Cảm nhận bài thơ Đây mùa thu tới của Xuân Diệu

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
287
lượt xem
3
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Cảm nhận bài thơ Đây mùa thu tới của Xuân Diệu

Mô tả BST Cảm nhận bài thơ Đây mùa thu tới của Xuân Diệu

Thư viện eLib đã biên soạn và sắp xếp các bài văn hay tạo thành bộ sưu tập Cảm nhận bài thơ Đây mùa thu tới của Xuân Diệu dưới đây để quý thầy cô và các em thuận tiện trong quá trình tham khảo. Các bài văn trong BST giúp các em học sinh biết được cách làm bài văn, nắm được những hình ảnh, chi tiết độc đáo của bài.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Cảm nhận bài thơ Đây mùa thu tới của Xuân Diệu

Đây là một phần trích dẫn trong BST Cảm nhận bài thơ Đây mùa thu tới của Xuân Diệu. Mời các bạn tham khảo:
 

Trong các nhà thơ hiện đại, Xuân Diệu là người có nâng lực cảm nhận tinh tế bước đi của thời gian. Có lẽ cũng lòng tuổi trẻ, muốn ngăn sự già nua tàn tạ nên nhà thơ luôn luôn cảnh giác với thời gian và kịp thời báo động (với chính mình):

– Dưới gốc nào đâu thấy xác ve
Thế mà ưe dã tắt theo hè.
– Gió lạnh rồi đây sắp nhớ nhung
Sương the bảng lảng bạc cây tùng
– Xuân dương tới ‘nghĩa là xuân đương qua
Xuân còn non nghĩa là xuân sẽ già.

Bài thơ Đây mùa thu tới nằm trong hệ thông cảm xúc ấy. Chúng ta sẽ thấy ở đây cái tinh tế của Xuân Diệu trong quan sát, cảm nhận, trong tình cảm và trong diễn đạt.

Người ta ai cũng có cảm xúc vào lúc trời đất chuyển mùa. Ờ Bắc Bộ, ấy là lúc từ đông sang xuân, từ lạnh lẽo u ám sang ấm áp tươi sáng, thơ dễ vui, chào đón; hoặc là lúc từ hạ sang thu (đúng hơn là thu sang đông), từ ấm nóng sang rét mướt, thơ thường u buồn luvến tiếc những ngày tưng bừng đã đi qua. Các nhà thơ Việt Nam viết về mùa thu hay còn chiếm một tỷ lệ cao hơn thơ mùa xuân hay. Có lẽ do sức gợi cảm của gió đầu mùa se lạnh, của sương thu mờ ảo trăng thu bạch, khói thu xảy thành. Hai câu thơ tả cảnh đẹp nhất trong Truyện Kiểu là câu tả cảnh thu:

Long lanh đáy nước in trời
Thành xây khói biếc, non phai bóng vàng.

Còn một lí do tạo sức gợi cảm mùa thu nữa: đó là ảnh hưởng của thơ Đường, của mùa thu phương Bắc trong văn chương cổ nước Trung Hoa đối với thi nhân ta. Thu phương Bắc lạnh lắm, có tuyết, cáv khô lá rụng, thê lương tiêu điều. Mùa thu ở ta, cây lá còn xanh, trời se lạnh chứ chưa phải đã u ám. Cho nên mùa thu trong thơ nước ta nếu có tuyết, có lá vàng, cành khô, rét mướt là do ảnh hưởng từ sách vở gợi nên. Thực ra đấy là mùa đông ở ta rồi. Cho nên những quan sát tưởng như không thực (vì mùa thu không có) lại hoá thực (vì nó có ở mùa đông) và nhà thơ cảm nhận được bằng chính giác quan mình. Bài thơ của Xuân Diệu có khung cảnh rất Việt Nam, nhưng nếu đối là Đáy mùa đông tới chắc hợp hơn.

Thơ thu mở đầu bằng liễu, cũng là một ước lệ của văn chương một thời, không phải là mật ldiám phá gì mới mẻ. Cây liễu không nhiều ở ta, nhưng lại nhan nhản trong thơ cổ bên Tàu. Cảm xúc của Xuán Diệu đã bị định hướng từ ảnh hưởng của văn chương cổ nên nhà thơ mới chọn liễu để vào bài. Điều đáng nói ở đây là liễu cùa Xuân Diệu khác liễu trong thơ Đường, Tống chỉ là liễu, thế thôi (cũng như núi là sơn, trăng là nguyệt) không kèm theo đặc tính xác định nào khác, chỉ đơn thuần là khái niệm một loài cây. (Đấy cũng bút pháp dộc đáo của Đường thi, tước hết chi tiết mà thơ vẫn gợi cảm- các nhà thơ hiện đại ít người học được – viết như nén lại mà khi đọc lại mở ra không cùng). Liễu, dưới mắt Xuân Diệu, có dáng dứng như chịu tang, bởi lá rủ xuống như tóc xoã, như lệ rơi, lệ ngàn hàng. Bài thơ sẽ phát triển trong không khí ảm đạm li tán được gợi nên từ hình ảnh mở đầu này.
Bài thơ bốn đoạn, mười sáu câu, hai đoạn giữa là hai đoạn tả cảnh, một đoạn tả hoa, cành, một đoạn tả trăng, sương, gió. Đủ để lên hết những đặc sắc của thời tiết:

Hơn một loài hoa đã rụng cành
Trong vườn sắc đỏ rủa màu xanh.

Hồi thơ Xuân Diệu mới xuất hiện trên thi đàn, người ta kêu thơ ông Tây quá, có lẽ cũng tại cách hành văn hơn một loài hoa hay động từ rủa (mà nhiều chỗ in là rũa) ở bài thơ này. Dù sao cũng phải nhận thấy đày là cách diễn đạt mới của thơ Việt Nam. Động từ rủa cho thấy một quan sát tinh vi: lá đỏ cứ lấn dần lá xanh từng tí một, khó nhận thấy, vậy mà một sáng nào đấy nhìn ra cả vườn thu đã đỏ rực. Màu lá đỏ thật ra chỉ ứng vài loại cây như cây bàng, còn vàng mới là màu chính của màu cây trút lá.

Elib mong rằng BST Cảm nhận bài thơ Đây mùa thu tới của Xuân Diệu sẽ giúp cho các em có thêm nguồn tư liệu tham khảo.

Đồng bộ tài khoản