Các ứng dụng trong kỹ thuật và đời sống của lực ma sát

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 4 tài liệu

0
1.167
lượt xem
34
download
Xem 4 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Các ứng dụng trong kỹ thuật và đời sống của lực ma sát

Mô tả BST Các ứng dụng trong kỹ thuật và đời sống của lực ma sát

Thư viện eLib xin gửi đến bạn BST Các ứng dụng trong kỹ thuật và đời sống của lực ma sát, là một trong những BST đặc sắc của chúng tôi. ELib đã tổng hợp từ nhiều nguồn và biên tập có sự chọn lọc nhằm giúp quý thầy cô và các em tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Các ứng dụng trong kỹ thuật và đời sống của lực ma sát

Nào! Hãy tham khảo đoạn trích trong BST Các ứng dụng trong kỹ thuật và đời sống của lực ma sát dưới đây của chúng tôi.
 

Khái niệm lực ma sát:
_Là lực sinh ra khi một vật chuyển động trên một vật khác và hướng ngược chiều chuyển động của vật. Gồm:

1. Lực ma sát trược
_Là lực ma sát sinh ra khi một vật chuyển động trược trên bề mặt chuyển động của một vật khác.

2. Lực ma sát lăn
_Là lực ma sát sinh ra khi một vật lăn trên bề mặt của một vật khác.

3. Lực ma sát nghỉ
_Là lực xuất hiện giữ cho vật không bị trược khi chịu tác dụng của lực khác.
Như vậy lực ma sát có thể có lợi hoặc có hại.

4. Các ứng dụng của lực ma sát trong kĩ thuật và đời sống.
_ Để truyền chuyển động quay của động cơ ra ngoài làm quay các máy công cụ,người ta nối trục quay của động cơ với trục quay của máy bằng dây cuaroa.Nhờ có lực ma sát nghỉ giữa dây cuaroa với vô lăng mà dây cuaroa không bị trược và làm máy công cụ quay theo động cơ.

_Nếu không có lực ma sát thì khi viết bảng phấn không ăn được lên bảng và khi ấy ta không thể viết ra được.Và muốn để tăng đô ma sát để phấn viết trên bảng tốt hơn thì nguời ta làm cho mặt bản tăng độ nhám.
_Khi ta khoan,tiện thì lực ma sát nghỉ giữa bệ máy tiện,máy khoan …với mặt sàn làm cho các máy có thể đứng cố định trên mặt sàn khi đang tiện,khoan…
_Giữa bệ súng đại bác với mặt đất có lực ma sát nghỉ,cho nên khi bắn,đại bác vẫn giữ được cố định trên mặt đất.Chính vì thế mà khi bắn thì đại bác không dịch chuyển đi chổ khác.

_Bàn chân ta đứng được trên mặt đất là do đâu? Đó chính là do bà chân ta và mặt đất có lực ma sát nghỉ.

_Khi chuyển các kiện hàng từ trên cao xuống đất bằng mặt phẳng nghiêng,thì giữa kiện hàng và mặt phẳng nghiêng có lực ma sát trược.Chính vì vậy,hàng hóa có thể đưa xuống mặt đất một cách dễ dàng hơn.

_Khi trược trên cầu trược xuống đất,giữa lưng ta và mặt cầu trược có lực ma sát trược vì thế ta mới giảm được tốc độ khi ta trược.

_Khi ta đi trên sàn đá hoa mới lau thì rất dễ bị ngã do lực ma sát trược giữa bàn chân của ta với mặt sàn cho nên khi ta đi trên những mặt phẳng nhẵn,bóng dễ trượt thì ta phải mang dép có nhiều rãnh để tăng độ ma sát.Nhưng không chỉ có lợi cho ta mà bên cạnh đó nó còn có hại cho chúng ta đó là làm đế dép ta mau mòn

_Khi ô tô đi trên bùn thì ô tô rất dễ bị sa lầy,vì lực ma sát giữa bánh xe và mặt đường có bùn nhỏ,vì vậy bánh xe không bám vào mặt đường được cho nên xe bị sa lầy. Khi mà ô tô bị sa lầy người ta thường tìm kiếm những vật dụng cứng như:cây gỗ,ván…đặt phía dưới bánh xe để tăng đô ma sát cho chúng.

_Mặt lốp ô tô vận tải phải có khía sâu hơn mặt lốp xe đạp,vì để ô tô và xe đạp chuyển động được trên mặt đường thì giữa bánh xe và mặt đường phải có lực ma sát để bánh xe có thể bám được trên mặt đường.Xe ô tô chuyên chở vận tải nặng nên cần phải có lực ma sát nhiều hơn xe đạp.Do đó lốp xe ô tô phải có rất nhiều khía sâu.Trong trường hợp này thì lực ma sát có lợi cho ta rất nhiều

_Người ta phải bôi nhựa cây thông vào dây cung đàn ở cần kéo nhị để tăng ma sát trượt. Cho nên khi kéo đàn thì cần kéo sẽ cọ với dây đờn và phát ra âm thanh.

_Khi ta xây nhà mà muốn nhà mình đẹp hơn thì người ta phải sơn màu và khi sơn màu thì giữa Rulo với mặt tường có lực ma sát lăn cho nên khi ta sơn thì sơn mới bám vào tường được. 

Mong rằng BST Các ứng dụng trong kỹ thuật và đời sống của lực ma sát sẽ là người bạn đồng hành cho những ai muốn tìm hiểu về lực ma sát.

Đồng bộ tài khoản