Cách xác định đường cao khối chóp

Chia sẻ: Đinh Thị Tho | Ngày: | 4 tài liệu

0
846
lượt xem
13
download
Xem 4 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Cách xác định đường cao khối chóp

Mô tả BST Cách xác định đường cao khối chóp

Làm sao để giải các bài toán về đường cao khối chóp hiệu quả? Dưới đây là một số Cách xác định đường cao khối chóp giúp bạn tổng hợp kiến thức môn Toán một cách nhanh nhất để vượt qua kì thi sắp tới. Hi vọng với các bí quyết này sẽ giúp bạn ôn thi môn Toán hiệu quả hơn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Cách xác định đường cao khối chóp

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo đoạn trích Cách xác định đường cao khối chóp được lấy từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

Hình học không gian là bài toán không khó trong đề thi Đại học môn Toán nhưng luôn làm cho rất nhiều em bối rối. Một bài toán rất hay được hỏi trong phần này đó là tính thể tích khối chóp.
Khi gặp các bài tính thể tích, một phương pháp rất hay được sử dụng đó là tính thể tích trực tiếp bằng cách xác định đường cao.
Sau đây xin giới thiệu một số phương pháp xác định đường cao của khối chóp:
Loại 1: Khối chóp có 1 cạnh vuông góc với đáy thì cạnh đó chính là chiều cao.
Loại 2: Khối chóp có 1 mặt bên vuông góc với đáy thì đường cao chính là đường kẻ vuông góc từ đỉnh xuống giao tuyến
Loại 3: Khối chóp có 2 mặt kề nhau cùng vuông góc với đáy thì đường cao chính là giao tuyến của 2 mặt kề nhau đó.
Loại 4: Khối chóp có các cạnh bên bằng nhau hoặc các cạnh bên cùng tạo với đáy 1 góc bằng nhau thì chân đường cao chính là tâm đường tròn ngoại tiếp đáy.
Loại 5: Khối chóp có các mặt bên đều tạo với đáy 1 góc bằng nhau thì chân đường cao chính là tâm đường tròn nội tiếp đáy.
Một số trường hợp đặc biệt khác:
Hình chóp S.ABCD có mặt phẳng ( SAB ) và ( SAC ) cùng tạo với đáy góc α thì chân đường cao hạ từ đỉnh S thuộc phân giác trong góc BAC
Hình chóp S.ABCD có SB = SC hoặc SB, SC cùng tạo với đáy một góc α thì chân đường cao hạ từ S thuộc đường trung trực của BC
Việc xác định được chân đường cao là yếu tố đặc biệt quan trọng để giải quyết các câu hỏi trong bài toán hình không gian.

Hãy tham khảo toàn bộ tài liệu Cách xác định đường cao khối chóp trong bộ sưu tập nhé!
Đồng bộ tài khoản