Bộ đề KSCL môn Ngữ văn lớp 8 Phòng GD&ĐT năm 2009-2010

Chia sẻ: Tường Vi Vi | Ngày: | 6 đề thi

0
120
lượt xem
0
download
Xem 6 đề thi khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Thư viện Đề thi Kiểm tra để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Bộ đề KSCL môn Ngữ văn lớp 8 Phòng GD&ĐT năm 2009-2010

Mô tả BST Bộ đề KSCL môn Ngữ văn lớp 8 Phòng GD&ĐT năm 2009-2010

Thư viện eLib xin giới thiệu đến các bạn học sinh và quý thầy cô giáo Bộ đề KSCL môn Ngữ văn lớp 8 Phòng GD&ĐT năm 2009-2010. Cùng tham khảo đề thi với các câu hỏi kiến thức tiêu biểu, giúp bạn chọn lọc và phát triển năng khiếu, thử sức với các bài tập hay trong đề thi để củng cố kiến thức và ôn tập tốt cho bài thi sắp tới.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Bộ đề KSCL môn Ngữ văn lớp 8 Phòng GD&ĐT năm 2009-2010

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Bộ đề KSCL môn Ngữ Văn lớp 8 Phòng GD&ĐT năm 2009-2010 dưới đây:

Câu 1 (3 điểm):
"...Con người đáng kính ấy bây giờ cũng theo gót Binh Tư để có cái ăn ư? Cuộc đời quả thật cứ mỗi ngày một thêm đáng buồn... Không! Cuộc đời chưa hẳn đã đáng buồn, hay vẫn đáng buồn nhưng lại đáng buồn theo một nghĩa khác..."

(Lão Hạc - Nam Cao)

Hai cụm từ: "thêm đáng buồn"; "đáng buồn theo một nghĩa khác" trong đoạn văn trên được hiểu như thế nào ?
Câu 2 (7 điểm):
"Cô gái cười với một người xa lạ rầu rĩ, nụ cười làm cho anh ta cảm thấy phấn chấn hơn. Anh nhớ đến sự tử tế của một người bạn cũ và viết cho người ấy một lá thư cảm ơn. Người bạn nầy vui sướng vì nhận được thư của người bạn cũ lâu ngày không gặp đến nỗi, sau bữa trưa anh boa một món tiền lớn cho chị hầu bàn. Chị hầu bàn ngạc nhiên vì món tiền boa quá lớn, đã quyết định mang tất cả đi mua xổ số. Và trúng số. Ngày hôm sau chị đi nhận giải và cho một người ăn mày trên phố một ít tiền lẻ. Người ăn mày rất biết ơn vì đã hai ngày nay anh ta chẳng được ăn gì. Sau bữa tối anh ta trở về căn phòng tối tăm của mình. Trên đường về, anh ta thấy một chú chó con đang rét run cầm cập, anh mang nó về để sưởi ấm cho nó. Chú chó rất vui mừng vì được cứu khỏi cơn bão tuyết sắp đến gần. Ðêm ấy, trong khi mọi người đang ngủ say thì ngôi nhà bốc cháy, chú chó con sủa róng riết. Chú sủa cho đến khi đánh thức tất cả mọi người trong nhà dậy và cứu tất cả mọi người thoát chết. Một trong những chú bé được cứu thoát đêm ấy sau nầy trở thành bác sĩ tìm ra một loại vắc-xin chữa khỏi một căn bệnh vô cùng nguy hiểm cho loài người...."

(Trích: Quà tặng cuộc sống)

a. Cảm nhận và suy nghĩ của em về câu chuyện trên?
b. Hãy đặt các nhan đề cho câu chuyện trên.
Câu 3 (10 điểm)
Có ý kiến cho rằng: "Nội dung chủ yếu của văn học viết từ thế kỷ XI đến thế kỷ XV là tinh thần yêu nước, tinh thần quật khởi chống xâm lăng." Qua các văn bản: Chiếu dời đô (Lý Công Uẩn); Hịch tướng sĩ (Trần Quốc Tuấn); Nước Đại Việt ta (Nguyễn Trãi) em hãy làm sáng tỏ nhận định trên./.

Bộ sưu tập Bộ đề KSCL môn Ngữ Văn lớp 8 Phòng GD&ĐT năm 2009-2010 là một trong những BST đặc sắc của eLib, được chọn lọc từ hàng trăm mẫu tư liệu một cách kỹ lưỡng, mời các bạn tham khảo.
Đồng bộ tài khoản