Các dạng bài tập về Bảo vệ vốn gen của loài người và một số vấn đề xã hội của di truyền học cơ bản và nâng cao Sinh học 12

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
85
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Các dạng bài tập về Bảo vệ vốn gen của loài người và một số vấn đề xã hội của di truyền học cơ bản và nâng cao Sinh học 12

Mô tả BST Các dạng bài tập về Bảo vệ vốn gen của loài người và một số vấn đề xã hội của di truyền học cơ bản và nâng cao Sinh học 12

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Các dạng bài tập về Bảo vệ vốn gen của loài người và một số vấn đề xã hội của di truyền học cơ bản và nâng cao nhằm hỗ trợ cho việc dạy và học môn Sinh học trở nên hiệu quả hơn. Bộ sưu tập này gồm các tài liệu hay, chất lượng hi vọng sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các em học sinh và quý thầy cô giáo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Các dạng bài tập về Bảo vệ vốn gen của loài người và một số vấn đề xã hội của di truyền học cơ bản và nâng cao Sinh học 12

Mời quý thầy cô giáo tham khảo phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập Các dạng bài tập về Bảo vệ vốn gen của loài người và một số vấn đề xã hội của di truyền học cơ bản và nâng cao dưới đây:

 Bài 1:
Trình bày về di truyền y học và các bệnh di truyền phân tử ở người.
Hướng dẫn giải
I. Di truyền y học: Là khoa học chuyên nghiên cứu và phát hiện các nguyên nhân, cơ chế gây bệnh di truyền ở người ở cấp độ tế bào và phân tử. Qua đó đề xuất các biện pháp nhằm phòng ngừa, chữa trị các loại bệnh này.
II. Bệnh di truyền phân tử:
1) Thế nào là bệnh di truyền phân tử:
Là các bệnh di truyền được nghiên cứu cơ chế gây bệnh ở mức độ phân tử mà hầu hết do đột biến gen gây ra.
2) Các ví dụ về bệnh di truyền phân tử ở người:
a) Bệnh phêninkêto niệu:
a1- Biểu hiện bệnh: Các tế bào thần kinh của bệnh nhân bị nhiễm độc, dẫn đến thiểu năng trí tuệ và mất trí.
a2 - Nguyên nhân: Do gen đột biến không tạo enzim chuyển hóa phêninalanin thành tirôzin nên loại axit amin phêninalanin bị ứ đọng trong máu, gây hậu quả nêu trên.
b) Bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm:
b1 - Biểu hiện bệnh: Hồng cầu có hình liềm, giảm khả năng vận chuyển oxi, làm bệnh nhân chết sớm.
b2 - Nguyên nhân: Đây là loại đột biến trội. Do đột biến đã biến đổi gen Hb A thành Hh S làm chuỗi pôlipeptit bị thay thế một axit amin.
Bài 2:
Di truyền học tư vấn là gì? Vai trò của di truyền học tư vấn đối với đời sống con người? Nêu các ví dụ.
Hướng dẫn giải
Di truyền học tư vấn là gì và vai trò:
1) Dựa vào sự hiểu biết cơ chế của hiện tượng di truyền biến dị con người có khả năng giải thích sự xuất hiện các dị tật, các bệnh có liên quan đến cơ sở vật chất di truyền. Trên cơ sở đó sự đoán khả năng xuất hiện, hạn chế sự xuất hiện hay phần nào hạn chế đưực hậu quả của chúng.
2) Các ví dụ: Qui ước gen:
a) B: hình thường b: bệnh bạch tạng
P: Bb x bb → Fcon: 50% bình thường : 50% bệnh
P: Bb x bb → Fcon: 75% bình thường : 25% bệnh
b) Bệnh máu khó đông do đột biến gen lặn trên NST giới tính X, gen này không tổng hợp sợi tơ huyết. Người ta chữa bằng cách tiêm chất sinh sợi tơ huyết cho người bệnh.
c) Bệnh đái tháo đường do tuyến tụy nhược năng, thiếu kích tố insulin. Người ta tiêm hoocmôn này cho người bệnh.
d) Hạn chế sự xuất hiện bệnh cho thế hệ sau bằng cách cấm kết hôn gần, không kết hôn giữa những người có kiểu gen như XMXm x XmY.

Vui lòng xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Các dạng bài tập về Bảo vệ vốn gen của loài người và một số vấn đề xã hội của di truyền học cơ bản và nâng cao. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh còn có thể download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn.
Đồng bộ tài khoản