Bộ đề thi và kiểm tra học kỳ 1 môn Ngữ văn lớp 9

Chia sẻ: Vũ Xuân Khang | Ngày: | 99 đề thi

0
5.393
lượt xem
41
download
Xem 99 đề thi khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Thư viện Đề thi Kiểm tra để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Bộ đề thi và kiểm tra học kỳ 1 môn Ngữ văn lớp 9

Mô tả BST Bộ đề thi và kiểm tra học kỳ 1 môn Ngữ văn lớp 9

Với mong muốn giúp các em học sinh không phải phải đối mặt với nhiều áp lực khi bước vào lớp 9 – năm học cuối cấp, chúng tôi đã chọn lọc Bộ đề thi và kiểm tra giữa học kỳ 1 môn Ngữ văn lớp 9 để các em tham khảo. Thông qua Bộ đề thi và kiểm tra giữa học kỳ 1 môn Ngữ văn lớp 9 các em học sinh sẽ nắm vững được những kiến thức về Truyện Kiều (Nội dung và nghệ thuật), biết phân tích nội tâm của Kiều trong cảnh “Mã Giám Sinh mua Kiều”, phân tích Lục Vân Tiên trong “ Lục Vân Tiên gặp Kiều Nguyệt Nga”, Miêu tả nội tâm trong văn bản tự sự, Nghị luận trong văn bản tự sự, Người kể chuyện trong văn bản tự sự,... Đây là tư liệu tham khảo hữu ích cho quý thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Bộ đề thi và kiểm tra học kỳ 1 môn Ngữ văn lớp 9

Đề KT HK1 Ngữ Văn 9 - Đề số 1

Câu 1: (2 điểm)

a. Thế nào là từ nhiều nghĩa ?
b. Giải thích để chỉ rõ đâu là nghĩa gốc, đâu là nghĩa chuyển và phương thức chuyển nghĩa của cá từ “nhóm” trong khổ thơ sau:
“Nhóm bếp lửa ấp iu nồng đượm
Nhóm niềm yêu thương, khoai sắn ngoạt bùi
Nhóm nồi xôi gạo sẻ chung vui
Nhóm dậy cả những tâm tình thuở nhỏ”
(Bằng Việt, Bếp lửa, Ngữ Văn 9, tập 1, trang 144)

Câu 2: (3 điểm)
Hãy kể lại một kỉ niệm đáng nhớ của em bằng bài văn dài không quá một trang giấy thi, trong đó có sử dụng yếu tố miêu tả nội tâm và nghị luận.

Câu 3: (5 điểm)
Từ các lời đối thoại của nhân vật Vũ Nương trong phần trích sau đây, em hãy nói về ý nghĩa tư tưởng và nghệ thuật mà đoạn kết của tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương đã để lại trong lòng người đọc:
“Nghe đến đấy, Vũ Nương ứa nước mặt khóc, rồi quả quyết đổi dọng mà rằng: Có lẽ không thể gửi hình ẩn bóng ở đây mãi được, để mang tiếng xấu xa. Vả chăng, ngựa Hồ gầm gió bắc, chim Việt đậu cành nam. Cảm vì nỗi ấy, tôi tất phải tìm về có ngày. Hôm sau, Linh Phi lấy một cái túi bằng lụa tía, đựng mười hạt minh châu, sai sứ giả Xích Hỗn đưa Phan ra khỏi nước. Vũ Nương nhân đó cũng đưa gửi một chiếc hoa vàng mà dặn: Nhờ nói hộ với chằng Trương, nếu còn chút tình xưa nghĩa cũ, xin lập một đàn giải oan ở bến sông, đốt cây đèn thần chiếu xuống nước, tôi sẽ trở về. Lúc đến nhà, Phan đem chuyện kể lại với họ Trương. Ban đầu Trương không tin. Nhưng sau khi nhận được chiếc hoa vàng, chàng mới sợ hãi mà nói: Đây quả thật là vật của vợ tôi mang theo lúc ra đi.
Chàng bèn theo lời, lập một đàn tràng ba ngày đêm ở bến Hoàng Giang. Rồi quả thấy Vũ Nương ngồi trên một chiếc kiệu hoa đứng ở giữa dòng, theo sau có đến năm mươi chiếc xe cờ tán, võng lọng, rực rỡ đầy sông, lúc ẩn, lúc hiện. Chàng vội gọi, nàng vẫn ở giữa dòng mà nói vọng vào: Thiếp cảm ơn đức của Linh Phi, đã thề sống chết cũng không bỏ. Đa tạ tình chàng, thiếp chẳng thể trở về nhân gian được nữa. Rồi trong chốc lát, bóng nàng loang loáng nhạt dần mà biến đi mất.”( Sdd, Ngữ Văn 9, tập 1, trang 148 )

Đồng bộ tài khoản