Bố cục đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
1.827
lượt xem
1
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Bố cục đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác

Mô tả BST Bố cục đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác

Thư viện eLib đã biên soạn và sắp xếp các tài liệu hay tạo thành bộ sưu tập Bố cục đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác dưới đây để quý thầy cô và các em thuận tiện trong quá trình tham khảo. Thư viện eLib kính chúc quý thầy cô ngày càng giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Bố cục đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác

Bộ sưu tập Bố cục đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác là một trong những BST đặc sắc của eLib, được chọn lọc từ hàng trăm mẫu tư liệu một cách kỹ lưỡng, mời các bạn tham khảo đoạn trích sau đây:

Lê Hữu Trác 1724-1791 hiệu là Hải Thượng Lãn Ông người làng Liêu Xá nay thuộc huyện Yên Mĩ, Hư¬ng Yên. Ông và làm nghề thày thuốc vừa dạy họ. Phần lớn cuộc đời và sự nghiệp của ông gắn với quê ngoại ở xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.Các sáng tác của ông gồm có:
+ Về lĩnh vực Y học : ông có bộ “ Hải Thượng y tông tâm lĩnh ” gồm 66 quyển, tác phẩm vừa có giá trị y học vừa có giá trị văn học

+ Về Văn học : ông có “Thượng kinh kí sự”, ( Hán) hoàn thành năm 1783 ( xếp ở cuối bộ “Hải Thượng y tông tâm lĩnh”) ghi chép những chuyện có thật tả quang cảnh phủ chúa xa hoa... qua đó tác giả bộc lộ phẩm cách trong sạch, thanh cao không màng danh lợi của bản thân

Đoạn trích “ Vào phủ chúa Trịnh” nói về việc Lê Hữu Trác lên tới kinh đô, được dẫn vào phủ chúa để bắt mạch kê đơn cho Trịnh Cán, nằm ở phần cuối trong tác phẩm “Hải Thượng y tông lĩnh”

Bố cục đoạn trích chia làm 2 phần
- Phần 1: Từ đầu đến.... cho thật kĩ
=> Nói về quang cảnh trong phủ chúa Trịnh

- Phần 2: Đoạn còn lại
=> Quá trình bắt mạch kê đơn và suy nghĩ của tác giả. 

ELib mong BST Bố cục đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác sẽ giúp cho các em có thêm nguồn tư liệu tham khảo.
Đồng bộ tài khoản