Bố cục đoạn trích Thề nguyền của Nguyễn Du

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
450
lượt xem
2
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Bố cục đoạn trích Thề nguyền của Nguyễn Du

Mô tả BST Bố cục đoạn trích Thề nguyền của Nguyễn Du

Các tài liệu hay, chất lượng được chúng tôi tổng hợp tạo thành BST Bố cục đoạn trích Thề nguyền của Nguyễn Du dưới đây sẽ giúp các em học sinh ôn tập và mở rộng kiến thức khi học Ngữ Văn. Thư viện eLib kính chúc quý thầy cô giảng dạy hay, các em học tập tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Bố cục đoạn trích Thề nguyền của Nguyễn Du

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ BST Bố cục đoạn trích Thề nguyền của Nguyễn Du.

Bài 1
1. Vị trí đoạn trích:

Đọc thêm:
- Phần :Gặp gỡ và đính ước, từ câu 431 -> 452), Kiều sang nhà Kim Trọng và làm lễ thề nguyền.

2. Bố cục đoạn trích:
2 phần:
+ Câu1 đến câu 14: Thúy Kiều trở lại nhà Kim Trọng.
+ Câu15 đến câu 22: Kim- Kiều thề nguyền.

Bài 2
1. Vị trí đoạn trích:

Từ câu 431 – 452/ 3254 câu, phần đầu Truyện Kiều.
Trong tiết Thanh minh, Kiều gặp Kim Trọng, hai người “tình trong như đã…”. Sau đó, Kim Trọng đến trọ học ở gần nhà Kiều. Chàng bắt được kim thoa của Kiều, tìm cách trả lại, hai người đính ước. Một hôm, cả nhà về quê ngoại, Kiều chủ động đến với Kim Trọng và hai người tình tự. Đến tối, khi trở về nhà, thấy cha mẹ vẫn chưa về, nàng lại đến nhà Kim Trọng làn thứ 2. Đoạn trích kể về buổi tối 2 người gặp nhau tại nhà trọ của Kim Trọng, thề nguyền thuỷ chung đến trọn đời.

2. Bố cục:
2 phần: - 14 câu đầu: Kiều đến nhà Kim Trọng.
- 8 câu sau: Cảnh thề nguyền.

Bài 3
1. Vị trí đoạn trích:

- Nằm ở phần thứ hai “Gia biến và lưu lạc”. Sau khi biết mình bị lừa vào chốn lầu xanh, Kiều uất ức định tự vẫn. Tứ Bà sợ mất vốn, bèn lựa lời khuyên giải, dụ dỗ. Mụ vờ chăm sóc, thuốc thang, hứa hẹn khi nàng bình phục,sẽ gả cho người tử tế; rồi đưa Kiều ra giam lỏng ở lầu Ngưng Bích, đợi thực hiện âm mưu mới. Sau đoạn này là việc Kiều bị Sở Khanh lừa và phải chấp nhận làm gái lầu xanh. Đoạn trích nằm giữa hai biến cố đau xót. Đây là những biến cố giúp ta hiểu những bàng hoàng tê tái và sự lo âu về tương lại của nàng Kiều.

2. Bố cục đoạn trích:
- Sáu câu đầu: Hoàn cảnh cô đơn, cay đắng xót xa của Kiều
- Tám câu tiếp: Nỗi thương nhớ Kim Trọng và cha mẹ của Kiều
- Tám câu cuối: Tâm trạng đau buồn, âu lo của Kiều qua cách nhìn cảnh vật. 

Quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo đầy đủ tài liệu này và xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Bố cục đoạn trích Thề nguyền của Nguyễn Du. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác dạy và học ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản