Cảm nhận bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
557
lượt xem
3
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Cảm nhận bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương

Mô tả BST Cảm nhận bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Cảm nhận bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương nhằm hỗ trợ cho việc dạy và học môn Ngữ Văn trở nên hiệu quả hơn. Bộ sưu tập này gồm các tài liệu hay, chất lượng nhất hi vọng sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các em học sinh và quý thầy cô giáo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Cảm nhận bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương

Mời quý thầy cô giáo tham khảo phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập Cảm nhận bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương dưới đây:
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương được mệnh danh là Bà chúa thơ Nôm. Bà đã để lại trong lòng biết bao thế hệ một ấn tượng sâu sắc bởi phong cách thơ độc đáo, bởi tư tưởng tiến bộ. Vì thế trong chương trình giảng dạy Ngữ vàn ở trường phổ thông đã chọn giảng các thi phẩm độc đáo của bà là Mời trầu và Tự tình.
Nếu như ở bài Mời trầu mới chĩ là những dự cảm của Hồ Xuân Hương về một con đường tình duyên bấp bênh, không bền vững xanh như. lá, bạc như vôi, thì dến Tự tình điều đó dường như đã trở thành sự thật. Tự tình là nỗi niềm buồn thảm của Xuân Hương trước duyên phận hẩm hiu, nhiều mất mát, trước lẽ đời đầy nghịch cảnh éo le, là sự vươn dậy của chính bản thân, thách đố lại duyên phận, không chịu bó tay trước số phận.
Tình ý đó của nhà thơ được gợi lên giữa một không gian bát ngát những văng lặng, cô liêu của một đêm sắp tàn:

Tiếng gà văng vẳng gáy trẽn bom
Oán hận trông ra khắp mọi chòm

Giữa mênh mông đêm tối, vắng lặng, nổi lên tiếng gà gáy văng vẳng trên bom từ xa vọng lại. Với thủ pháp lấy động gợi tĩnh, lấy cái hạn hữu gợi cái vó hạn, âm thanh vâng vẳng của tiếng gà vọng đến từ xa vừa như tan biến vào không gian bát ngát vắng lặng, bát ngát thêm. Hoàn cảnh thời gian, không gian đó có tác dụng làm nổi bật tâm trạng nhân vật trữ tình, những lúc đêm khuya thanh vắng, hay lúc tàn canh, con người thường nghĩ về mình nhiều hơn:
Hai câu thực nói rõ hơn nỗi oán, nỗi hận với mức độ tăng tiên cao hơn thành nỗi thảm, nỗi sầu. Cách nói vô li về mặt hình thức trong hai câu tho’ lại có tác dụng khắc hoạ sự hợp lí về tâm trạng. Lẽ thường mõ có khua mới cốc, chuông có đánh mới om. Nhưng ở đây:

Mõ thảm không khua mà củng cốc
Chuông sau chỏng đánh cớ sao om

Là vì cái thầm, cái sầu cứ ngùn ngụt dâng lên trong lòng dù chẳng có duyên cớ nào. Cái thám được hình tượng hoá, kết .tụ lại thành mõ thảm, cái sầu tất cả đều gióng lên dữ dội. Câu thơ có vẻ nghịch lí đã diễn tá sâu sắc sự oái oăm, nghịch cảnh của duyên phận, đã ìchắc hoạ nỗi đau dường như không duyên cớ mà thật thảm, thật sầu.
Hai câu luận vẫn tiếp tục nỗi oán hận do tiếng mõ thảm, chuông sầu gợi lên. Cái không duyên có’ ở câu thực được nói rõ lí do trong hai câu luận. Buồn và giận biết bao miệng lưỡi người đời:

Trước nghe những tiếng sau rầm rĩ

Những tiếng, những chuyện đàm tiếu đơn sai, chẳng đâu vào đâu nhưng nỗi buồn phiền cứ dồn dập ập đến. Nguyễn Trãi trước đây đã từng cả sợ trước miệng thế nhọn han chông múc nhọn, sau này Nguyễn Cóng Trứ cũng đã phải từng che miệng thế gian. Một người với tính cách, bản lĩnh như Hồ Xuân Hương sao tránh khỏi miệng lưỡi người đời. Con đường duyên phận riêng của nhà thơ đi giữa chông mác cúa miệng thế sao tránh khỏi éo le, may rủi. Cái giận sau có nguyên nhân từ nỗi đau trước:

Sau giận vì duyên để mõi mòn

Duyện mỏi mòn là duyên đã già, người đã quá lứa, lỡ thì. Vận vào cuộc đời Xuân Hương, từ mõm mòm đả thế hiện những éo le, cay đắng mà nhà thơ từng gánh chịu: Tình duyèn vỡ lở khi trẻ, phận hẩm duyên ôi khi đã già: muộn màng lắm mới lấy chồng và dường như đều làm lẽ, đều goá bụa. Cách dùng từ mõm mòm. để chỉ duyên phận vừa thế’ hiện sự phẫn uất, vừa bộc lộ niềm chua chát của Xuân Hương.
Hai câu kêt đột ngột chuyến mạch cảm xúc, không bình thường như mọi người chờ đợi. Đang nói về mình, Hồ Xuân Hương kết bài bằng một tiếng gọi:

Tài tử văn nhân ai đó tá
Gọi người để rồi hỏi người và hỏi mình:
Thăn này đâu chịu đã già tom

Hỏi nhưng không phải để nghi ngờ mà là để khẳng định. Từ đâu cho thấy một sự gắng gượng, bộc lộ cá tính mạnh mẽ, cứng cỏi của Xuân Hương. Mạnh mẽ tới mức thách đố lại duyên phận. Cứng coi đến mức không chịu bó tay trước số phận. Hồ Xuân Hương đã vượt lên trên số phận nghiệt ngã. Tiếng nói của Xuân Hương mạnh mẽ, quyết liệt, không như đôi ba tiếng thở dài từng gặp trong văn học dân gian và vãn học viết thời trước.

Vui lòng xem tiếp tài liệu trong bộ sưu tập Cảm nhận bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh còn có thể download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn.
 

Đồng bộ tài khoản