Cảm nhận 12 câu đầu đoạn trích Trao duyên

Chia sẻ: An | Ngày: | 3 tài liệu

0
8.539
lượt xem
202
download
Xem 3 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Cảm nhận 12 câu đầu đoạn trích Trao duyên

Mô tả BST Cảm nhận 12 câu đầu đoạn trích Trao duyên

Các em đang muốn tham khảo bài văn Cảm nhận 12 câu đầu đoạn trích Trao duyên? Hãy tham khảo bộ sưu tập dưới đây của thư viện eLib. Bộ sưu tập gồm nhiều bài văn hay về một trong những đoạn thơ mở đầu cuộc đời lưu lạc đau khổ của Thúy Kiều sẽ giúp các em biết lập dàn ý khi làm văn, nắm được các nội dung trọng tâm tránh đi lạc đề.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Cảm nhận 12 câu đầu đoạn trích Trao duyên

Đây là một phần trích dẫn trong BST Cảm nhận 12 câu đầu đoạn trích Trao duyên. Mời các bạn tham khảo:
 

Văn học Việt Nam đã có từ ngàn xưa, được kế thừa, phát huy và sang tạo từ đời này sang đời khác. Những nhà văn, nhà thơ lớn của dân tộc như Nguyễn Trãi, Hồ Xuân Hương, Lê Thánh Tông, Nguyễn Du,… đã cho ra đời hang loạt những tác phẩm có giá trị cao cả về mặt biểu cảm lẫn giá trị tư tưởng. Trong đó phải kể đến Truyện Kiều của Nguyễn Du, tác phẩm được cả thế giới công nhận là kiệt tác văn học. Ở truyện Kiều, Nguyễn Du không chỉ thể hiện được tài năng văn học của ông khi đã thành công ở việc miêu tả diễn biến tâm lý nhân vật qua thể thơ lục bác, mà còn nói lên được tư tưởng nhân đạo sâu sắc. Tư tưởng nhân đạo ấy không nằm trong một câu, một đoạn mà được Nguyễn Du khéo léo diễn dịch trong cả tác phẩm. Ta chỉ cần phân tích đoạn trích “Trao duyên” đã có thể thấy được nghệ thuật miêu tả diễn biến tâm trạng người phụ nữ và giá trị nhân đạo trong Truyện Kiều. Nhưng đặc sắc nhất trong đoạn trích có lẽ chỉ cần nói đến mười hai câu đầu.

“Trao duyên”, khi đọc nhan đề đoạn trích không ít người sẽ liên tưởng ngay đến một cảnh trao duyên đẹp, thơ mộng của một đôi trai gái. Nhưng trớ trêu thay, “Trao duyên” ở đây lại là một hoàn cảnh éo le khi Thuý Kiều phải trao duyên tình của mình lại cho Thuý Vân, và gửi thân mình về nơi ‘khôn định” để có tiền cứu cha. Mười hai câu đầu của đoạn trích như tiếng nấc nghẹn ngào khi bế tắc, Thuý Kiều đã phải cậy nhờ Thuý Vân.

“…Cậy em em có chịu lời,
Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa…”

Thuý Kiều không biết phải làm sao để có thể vẹn cả chữ tình lẫn chữ Hiếu, nàng đành phải đặc niềm hy vọng cuối cùng vào em mình là Thuý Vân. Ngay trong từ đầu tiên, Nguyễn Du đã không sử dụng từ “nhờ” mà dùng từ “Cậy” với ý nghĩa bao hàm và khơi gợi tính chất quan trọng của vấn đề. Nó vừa là sự nhờ vã của Kiều, vừa gửi gấm vào đó một sự tin tưởng rằng Thuý Vân sẽ làm được. Ẩn chứa trong đó còn là niềm hy vọng, như một lời trăn trối cuối cùng của Kiều buộc Thuý Vân phải “chịu lời”. Từ “chịu” ở đây cũng mang một trường nghĩa khá rộng. Không chỉ dừng lại ở “nhận lời” mà còn mang âm hưởng của sự nhờ vả nặng nề, bắt buộc Thuý Vân phải chấp nhận lời nhờ cậy dù biết em mình sẽ chịu thiệt thòi. Hai từ ngữ được lựa chọn chính xác, với trường nghĩa rộng và đều là thanh bằng, góp phần tăng sự trang trọng trong lời nói và thể hiện được sự yêu thương, long biết ơn sâu sắc của Thuý Kiều đối với Thuý Vân. Sự tha thiết nhờ cậy của Kiều còn được thể hiện qua những động từ “Ngồi lên”, “lạy”, “thưa”. Nếu xét về mặt xã hội phong kiến, việc Thuý Kiều hành lễ như vậy với Thuý Vân là điều không thể xảy ra. Nhưng nếu xét về mặt hoàn cảnh thì qua những động từ trên đã tạo nên một không khí trang nghiêm, như một lời nài ép. Vì Kiều biết Thuý Vân sẽ phải chịu thiệt thồi, ảnh hưởng đến cả cuộc đời và hạnh phúc sau này của em mình, nên nàng đã khéo léo dung từ ngữ, hành động để gián tiếp buộc Thuý Vân phải tự nguyện chấp nhận. Điều này càng chứng tỏ Kiều là một người thông minh, sắc xảo. Khi đã tạo ra được một không khí phù hợp và dường như Thuý Vân không thể nào từ chối được nữa, Kiều đã nghẹn ngào nói với em về lí do của sự việc.

“…Giữa đường đứt gánh tương tư
Keo loan chấp mối tơ thừa mặc em…”

“Giữa đường”, ý nói ở hiện tại tình yêu đã dở dang. Nguyễn Du rất tinh tế trong việc sử dung thành ngữ để truyền tải đến người đọc, người nghe một cảm nhận về nỗi đau khôn cùng của Thuý Kiều. “Tơ thừa” là tình cảm, duyên nợ chưa dứt của Thuý Kiều bây giờ phãi để lại cho em dù là xấu hay là tốt thì cũng “mặc”. Từ “mặc” không mang ý nghĩa phũ bỏ trách nhiệm, mà như một lời giao phó dứt khoát mọi thứ cho Thuý Vân.

“Kể từ khi gặp chàng Kim
Khi ngày quạt ước khi đêm chén thề”

Ở quá khứ Thuý Kiểu đã có một tình cảm đẹp với Kim Trọng. Lời thề tình yêu giữa hai người ăn sâu vào trong tìm thức của Thuý Kiều và không thể nào bỏ được. Nhưng ở hiện tại, vì hoàn cảnh gia đình gặp song gió bất ngờ, nàng phải tự tay trao đi tình cảm đẹp ấy cho người khác. Thuý Kiều đang ở trong tâm trạng xót xa, đau đớn khi phải dứt tình với Kim Trọng. Đây cũng là song gió đầu tiên báo định cho cuộc đời Kiều.
Cuối cùng Kiều đã dốc hết nỗi niềm, tâm tư và đặt toàn bộ niềm tin, hy vọng của mình để nói lên lời yêu cầu thiết tha 

BST Cảm nhận 12 câu đầu đoạn trích Trao duyên là một trong những BST trong hàng trăm ngàn tài liệu miễn phí được đông đảo quý bạn đọc và thành viên chia sẻ và dưới sự kiểm duyệt của eLib nhằm cho ra đời những BST chất lượng. Cùng tham khảo bạn nhé!
 
Đồng bộ tài khoản