Các dạng bài tập về con lắc lò xo

Chia sẻ: Trinh | Ngày: | 10 tài liệu

0
899
lượt xem
29
download
Xem 10 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Các dạng bài tập về con lắc lò xo

Mô tả BST Các dạng bài tập về con lắc lò xo

Mong muốn chia sẻ đến các bạn học sinh phổ thông nhiều tài liệu luyện thi đại học hơn, chúng tôi đã tổng hợp tất cả Các dạng bài tập về con lắc lò xo trong bộ sưu tập này. Các dạng bài tập được sắp xếp rõ ràng, giúp các bạn học sinh dễ dàng hệ thống lại kiến thức, ôn tập một cách hiệu quả hơn. Hy vọng, BST này sẽ hữu ích đối với các bạn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Các dạng bài tập về con lắc lò xo

Đây là một đoạn trích hay trong BST Các dạng bài tập về con lắc lò xo. Mời quý thầy cô tham khảo:
 

Một con lắc lò xo có chiều dài tự nhiên l0 = 20cm, đầu tiên được giữ cố định, đầu dưới treo vật m, khi vật ở VTCB lò xo dài 25cm.Tại thời điểm t=0 lúc vật đang ở VTCB truyền cho nó một vật vận tốc ban đầu =0,7m/s theo phương thẳng đứng hướng lên.Vật DĐĐH lấy g=9,8 .(Hình bên)
a)Viết phương trình dao động của vật Chon 0x thẳng đứng chiều dương(+) hướng xuống dưới .Gốc 0 trùng với VTCB.
b)Tìm lmax và lmin của con lắc lò xo trong quá trình dao động. Hình 1.3
Lời giải a)
*Tìm : Chọn 0x hướng xuống dưới.Gốc 0 trùng với vị trí cân bằng:
Xét các lực tác dụng lên m :
• Tại VTCB : Lực đàn hồi ,Trọng lực
Áp dụng định luật 2 Newton ta có + =0
=0
= ,ta có =25-20 = 5 cm
=14(rad/s)
Viết phương trình dao động ?

Vậy phương trình dao động : (cm)
b)lMax =l+A =25+5 = 30(cm)
lMin = l-A = 25-5 = 20(cm)
Bài tập tự luận cơ bản:

Bài 1(BKHN-1999): Treo vào 1 điểm 0 cố định một đầu lò xo có chiều dài tự nhiên =30 cm,phía dưới treo một vật m làm lò xo giãn ra 10cm ,g =10m/ .Nâng vật lên cách 0 một đoạn 38cm rồi truyền cho vật một vận tốc ban đầu hướng xuống dưới = 20 cm/s .Hãy viết phương trình dao động .

Bài 2(ĐHVinh-2000): Một vật dao động điều hòa dọc theo trục X, vận tốc của vật khi đi qua VTCB là 62,8cm/s và gia tốc cực đại của vật là 2 m/ cho :
a) Hãy xác định biên độ A,T,f của vật dao động
b) Viết phương trình dao động nếu gốc thời gian t=0 chọn lúc vật qua vị trí có li độ -10 (cm) theo chiều + của trục tọa độ còn gốc tọa độ lấy tại VTCB
c) Tìm thời gian vật đi từ VTCB đến vị trí có li độ =10 cm

Bài tập trắc nghiệm loại 1:
Câu 1: Con lắc lò xo gồm quả cầu m = 300g, k = 30 N/m treo vào một điểm cố định. Chọn gốc tọa độ ởvị trí cân bằng, chiều dương hướng xuống, gốc thời gian là lúc vật bắt đầu dao động . Kéo quả cầu xuốngkhỏi vị trí cân bằng 4 cm rồi truyền cho nó một vận tốc ban đầu 40 cm/s hướng xuống.Phương trình dao động của vật là:
A.4cos(10t - ) (cm ) B. 4 cos(10t - ) (cm )
C. 4 cos(10t - -) (cm)
D. 4cos(10πt- ) (cm)
Câu 2: Một con lắc lò xo treo thẳng đứng K = 2,7 N/m quả cầu m = 300g. Từ vị trí cân bằng kéo vậtxuống 3 cm rồi cung cấp một vận tốc 12 cm/s hướng về vị trí cân bằng chọn chiều dương là chiều lệch vật.Lấy t0 = 0 tại vị trí cân bằng. Phương trình dao động là:
A.5cos(3t + ) (cm)
B. 5cos(3t- ) (cm) C. 5cos(3t ) (cm) D. 5cos (3t - ) (cm)

Để xem đầy đủ tài liệu này, quý thầy cô và các em học sinh vui lòng click vào bộ sưu tập Các dạng bài tập về con lắc lò xo và xem thêm các tài liệu khác. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học tập tốt.

Đồng bộ tài khoản