Bộ đề và đáp án thi HSG môn Vật Lý lớp 9 cấp Tỉnh TP

Chia sẻ: Hồ Phi Trọng | Ngày: | 10 đề thi

2
18.029
lượt xem
4.151
download
Xem 10 đề thi khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Thư viện Đề thi Kiểm tra để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Bộ đề và đáp án thi HSG môn Vật Lý lớp 9 cấp Tỉnh TP

Mô tả BST Bộ đề và đáp án thi HSG môn Vật Lý lớp 9 cấp Tỉnh TP

Kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng học tốt môn Vật Lý 9…tất cả sẽ được nâng cao và nhuẫn nhuyễn hơn qua quá trình luyện tập thực hành thường xuyên trên nhiều Đề thi học sinh giỏi Vật Lý 9. Đó là phần chia sẻ bí quyết luyện thi của khá nhiều bạn học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi của nhiều cấp. Thư viện eLib nhận thấy phương pháp học tập ấy khoa học và hiệu quả, vì vậy nhằm hỗ trợ các bạn học sinh có thêm nhiều Đề thi học sinh giỏi Vật Lý 9 để luyện tập, chúng tôi đã sưu tập nhiều Đề thi học sinh giỏi Vật Lý 9 của các kì thi học sinh giỏi của những năm gần đây nhất, sắp xếp thành Bộ đề và đáp án thi HSG môn Vật Lý lớp 9 cấp Tỉnh TP. Hi vọng rằng, bộ đề thi này sẽ hữu ích dành cho các bạn chinh phục được kì thi của mình. Chúc các bạn thành công!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Bộ đề và đáp án thi HSG môn Vật Lý lớp 9 cấp Tỉnh TP

Đề thi HSG Vật Lý 9 cấp Tỉnh - Đề số 1

Câu 1 (2,0 điểm): Hai vật A và B hình lập phương cạnh a = 30cm. Vật A nặng 40,5kg; vật B nặng 21,6kg. Hai vật được nối với nhau bởi một sợi dây tại tâm một mặt của mỗi vật. Dây không dãn, khối lượng không đáng kể chịu được lực căng tối đa là 300N. Thả hai vật vào một bể nước sâu
a. Tính lực căng của dây khi hệ cân bằng, biết khi cân bằng các mặt đáy của các vật song song mặt thoáng của nước.Biết trọng lượng riêng của nước là d0 = 10000N/m3.
b. Kéo từ từ hệ vật lên theo phương thẳng đứng (điểm đặt của lực kéo tại tâm mặt trên của vật B). Hỏi dây nối có bị đứt không. Nếu bị đứt thì khi nào xảy ra.

Câu 2 ( 2.0 điểm): Một bình hình trụ có bán kính đáy R1 = 20cm chứa nước ở nhiệt độ t1 = 200C đặt trên mặt bàn nằm ngang. Thả một quả cầu đặc bằng nhôm có bán kính là R2 = 10cm ở nhiệt độ t2 = 400C vào bình thì khi cân bằng mực nước trong bình ngập chính giữa quả cầu, cho biết khối lượng riêng của nước D1 = 1000kg/m3, của nhôm là D2 = 2700kg/m3, nhiệt dung riêng của nước c1 = 4200J/kg.K,của nhôm c2 = 880J/kg.K.
a. Tìm nhiệt độ của nước khi cân bằng nhiệt.
b. Đổ thêm dầu ở nhiệt độ t3 = 150C vào bình cho vừa đủ ngập quả cầu. Biết khối lượng riêng của dầu là D3 = 800kg/m3, nhiệt dung riêng của dầu là c3 = 2800J/kg.K; Hãy xác định: nhiệt độ của hệ khi cân bằng nhiệt và áp lực của quả cầu lên đáy bình.
(Bỏ qua sự trao đổi nhiệt giữa nước, quả cầu, dầu với bình và môi trường, Thể tích quả cầu tính theo công thức V = )

Câu 3 (2.0 điểm):
Cho mạch điện có sơ đồ như hình vẽ:
Cho R1 = R4 = 1 ; R2 = R3 = 3 ;
R5 = 3 ; điện trở vôn kế vô cùng lớn.
Khi K mở vôn kế chỉ 1,2 V
Khi K đóng vôn kế chỉ 0,75 V.
Tính hiệu điện thế U và điện trở R6.

Câu 4 (2.5 điểm) Cho mạch điện hình bên
Biết UAB = 21V không đổi; RMN = 4,5Ω, R1 = 3Ω;
RĐ = 4,5Ω không đổi;Ampe kế lí tưởng. Đặt RCM = x.
1. K đóng: Khi con chạy C trùng N thì ampe kế chỉ 4A
a. Tính điện trở R2.
b. Tính hiệu suất sử dụng điện. Biết rằng điện năng tiêu
thụ trên đèn và R1 là có ích.
2. K mở: Xác định giá trị x để độ sáng của đèn tối nhất.

Câu 5 ( 1.5điểm): Một vật sáng AB đặt tại một vị trí trước một thấu kính hội tụ, sao cho AB vuông góc với trục chính của thấu kính và A nằm trên trục chính, ta thu được một ảnh thật lớn gấp 2 lần vật. Sau đó, giữ nguyên vị trí vật AB và dịch chuyển thấu kính dọc theo trục chính, theo chiều ra xa vật một đoạn 15cm, thì thấy ảnh của nó cũng dịch chuyển đi một đoạn 15cm so với vị trí ảnh ban đầu. Tính tiêu cự f của thấu kính (không sử dụng trực tiếp công thức của thấu kính).

Đồng bộ tài khoản