Cách xác định các dạng biểu đồ

Chia sẻ: Trần Phương Mai Ly | Ngày: | 3 tài liệu

0
326
lượt xem
49
download
Xem 3 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Cách xác định các dạng biểu đồ

Mô tả BST Cách xác định các dạng biểu đồ

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Cách xác định các dạng biểu đồ

Đây là một đoạn trích hay trong BST Cách xác định các dạng biểu đồ. Mời quý thầy cô tham khảo:

Có 6 dạng biểu đồ dưới đây:
Dạng 1: Vẽ biểu đồ hình tròn
– Vẽ biểu đồ hình tròn, phải tính quy mô, bán kính và cơ cấu. Cách nhận biết dạng biểu đồ này là khi đầu bài hỏi là “Em hãy vẽ biểu đồ thích hợp nhất thể hiện quy mô, cơ cấu của một yếu tố nào đó”, đồng thời các số liệu trong đầu bài phải là những số tự nhiên và có số năm nhỏ hơn hoặc bằng 3 năm. Khi vẽ biểu đồ thì vẽ mỗi năm 1 vòng tròn có bán kính như đã tính được và phải xử lí số liệu tính cơ cấu quy ra phần trăm.
– Vẽ biểu đồ hình tròn nhưng không phải tính quy mô và bán kính. Cách nhận biết dạng này : Khi đầu bài hỏi “Em hãy vẽ biểu đồ thích hợp nhất cơ cấu của một yếu tố nào đó, đồng thời các số liệu trong đầu bài phải là những số tương đối (bằng phần trăm) và số năm cũng nhỏ hơn hoặc bằng 3 năm. Trong trường hợp này tuy không phải xử lí số liệu để tính quy mô, bán kính và tính cơ cấu, nhưng khi vẽ thì phải vẽ mỗi năm 1 vòng tròn có bán kính to dần lên để thể hiện tình hình phát triển sát với thực tiễn của nền kinh tế.
Dạng 2: Vẽ biểu đồ thể hiện tốc độ tăng trưởng của 1 ngành sản xuất
Khi gặp dạng biểu đồ này thì phải đọc kĩ đề bài. Nếu đầu bài hỏi “Hãy vẽ biểu đồ thích hợp nhất thể hiện sự tăng trưởng của 1 ngành sản xuất nào đó thì dứt khoát phải xử lí số liệu quy tất cả ra phần trăm bằng cách đặt các số liệu của năm đầu tiên bằng 100. Sau đó lần lượt lấy các số liệu của năm sau chia cho năm đầu tiên nhân với 100%. Khi vẽ thì cần phải vẽ trục tung và trục hoành. Trục tung điền đơn vị phần trăm, trục hoành điền số năm và dựa vào các số liệu đã xử lí vẽ biểu đồ đường cùng xuất phát từ vị trí 100%.

Quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo toàn bộ BST Cách xác định các dạng biểu đồ bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn nhé!
Đồng bộ tài khoản