Bộ đề và đáp án thi HSG môn Văn lớp 6 cấp Trường

Chia sẻ: Nguyễn Lê Tuấn | Ngày: | 4 đề thi

1
8.220
lượt xem
467
download
Xem 4 đề thi khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Thư viện Đề thi Kiểm tra để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Bộ đề và đáp án thi HSG môn Văn lớp 6 cấp Trường

Mô tả BST Bộ đề và đáp án thi HSG môn Văn lớp 6 cấp Trường

Để được tuyển chọn và tham gia vào đội ngũ thi tuyển học sinh giỏi không phải là chuyện dễ, càng không dễ dàng gì để có kết quả cao trong kỳ thi này vì hầu hết đối thủ của các em đều là những học sinh ưu tú. Tuy nhiên, các em yên tâm đã có Bộ đề thi và đáp án thi học sinh giỏi môn Văn lớp 6 cấp Trường. Bộ đề thi này tổng hợp những đề thi học sinh giỏi Văn 6 của các năm trước, giúp các em tham khảo, làm quen với cấu trúc đề thi học sinh giỏi Ngữ Văn 6, các dạng bài tập. Đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các em.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Bộ đề và đáp án thi HSG môn Văn lớp 6 cấp Trường

Đề thi HSG Ngữ văn 6 - Đề số 1

Câu 1: (2,0 điểm)
Cho đoạn trích sau đây:
“Một hôm, Mã Lương vẽ con cò trắng không mắt. Vì một chút sơ ý, em đánh rơi một giọt mực xuống bức tranh. Giọt mực rơi đúng chỗ mắt cò. Thế là cò mở mắt, xòe cánh, bay đi. Chuyện làm chấn động cả thị trấn. Mấy kẻ mách lẻo đến tố giác với nhà vua. Vua phái triều thần đến đón Mã Lương về kinh đô. Mã Lương không muốn đi, nhưng họ tìm đủ cách dụ dỗ, dọa nạt để bắt em về hoàng cung.”
(Cây bút thần)
a. Tìm các cụm danh từ có trong đoạn trích.
b. Điền các cụm danh từ đã tìm được vào mô hình cụm danh từ.

Câu 2: (2,0 điểm)
Cách miêu tả sau đây của nhà văn Tô Hoài có gì đặc sắc?
“…Cái anh chàng Dế Choắt, người gầy gò và dài lêu nghêu như một gã nghiện thuốc phiện. Đã thanh niên rồi mà cánh chỉ ngắn củn đến giữa lưng, hở cả mạng sườn như người cởi trần mặc áo gi-lê.”
(Trích: “Dế mèn phiêu lưu kí” – Tô Hoài)

Câu 3: (6,0 điểm)
Sau đây là các nhân vật chính, những chi tiết cơ bản, tình huống của một câu chuyện:
Một cô bé đi xe đạp vào chợ mua rau. Cô dừng trước hàng rau và hỏi mua. Bà cụ bán rau khen cô bé xinh. Cô bé tỏ thái độ khó chịu và trả tiền. Bà cụ đưa lại tiền thừa, cô bé này ngúng nguẩy nguýt dài rồi đạp xe đi.
Em hãy căn cứ vào các yếu tố trên để kể thành một câu chuyện hoàn chỉnh (theo ngôi kể thứ nhất). Từ câu chuyện trên em rút ra bài học gì?

Đồng bộ tài khoản