Cảm nghĩ của em về đoạn trích Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
3.701
lượt xem
59
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Cảm nghĩ của em về đoạn trích Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng

Mô tả BST Cảm nghĩ của em về đoạn trích Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng

Bộ sưu tập Cảm nghĩ của em về đoạn trích Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng sẽ mang lại cho các em học sinh các kiến thức bổ ích, cho quý thầy cô giáo những tài liệu giảng dạy hay nhất. Thư viện eLib rất hi vọng, bộ sưu tập này sẽ hữu ích đối với các thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Cảm nghĩ của em về đoạn trích Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ BST Cảm nghĩ của em về đoạn trích Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng:

 

Cảm nghĩ của em về đoạn trích Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng

Chúng ta thường nghe thấy câu nói: “tình phụ tử không thể ấm áp và đẹp đẽ như tình mẫu tử”. Nhưng sau khi đọc xong đoạn trích “Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sáng, bạn sẽ phải có cái nhìn khác mới mẻ và chân thực hơn.Câu chuyện khắc họa hình ảnh một nhân vật bé Thu đầy ấn tượng và tinh tế, không những thế tác phẩm còn ca ngợi tình cha con thiêng liêng,vĩnh cửu và cao đẹp mặc dù trong cảnh ngộ éo le khắc nghiệt của chiến tranh. Tác giả còn rất thành công trong việc sử dụng nghệ thuật miêu tả tâm lý nv và xây dựng tình huống bất ngờ.
Nguyễn Quáng Sáng sinh năm 1932 quê ở An Giang. Ông sinh ra, lớn lên và hoạt động chủ yếu ở chiến trường miền Nam nên các tác phẩm của ông hầu như chỉ viết về cuộc sống và con người Nam Bộ. Tác phẩm của Nguyễn Quang Sáng có nhiều thể loại : Truyện ngắn có “Con chim vàng”(1958), “Chiếc lược ngà”(1966), Các tiểu thuyết “Đất lửa”, “Mùa gió chướng”(1975). “Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sáng là một trong những truyện ngắn viết về tình phụ tử sâu nặng của cha con ông Sáu sau chiến tranh. “Chiếc lược ngà ” được viết vào năm 1966 khi tác giả hoạt động ở chiến trường Nam Bộ và được đưa vào tập truyện cùng tên. Truyện được viết theo lời kể của nv ông Ba –bạn của anh sáu và là người chứng kiến toàn bộ câu truyện.
Hình ảnh bé Thu là nhân vật trọng tâm của câu chuyện, được tác giả khắc họa hết sức tinh tế và nhạy bén,là một cô bé giàu cá tính,bướng bỉnh và gan góc. Thái độ của nó trái ngược hoàn toàn với những ngày đầu khi ông Sáu trở về thăm nhà và lúc ông Sáu sắp ra đi. Có lẽ chỉ vì quá yêu ba, quá khát khao được có ba nên khi nhận định đó không phải là ba của mình thì nó nhất định không chịu gọi ông Sáu một tiếng “ba” dù chỉ một lần. Trong tâm trí bé Thu chỉ có duy nhất hình ảnh của một người cha “chụp chung trong bức ảnh với má”.Người cha ấy không giống ông Sáu,không phải bởi thời gian đã làm ông Sáu già đi mà do cái thẹo trên má ông. Em đối xử với ông như người xa lạ và thường nói trổng với ông.Mặc dù là bị mẹ quơ đũa dọa đánh,dù là bị dồn vào tình huống gay cấn,dù là bị ông Sáu đánh,bé Thu luôn bộc lộ mình là một con người kiên quyết ,mạnh mẽ.Tóm lại cô bé ấy có bướng bỉnh,gan góc,tình cảm có sâu sắc,mạnh mẽ thế nào thì Thu vẫn chỉ là một đứa trẻ 8 tuổi,với tất cả nét hồn nhiên, ngây thơ.

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp nội dung tài liệu này trong bộ sưu tập Cảm nghĩ của em về đoạn trích Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác cùng chủ đề trong bộ sưu tập này. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi để tải bộ sưu tập này.
Đồng bộ tài khoản