 473 – 504 của truyện Lục Vân Tiên: kể lại cuộc đối thoại giữa ông quán và 4 chàng nho sinh (Vân Tiên, Tử Trực, Hớn Minh, Bùi Kiệm)

2. Bố cục:
Chia làm 2 đoạn:
- Đoạn 1: “Quán rằng …. rối dân” : nội dung ghét những tên vua chúa hại dân, hại nước.
- Đoạn 2: “Thương là thương …lại thương”: thương những bậc hiền tài chịu số phận lận đận chí lớn không thành, không được trọng dụng.

3. Đại ý:
- Đoạn trích thể hiện rõ thái độ ghét thương của ông Quán, đây cũng là quan điểm, là thái độ tình cảm của nhân dân đối với những vua chúa bạo ngược vô đạo, đối với những người hiền tài.  

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu này trong bộ sưu tập Bố cục đoạn trích Lẽ ghét thương của Nguyễn Đình Chiểu. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác, hoặc đăng nhập để tải tài liệu về tham khảo.
Đồng bộ tài khoản