Cảm nhận của em về bức tranh thu trong bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
3.139
lượt xem
49
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Cảm nhận của em về bức tranh thu trong bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Mô tả BST Cảm nhận của em về bức tranh thu trong bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Thư viện eLib trân trọng giới thiệu đến bạn BST Cảm nhận của em về bức tranh thu trong bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh, là một trong những BST đặc sắc của chúng tôi. ELib đã tổng hợp từ nhiều nguồn và biên tập có chọn lọc giúp quý thầy cô và các em tham khảo trong quá trình giảng dạy và học tập.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Cảm nhận của em về bức tranh thu trong bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Hãy tham khảo đoạn trích trong BST Cảm nhận của em về bức tranh thu trong bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh dưới đây của chúng tôi.

Nhà thơ Hữu thỉnh sinh năm 1942 quê ở Tam Dương- Vĩnh Phúc, ông thuộc lớp nhà thơ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mĩ, hiện nay ông là Tổng thư kí Hội Nhà văn VN. Bài thơ Sang Thu được Hữu Thỉnh sáng tác gần cuối nắm 1977 in lần đầu trong báo văn nghệ. Bài thơ thể hiện những cảm nhận tinh tế của nhà thơ trước vẻ đẹp của thiên nhiên trong khoảnh khắc giao mùa từ cuối hạ sang đầu thu.
Bài thơ sang thu được sáng tác theo thể thơ năm chữ gồm 3 khổ và mỗi khổ 4 câu. Hai khổ đầu là những cảm nhận tinh tế của nhà thơ về lúc giao mùa qua sự biến đổi của cảnh vật. Khổ thơ là những cảm nhận của nhà thơ về thời tiết lúc giao mùa, và lúc suy ngấm mang tính chất lí về con người và cuộc đời của tác giả
Ở đồng bằng bắc bộ, có bốn mùa xuân, hạ, thu, đông, nhưng hai mùa rõ rệt nhất là mùa Hạ và mùa Đông. Còn sự giao mùa nó hiện ra một cách rất tinh tế. Nhưng với tình yêu thiên nhiên và sự cảm nhận cũng rất tinh tế, nhà thơ Hữu Thỉnh đã phát hiện thấy sự giao mùa từ cuối hạ sang đầu thu. Trước hết, tác giả đã cảm nhận thấy sự chuyển biến của cảnh vật ở một không gian rất gần:

" Bỗng nhận ra hương ổi
Phả vào trong gió se
Sương trùng chình qua ngõ
Hình như thu đã về"

Vào một buổi sớm thức dậy, mở tung của và bước ra sân nhà, tác giả phát hiện ra mùi hương thơm rất quen thuộc" bỗng nhận ra hương ổi". ở làng quê VN đồng bằng bắc bộ hầu như nhà nào cũng trồng ổi.Không ít thì nhiều bởi vậy mùi hương ổi rất thân quen, không thể lẫn vào đâu được.Khi mùa hạ sắp qua, mùa thu chuẩn bị về thì đó cũng là mùa ổi chín. Mùi ổi thơm phức, ngòn ngọt rất khuyến rũ. Theo làn gió thổi, hương ổi bay khắp nơi. Nhà thơ dùng động từ "phả" đặt ở đầu câu vừa có tác dụng gợi hương ổi đang lan tỏa trong không gian vừa có tác dụng tao hình về sự chuyển động của gió. Nhưng là "gió se", nghĩa là gió đã mang hơi lành lạnh, tạo cảm giác khô khô, không phải gió mùa hè( gió mùa hè mang hơi ẩm). Và làn sương ở đầu ngõ đã có hình khối lờ mờ trôi ở ngõ.Nhà thơ rất sáng tạo khi sử dụng biện pháp nhân hóa để diễn tả sự chuyển động của sương: " sương chùng chình qua ngõ" làm cho sương như đang mang tâm trạng của con người lưu luyến, dùng dăng, nửa muốn đi, nửa muốn ở lại. Chỉ trong khoảnh khắc rất ngắn, nhà thơ đã phát hiện ra ba dấu hiệu mới lạ từ giác quan: ban đầu là hương ổi, gió se, rồi đến sương đầu ngõ, không phải là dấu hiệu của mùa hạ mà là dấu hiệu của mùa thu. Nhà thơ như gieo lên khe khẽ trong lòng: " hình như thu đã về
Tuy nhiên chỉ mới có ba dấu hiệu thì chưa đủ, nhà thơ tiếp tục đưa tầm mắt của mình ra xa và cao hơn, và ông đã phát hiện thêm những dấu hiệu mới nữa:

"Sông được lúc dềnh dàng
Chim bắt đầu vội vã
Có đám mây mùa hạ
Vắt nửa mình sang thu"

 

Chúng tôi mong rằng BST Cảm nhận của em về bức tranh thu trong bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho quý thầy cô và các em học sinh.
Đồng bộ tài khoản