Cái tôi của Tản Đà qua bài thơ Hoa sen nở trước nhất đầm

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
132
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Cái tôi của Tản Đà qua bài thơ Hoa sen nở trước nhất đầm

Mô tả BST Cái tôi của Tản Đà qua bài thơ Hoa sen nở trước nhất đầm

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Cái tôi của Tản Đà qua bài thơ Hoa sen nở trước nhất đầm trên eLib.vn. Đây là bộ sưu tập được chúng tôi chọn lọc và tổng hợp nhằm giúp quý thầy cô giáo và các em học sinh tiện theo dõi. Hi vọng rằng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quý thầy cô giáo và các em học sinh trong việc nâng cao hiệu quả dạy và học môn Ngữ Văn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Cái tôi của Tản Đà qua bài thơ Hoa sen nở trước nhất đầm

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo Cái tôi của Tản Đà qua bài thơ Hoa sen nở trước nhất đầm được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

 Lí luận văn học có một mệnh đề hay được nhắc nhủ : Văn tức là người. Mệnh đề này quen thuộc và ngắn gọn tới mức đơn giản. Nhưng để hiểu cho đúng “con người”, cái Tôi của nhà văn ở trong văn chẳng dễ gì. Khối người ngây thơ tin rằng con người ấy, cái Tôi ấy tức là con người của cuộc đời thực, với những bê tha và lôm loam khó chấp nhận. Nhưng niềm tin ấy nhanh chóng bị hoài nghi. Và hành trình đi tìm cái Tôi, con người thực của nhà văn trong văn chương lại tiếp tục có thêm những dấu chân khám phá. Để nhận chân diện mạo của một hồn thơ, một khuôn mặt văn chương, một cái Tôi với nhiều dáng vẻ, hình sắc, nhiều mặt đối lập phức tạp cần một cái nhìn linh hoạt hơn nhiều. Khám phá một cái Tôi văn chương, vì thế, vừa thách đố, vừa mời gọi, vừa dễ lạc đường nhưng thật khó bỏ cuộc.
Đến với cái Tôi Tản Đà, người ta nhanh chóng nhận ra chất ngông – vốn là gen di truyền từ các nhà nho tài tử lớp trước. Nhưng giả dụ chỉ có ngông ngênh thôi, liệu đã đủ làm nên một Tản Đà như một hiện tượng của văn đàn Việt Nam thế kỉ 20 hay chưa? Ở Tản Đà, còn có một mạch nguồn trữ tình dồi dào mang dáng vẻ của phong dao, ca trù…Nó là một sự cân bằng cho con người Tản Đà. Nó khiến cho bên cạnh những Tự vịnh, Còn chơi, Hầu trời…đầy ngông ngạo, khinh bạc vẫn luôn có những câu thơ đằm thắm, trữ tình, và thậm chí phong tình của Thề non nước, Thư trách người tình nhân không quen biết, Vịnh bức dư đồ rách…
Hoa sen nở trước nhất ở đầm có thể coi là một bài thơ tiêu biểu cho khía cạnh trữ tình, phong tình trong cái Tôi của Tản Đà. Cũng ở bài thơ này, đã thấp thoáng chút xôn xao của một thời đại mới – thời đại cái Tôi được giải phóng khỏi những giàng díu của cộng đồng, xã hội cổ truyền.
Bài thơ được “mặc” một “lốt y phục” kiểu cổ - thể thơ thất ngôn bát cú Đường luật. Ở Tản Đà vẫn có sự ảnh hưởng rất nặng từ văn chương cổ điển. Nhưng sau những dấu hiệu về hình thức, người ta nhận ra trong hồn thơ những nét điệu mới mẻ. Trước tiên là ở tiêu đề bài thơ.
Theo lề lối cổ điển, tiêu đề một bài thơ cần hàm súc, lời ít ý nhiều, thâu tóm được cái hồn của bài thơ. Việc chọn tiêu đề cho bài thơ cũng vất vả chẳng khác chi đặt tên cho một sinh thể người vừa ra đời, cũng “thôi, xao”, cũng đau đầu tới mức lâm vào bước đường cùng, tác giả đành vớ bừa cho đứa con tinh thần của mình một cái tên không tên – Vô đề. Ở bài thơ này, dễ nhận ra dáng dấp của một câu văn xuôi. Điều này có thể coi như một ảnh hưởng của tác phong nghề nghiệp. Nhà báo, hay nhà văn trong Tản Đà được mời đặt tên cho đứa con của nhà thơ Tản Đà. Cũng giống như với Vũ Trọng Phụng, lắm câu văn chẳng khác gì một đoạn tin vắn tường thuật. Nhưng đó là cái tên mà Tản Đà đã lựa chọn. Nó đã khác hẳn những mô típ tiêu đề quen thuộc như Vịnh hoa mai, Hữu mai cảm tác…Nó mang phong cách của Tản Đà, mang hơi thở của một thời đại. Và để ý, đặt cho bài thơ một cái tên dài ngang câu thơ, Tản Đà hẳn nói được những gì cần nói. Cụm từ trước nhất như một điểm nhấn. Nó chẳng khác chi đóa sen nọ, nổi lên trong đầm mà khoe hương, phô sắc. Nghĩa là đầu tiên, nghĩa là tiên phong.

Hãy tham khảo tài liệu đầy đủ hơn trong BST Cái tôi của Tản Đà qua bài thơ Hoa sen nở trước nhất đầm!

Đồng bộ tài khoản