Bức tranh phố huyện và tâm trạng nhân vật Liên trong bài Hai đứa trẻ

Chia sẻ: An | Ngày: | 10 tài liệu

0
844
lượt xem
59
download
Xem 10 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Bức tranh phố huyện và tâm trạng nhân vật Liên trong bài Hai đứa trẻ

Mô tả BST Bức tranh phố huyện và tâm trạng nhân vật Liên trong bài Hai đứa trẻ

Thư viện eLib đã tổng hợp các tài liệu hay tạo thành BST Bức tranh phố huyện và tâm trạng nhân vật Liên trong bài Hai đứa trẻ để quý thầy cô và các em thuận tiện khi tham khảo. Chúc quý thầy cô và các em có những trải nghiệm hay khi tham khảo bộ sưu tập này.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Bức tranh phố huyện và tâm trạng nhân vật Liên trong bài Hai đứa trẻ

Mời bạn tham khảo đoạn trích trong BST Bức tranh phố huyện và tâm trạng nhân vật Liên trong bài Hai đứa trẻ của thư viện eLib dưới đây:


Hai đứa trẻ là một trong những tác phẩm tiêu biểu của Thạch Lam, với giọng văn điềm tĩnh, sâu lắng, Hai đứa trẻ đã để lại trong lòng độc giả những ấn tượng sâu sắc. Câu chuyện miêu tả về bức tranh đời sống của phố huyện nghèo lúc chiều tối, nói lên cái nghèo khổ của người dân trong xã hội lúc bấy giờ. Tuy sống trong nghèo khổ nhưng họ luôn mơ ước có cuộc sống tươi đẹp hơn trong tương lai.
Một trong những nét đặc trưng của truyện Hai đứa trẻ là truyện ngắn không có cốt truyện. “Hai đứa trẻ” ngồi trên chiếc chõng nát trước cửa hàng của một phố huyện, ngắm cảnh phố xá lúc chiều muộn đi vào đêm; tuy đã buồn ngủ ríu cả mắt, hai chị em vẫn cố thức để đợi xem chuyến tàu đêm đi qua, rồi mới khép cửa hàng đi ngủ... Với lối miêu tả chầm chậm, giản dị, không có những biến cố, nhưng Hai đứa trẻ không hề nhạt nhẽo, vô vị, mà trái lại, rất thấm thía, nhiều dư vị, dư vang.
Câu chuyện bắt đầu với khung cảnh chiều muộn ở một miền quê nghèo, “một chiều êm ả như ru”. Rồi màn đêm dần dần buông xuống, “một đêm mùa hạ êm như nhung và thoáng qua gió mát...”. Dưới ngòi bút tinh tế và nặng lòng gắn bó với quê hương của Thạch Lam, “bức tranh quê” ở đây rất bình dị mà rất đỗi thân thiết và nên thơ.
Thạch Lam đã vẽ lên bức tranh đời sống phố huyện qua cái nhìn, cái cẩm nhận của một tâm hồn ngây thơ bé nhỏ là bé Liên, đó là cách xây dựng truyện tinh tế, sắc sảo, để người đọc thấy được cuộc sống chân thực hơn, sống động hơn. Chính bức tranh đời sống vừa rất mực chân thực vừa thấm đượm cảm xúc trữ tình này đã gây nên cảm giác buồn thương day dứt là cảm giác chủ yếu của người đọc sau khi gấp trang sách. Ý nghĩa tư tưởng của truyện chủ yếu toát lên từ bức tránh đời sống, phố huyện nghèo đó.
Buổi chiều thường gợi cho người ta buồn và có nhiều suy tư, hai đứa trẻ đứng trước cảnh chiều tàn đó, cũng có những cảm nhận về cuộc sống xung quanh mình. Có cảnh bãi chợ trống trải, vắng vẻ khi buổi chợ “đã vãn từ lâu”. “Người về hết và tiếng ồn ào cũng mất”. Cảnh chợ tàn càng phơi bày sự nghèo nàn, xơ xác của đời sống phố huyện nghèo: “Trên đất chỉ còn rác rưởi, vỏ bưởi, vỏ thị, lá nhãn và bã mía”. Và cái mùi vị riêng rất quen thuộc mà chị em Liên có cảm tưởng là “mùi riêng của đất của quê hương này” - chính là mùi vị của nghèo khổ, lầm than: mùi âm ẩm bốc lên lẫn mùi cát bụi, rác rưởi... của cái chợ nghèo.
Hình ảnh những con người nghèo khổ, lam lũ, nhếch nhác, của phố huyện hiện dần ra, trước khung cảnh của phố : “mấy đứa trẻ con nhà nghèo ở ven chợ cúi lom khom trên mặt đất đi lại tìm tòi, nhặt nhạnh những thanh nứa, thanh tre hay bất cứ cái gì có thể dùng được của các người bán hàng để lại”; mẹ con chị Tí lễ mễ đội chõng, xách diếu đóm ra dọn hàng, “ngày chị đi mò cua bắt tép, tối đến chị mới dọn cái hàng nước này (...) chị chả kiếm được bao nhiêu nhưng chiều nào chị cũng dọn hàng, từ chập tối đến nửa đêm”, nhưng “Ôi chao, sớm với muộn mà có ăn thua gì!”; “gia đình bác Xẩm ngồi trên manh chiếu, cái thau sắt trắng để ở trước mặt”, “thằng con bò ra đất, nghịch nhặt những rác bẩn vùi trong cát bên đường...”. Và hai chị em Liên, với “cửa hàng tạp hóa nhỏ xíu, mẹ Liên dọn ngay từ khi cả nhà bỏ Hà Nội về quê ở thì thầy Liên mất việc”. Rồi hình ảnh bà cụ Thi hơi điên, mua rượu uống và cười khanh khách, lảo đảo đi vào bóng tối... Tất cả đều là những kiếp sống lầm than, cực khổ, tàn tạ.
 

Hy vọng rằng BST Bức tranh phố huyện và tâm trạng nhân vật Liên trong bài Hai đứa trẻ sẽ giúp quý thầy cô có thêm tư liệu tham khảo, giúp các em học sinh học tập tốt hơn.
Đồng bộ tài khoản