Bộ đề thi học sinh giỏi môn Tin Học lớp 9 cấp Trường

Chia sẻ: Huỳnh Trung Hải | Ngày: | 5 đề thi

0
1.194
lượt xem
135
download
Xem 5 đề thi khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Thư viện Đề thi Kiểm tra để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Bộ đề thi học sinh giỏi môn Tin Học lớp 9 cấp Trường

Mô tả BST Bộ đề thi học sinh giỏi môn Tin Học lớp 9 cấp Trường

Với mong muốn giảm bớt áp lực cho các em học sinh, chúng tôi giới thiệu Bộ đề thi học sinh giỏi môn Tin Học lớp 9 cấp Trường. Bộ đề thi có nội dung được chọn lọc kỹ càng từ các kỳ thi trước giúp các em biết các dạng đề, làm quen với nhiều dạng câu hỏi, bài tập khó,… Hy vọng các em sẽ đạt kết quả tốt trong kỳ thi tới!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Bộ đề thi học sinh giỏi môn Tin Học lớp 9 cấp Trường

Đề thi HSG môn Tin học 9 cấp Trường - Đề số 1

Lập chương trình giải các bài toán sau:
Bài 1. Truy tìm tội phạm
Tom và Jerry là thành viên của tổ chức mật thám USKOK đang theo dõi sự di chuyển của một tổ chức tội phạm. Theo một nguồn tin dấu tên cho biết các tên tội phạm thuộc tổ chức này đang tìm cách chạy trốn khỏi địa phương và hiện đang ở sân bay để làm thủ tục xuất cảnh.
Cục tình báo CIA gửi cho Tom và Jerry một thông tin rất quan trọng: tên của mỗi tên tội phạm này đều có chuỗi "FBI". Bằng mối quan hệ của mình, Tom và Jerry có được một danh sách gồm N hành khách đang chuẩn bị bay.
Viết chương trình giúp Tom và Jerry giữ lại các tên tội phạm nguy hiểm này.
Dữ liệu vào:
• Dòng 1: Ghi một số nguyên N (1 ≤ N ≤ 10)
• N dòng tiếp theo, mỗi dòng ghi tên của một hành khách. Tên của hành khách không quá 15 ký tự bao gồm các chữ cái từ “ A ” đến “ Z ”, chữ số từ “ 0 ” đến “ 9 ” và dấu “ - “
Dữ liệu ra:
• Một dòng duy nhất ghi thứ tự của tên tội phạm trong danh sách, nếu không có tên tội phạm nào trong danh sách thì in ra “GO”

Bài 2. Số bé nhất
Khi làm việc với các số tự nhiên, Tom và Jerry thích sắp xếp chúng theo thứ tự từ điển giống như so sánh xâu kí tự, chẳng hạn dãy số (1, 8, 9, 10, 11, 100) sẽ được sắp xếp thành (1, 10, 100, 11, 8, 9). Bài toán Tom đặt ra cho Jerry là: cho ba số A, B, K thì số trong đoạn [A; B] chia hết cho K có thứ tự từ điển nhỏ nhất là số nào?
Hãy giúp Jerry giải bài toán trên.
Dữ liệu vào: Một dòng duy nhất ghi ba số nguyên A, B, K (1 ≤ A ≤ B ≤ 109, 1 ≤ K ≤ 109). Dữ liệu vào đảm bảo luôn có nghiệm.
Dữ liệu ra: Một dòng duy nhất ghi một số nguyên tìm được.
Ví dụ:
Input Output
96 105 3 102
Giải thích ví dụ: Đoạn [96; 105] có 4 số chia hết cho 3 là 96, 99, 102, 105. Dãy số trên được xếp theo thứ tự từ điển ở dạng xâu là 102, 105, 96, 99. Vậy đáp án phải tìm là 102.

Bài 3. Nhà giam
Sau khi tìm ra được tên chỉ huy của tổ chức tội phạm, Tom và Jerry được lệnh đưa chúng về nhà giam đặc biệt của CIA. Nhà giam này có khuôn viên hình chữ nhật, tất cả các căn phòng của nhà giam đều bằng nhau, có hình lục giác đều, được đánh số từ 0, 1, 2, … theo hàng ngang từ trái qua phải và từ trên xuống dưới (xem hình vẽ).
Gọi S là kích thước của nhà giam và được hiểu là:
• Tổng số phòng xếp theo chiều từ trên xuống dưới của một cột bất kỳ đúng bằng S;
• Tổng số phòng đồng trục theo hàng tính từ cột ngoài cùng bên trái đến cột cuối cùng bên phải đúng bằng S.
 

Đồng bộ tài khoản