Cảm nghĩ của em về nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu

Chia sẻ: An | Ngày: | 3 tài liệu

0
299
lượt xem
1
download
Xem 3 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Cảm nghĩ của em về nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu

Mô tả BST Cảm nghĩ của em về nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu

Nhằm giúp quý thầy cô giáo có thêm tài liệu để giảng dạy, các em học sinh có thêm nhiều tài liệu để ôn tập, Thư viện eLib đã sưu tầm và tổng hợp các bài văn nêu cảm nghĩ về nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu trong bộ sưu tập Cảm nghĩ của em về nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu. Bộ sưu tập này sẽ giúp các em học sinh nắm vững cách làm bài văn cảm nghĩ về nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu nói riêng và văn phát biểu cảm nghĩ nói chung. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ Văn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Cảm nghĩ của em về nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo phần trích dẫn nội dung của tài liệuCảm nghĩ của em về nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu - Bài 1 trong bộ sưu tập Cảm nghĩ của em về nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu dưới đây:

I. Mở bài cảm nghĩ của em về nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu

Nói đến thơ văn và cuộc đời của cụ Đồ theo lẽ thông thường nhiều người nghĩ rằng không còn điều gì lớn lao để khám phá nữa! Điều ấy cũng có cái lý của nó! Bởi lẽ với trên năm trăm tài liệu sách báo viết về thơ văn và cuộc đời cụ hầu như người ta đã nghiên cứu khá kỹ về các mặt rồi!Không hiểu sao bản thân người viết bài nầy lại trăn trở không nguôi trước các tài liệu sách báo ấy? Dường như còn một mảng rất hệ trọng nhưng lại ít được bàn.Sau nhiều thập niên có cơ duyên được học tập, nghiên cứu về tác gia Nguyễn Đình Chiểu lòng lại thấy có nhiều điều ưu tư muốn được tỏ bày nhằm làm sáng cái "Đạo nhà" mà sinh thời Cụ Đồ muốn phổ hóa.

II. Thân bài cảm nghĩ của em về nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu

Cụ Đồ sáng tác không nhiều so với các tác gia lớn nhưng những điều cụ nêu ra quả người sau chưa thể nào hiểu đúng, hiểu hết?! Vì vậy kết luận sau cùng về Cụ vẫn còn ở phía trước!Xét về tác phẩm Lục Vân Tiên nhiều người đã bàn kỹ về nội dung đạo đức và hình thức nghệ thuật nhưng không hiểu vì sao con người như Cụ Đồ sinh ra ở Gia Định, lớn lên có tám năm sống ở kinh thành Huế lại có lời thơ, ý văn vừa bình dân, vừa bác học như thế? Cụ là nhà Nho lại chọn thơ Nôm làm phương tiện sáng tác là điều thật đáng quí. Cụ không có tập thơ riêng bằng chữ Hán cũng là điều đáng để người sau chiêm nghiệm về tấm lòng Cụ đối với tiếng mẹ đẻ như thế nào?
Ở tác phẩm Lục Vân Tiên Cụ để Nguyệt Nga chủ động trong mối tình lý tưởng là nét mới so với thời đại bấy giờ! Cụ lại để Lục Vân Tiên lạy

Kiều Nguyệt Nga để tạ ơn với tư cách quốc trạng triều đình lại là điều đặc biệt! Cụ còn để Lục Vân Tiên tế Tiểu Đồng trước khi tế tổ tiên quả là đạo nhân nghĩa của Cụ thật cao vời! Điều nầy có nhiều nhà nghiên cứu thấy ra nhưng làm sao để người sau học tập và làm theo cho tốt mới là cần yếu. Có nhà thơ đến viếng lăng thờ vừa đốt nhang, vừa khấn vái:

"Trước mộ người tôi xin mài lại bút
Kẻ gian tà còn lắm đứa đa đoan
Đâm nữa phải không người thầy vĩ đại
Chúng là lũ rợ Phiên kiểu mới
Những Trịnh Hâm, Cốt Đột đương thời...
Trước mộ người vì tinh tú xa xôi".

Vào đầu thập niên 1980 mà có được những dòng thơ như thế thì quí biết bao!
Đến tác phẩm Dương Từ - Hà Mậu Cụ lại đặt thành vấn đề lớn đối với tín ngưỡng dân tộc. Ngày nay đọc kỹ tác phẩm nầy thấy tầm nhìn, điểm nhìn của Cụ sao mà sâu sắc thế. Cũng trong tác phẩm nầy Cụ có bài thơ Cụ để một ông tiên ngâm đã làm cho người sau tâm đắc qua hai câu luận:

"Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm
Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà"

Ý thơ nầy, hàm súc lắm! Ngay cả xuất xứ bài thơ trước nay cũng ít người quan tâm để đọc cho hết tám câu xem coi Cụ Đồ muốn nói điều gì? Sau nầy có thi nhân viết theo, tình cảm đạo đức ấy cũng làm bạn đọc xúc động không ít:

"Con thuyền bác nhã chẳng hề chùn,
Nổi hóa như bông nặng hóa kim.
Biết đạo trăm muôn ngồi cũng đủ,
Vô duyên một đứa cũng là chìm".

III. Kết bài cảm nghĩ của em về nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu 

Chuyện chở đạo là như vậy! Đó là lẽ đạo mà Cụ quan niệm.Mấy năm cuối thập niên 90 của thế kỷ 20 các tác giả Trần Khuê, Cao Đức Trường, Phan Trọng Hiền, Hoàng Lạc Uyển lại bàn luận khá sôi nổi về hai bài thơ điếu của Cụ Đồ nhân Phan học sĩ tuẫn tiết. Đọc kỹ mấy ý kiến trên lòng người viết thấy chưa yên. Mỗi người có cách hiểu tùy theo chỗ đúng, cách nhìn mà bày tỏ chủ kiến của mình. Điều ấy rất tự nhiên theo lẽ thường.

Hãy xem tiếp nội dung tài liệu này trong bộ sưu tập Cảm nghĩ của em về nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác cùng chủ đề trong bộ sưu tập này. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi để tải bộ sưu tập này.

Đồng bộ tài khoản