Cảm nhận bài thơ Nhớ đồng của Tố Hữu

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
319
lượt xem
3
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Cảm nhận bài thơ Nhớ đồng của Tố Hữu

Mô tả BST Cảm nhận bài thơ Nhớ đồng của Tố Hữu

Các em muốn tìm kiếm nhiều tài liệu tham khảo khi làm văn? Hãy đến với bộ sưu tập Cảm nhận bài thơ Nhớ đồng của Tố Hữu được thư viện eLib sắp xếp và tuyển chọn dưới đây. Thông qua các bài văn hay trong bộ sưu tập sẽ giúp các em biết cách lập dàn ý, nắm được những nội dung trọng tâm, hình ảnh đặc sắc khi làm văn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Cảm nhận bài thơ Nhớ đồng của Tố Hữu

Đây là một phần trích dẫn trong BST Cảm nhận bài thơ Nhớ đồng của Tố Hữu. Mời các bạn tham khảo:
 

Nhắc đến Tố Hữu, các nhà phê bình và nghiên cứu vân học thường gọi ông là lá cờ đầu, hay cánh chim đầu đàn của nền thơ ca Cách mạng Việt Nam. Quá thật, chặng đường của nền thơ ca của Tố Hữu gần như đi sát với chặng đường đấu tranh cách mạng gian khổ cua toàn thể dân tộc. Và trên chặng đường dài gian lao ấy, bó hoa đầu tiên mà Tố Hữu đê lại dọc đường, ấy là tập thơ Từ ấy (Xuất bản năm 1946).
Từ ấy là tiếng hát hân hoan nồng nhiệt của một tám hồn trẻ khát khao lẽ sống, say mê lí tưởng, hăng hái đấu tranh cách mạng. Từ ấy tập hợp những sáng tác của Tố Hữu trong mười năm (1937 – 1946). Nội dung tập thơ được chia làm ba phần: Máu lửa, Xiềng xích, Giải phóng. Trong đó, phần Xiềng xích vẫn được xem là hay hơn cá. Bài thơ Nhớ đồng được viết vào tháng 7 năm 1939, trong nhà tù ở Huế, được xem là một trong những bài thơ tiêu biểu thuộc phần này.
Ngay từ nhan đề bài thơ đã toát lên một vẻ rất chân thực và gần gũi: nhớ đồng. Như vậy, chú đề của bài thơ đã hiện lên khá rõ nét: nỗi nhớ thương về đồng ruộng, quê hương.
Bài thơ mở đầu bằng hai cảu thơ châ’t chứa bao tình cảm chân thành:
Gì sâu bằng những trưa thương nhớ
Hiu quạnh bẽn trong một tiếng hò!
Đây không phải là hai câu thơ chi xuất .hiện duy nhất một lần trong toàn bài thơ. Nó còn trở đi trở lại liên tục tới ba lần nữa, như một ám ảnh, với sự thay đổi chút ít về mặt hình thức:
Gì sâu bằng những trưa hiu quạnh
Ôi ruộng dồng quê thương nhớ ơi!
Điều được nhấn đi nhấn lại ở đây chính là một thời gian đầy vắng lặng: buổi trưa trong một không gian cỏ lẽ cũng chẳng lấy gì làm rộng rãi. Bởi thế nên nỗi nhớ về ruộng đồng quê mới xuất hiện, tha thiết khôn nguôi. Đó là một nỗi nhớ có chiều sâu, nghĩa là nó trở đi trở lại không, phải chĩ có một, hai lần. Người ta chỉ nhớ về ruộng đồng quê – một không gian quen thuộc, khoáng đãng, khi rơi vào một trong hai trường hợp: Một là đà xa quê lâu ngày, mà nỗi nhớ quê trở thành một nỗi day dứt. Hai là từ một không gian giam hăm chật hẹp, hướng về một không gian khoáng đạt, tự do. Tố Hữu rơi vào cả hai trường hợp này. Chính vì vậy, nỗi nhớ đồng càng trở nên tha thiết: Ôi ruộng đồng quê thương nhớ ơi.
Nhớ về đồng què là nhớ về quê hương, là nhớ đến những cảnh sắc êm đềm, gần gũi, tựa như tĩnh lặng:
Đâu gió cồn thơm đất nhả mùi
Đâu ruồng tre mát thủa yên vui
Đâu từng ô mạ xanh mơn mởn Đâu những nương khoai sắn ngọt bùi.
Đâu những đường cong bước vạn đời Xóm nhà tranh thấp ngủ im hơi.
Đâu những chiều sương phủ bãi đồng Lúa mềm xao xác ở ven sông.
Thân thuộc quá! Dường như đâu đây có cả mùi nồng của đất, mùi thơm của khoai, mùi mát mẻ dịu nhẹ của sương chiều chậm xuống trên từng ô ruộng nhỏ. Đấy là mùi của đồng ruộng quê hương! Đấy là mùi mang đến sự tĩnh lặng cho tâm hồn con người. Làng quê, ấy là cái gì cội rễ sâu xa nhất trong tâm tính mỗi người. Trở về làng quê là trở về cái gì yên ả, gần gũi, là tìm về với những cảm giác mà chẳng nơi nào có thể mang đến được.
Sau nỗi nhớ về cảnh quê là nỗi nhớ về những con người nơi thôn dã: Đâu những lưng con xuống luống cày …Và đău hết những bàn tay ấy Vãi giống tung trời những sớm mai.
Hình ảnh con người trong bài thơ là hình ảnh những người lao động lam lũ, gắn bó với đồng ruộng, quê hương. Họ không chỉ là linh hồn của đất quê, đồng quê mộc mạc. Chính những con người cần cù lam lũ ấy đã làm nên một hồn quê hiền lành, chất phác, khoai sắn tình quê rất thật thà.
Nỗi nhớ đồng quê dào dạt trở về trong tâm trí chàng thanh niên trẻ. Nhưng tất cả chỉ là quá vãng, tất cả không còn hiện diện ở hiện tại. Liên tục suốt hơn nữa bài thơ, Tố Hữu liên tục lặp đi lặp lại câu hỏi: đâu… Tất cả là gần gũi, tất cả là thân thương. Nhưng tất cả đã cách biệt, quá xa xôi. Vậy nên gợi lên một nồi thương nhớ không chỉ thiết tha, mà còn hết sức chua xót trong tâ.m hồn tác giả. Câu hỏi rơi vào trong im lậng. Không thể có câu trả lời.

Elib mong rằng BST Cảm nhận bài thơ Nhớ đồng của Tố Hữu sẽ giúp cho các em có thêm nguồn tư liệu tham khảo.

Đồng bộ tài khoản