Cảm nhận của em về hình ảnh vầng trăng và những cảm xúc của nhà thơ Chính Hữu trong bài thơ Đồng chí và nhà thơ Nguyễn Duy trong bài thơ Ánh trăng

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
2.214
lượt xem
61
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Cảm nhận của em về hình ảnh vầng trăng và những cảm xúc của nhà thơ Chính Hữu trong bài thơ Đồng chí và nhà thơ Nguyễn Duy trong bài thơ Ánh trăng

Mô tả BST Cảm nhận của em về hình ảnh vầng trăng và những cảm xúc của nhà thơ Chính Hữu trong bài thơ Đồng chí và nhà thơ Nguyễn Duy trong bài thơ Ánh trăng

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Cảm nhận của em về hình ảnh vầng trăng và những cảm xúc của nhà thơ Chính Hữu trong bài thơ Đồng chí và nhà thơ Nguyễn Duy trong bài thơ Ánh trăng nhằm giúp cho việc dạy và học môn Ngữ Văn trở nên hiệu quả hơn. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Cảm nhận của em về hình ảnh vầng trăng và những cảm xúc của nhà thơ Chính Hữu trong bài thơ Đồng chí và nhà thơ Nguyễn Duy trong bài thơ Ánh trăng

Bạn có thể tải miễn phí BST Cảm nhận của em về hình ảnh vầng trăng và những cảm xúc của nhà thơ Chính Hữu trong bài thơ Đồng chí và nhà thơ Nguyễn Duy trong bài thơ Ánh trăng này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.

Ánh trăng là bạn, là tri kỉ. Trăng luôn trong trẻo, tươi mát, trăng như một con người hồn nhiên, trong sáng. Trăng đã chứng kiến biết bao nhiêu cuộc chiến tranh, biết bao nhiêu tình cảm đẹp, tình bạn bè, tình đồng đội.
Vào thời kì kháng chiến, có những tác phẩm tiêu biểu viết rất hay về trăng và gắn liền với tình đồng đội. Điển hình là hai bài thơ: Đồng Chí của Chính Hữu và Ánh Trăng của Nguyễn Duy. Hai tác phẩm này nêu lên được sự hòa hợp giữa thiên nhiên và con người, tình đồng đội gắn bó keo sơn, bền bỉ.
Với người lính trong bài thơ Đồng Chí, vầng trăng ở hiện tại đã chứng kiến hết tất cả những gian lao khổ cực trong thời kì chiến tranh. Đó là người lính nghèo khổ, thiếu thốn, gian nan của thời chiến tranh, nhưng họ cũng giành một chút lãng mạn để tìm được thú vui trong cuộc sống. Lãng mạn để sẵng sàng chờ đợi giặc, để giết giặc, lãng mạn để sẵng sàng chiến đấu, lãng mạn để quên đi những khó nhọc, cơ cực trong chiến đấu. Vầng trăng trong bài thơ Đồng Chí cứ xuất hiện mãi, xuất hiện như một vòng tuần hoàn khép kín, nó xuất hiện như chỉ là một nguồn an ủi, động viên các chiến sĩ trong trận đấu gian lao ấy.
Khác với “ánh trăng” thời chiến đấu gian khổ, nhọc nhằn, cơ cực thì “ánh trăng” trong bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy lại nói về người lính khi đã trở về với cuộc sống hòa bình, trở lại với cuộc sống tất bật, bận rộn với biết bao nhiêu chuyện, biết bao vấn đề cần xa xử lý trong cuộc sống hiện đại bây giờ. Vầng trăng trong hiện tại dường như bị lãng quên bởi cuộc sống hiện đại. Vầng trăng vẫn xuất hiện bình thường như vậy, nhưng với những tất bật của cuộc sống thời hiện đại, mọi người bắt đấu đòi hỏi về vật chất, bắt đầu đua đòi và chạy theo cuộc sống hiện đại. Mãi lo lắng cho cuộc sống vật chất, mọi người dần quên đi cái cuộc sông tinh thần cao quý mà thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta, Ta đã dần quên đi những thứ quý giá ấy mà ta mãi chạy đua với cuộc sống. Trong bài thơ Ánh Trăng của Nguyễn Duy, tác giả mải mê cuộc sống ở thành phố, tất bật với công việc. Tác giả đã quen với “ánh điện”, “cửa gương” tác giả dần lãng quên đi cái vầng trăng tri kỉ của mình. Khi vầng trăng “đi qua ngõ”, tác giả chỉ xem như “người dưng qua đường”, tác giả đã quên lãng đi cái tình nghĩa ngày xưa.
Trong bài thơ Đồng Chí của Chính Hữu, chính tác giả cũng là một người lính, cũng từng trải qua những ngày tháng gian lao cực khổ, cũng chịu nhiều thiếu thốn trong cuộc sống. Do những gian lao, cục khổ và thiếu thốn ấy nên ông đã thấm thía và thấu hiểu sâu sắc nỗi cơ cực của người lính. Ông đồng cảnh ngộ với những người lính ấy nên ông rất đồng cảm và hiểu sâu sắc về nổi thống khổ ấy.

Quê hương anh nước mặn đồng chua
Làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá
Anh với tôi đôi người xa lạ
Tự phương trời chẳng hẹn quen nhau
Súng bên súng, đầu sát bên đầu
Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỉ
Đồng chí!

Những người lính ây từ xa lạ, không quen biết rồi đến quen nhau, trở thành bạn, từ bạn bè chia sẻ với nhau những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống, nên trở thành tri kỉ, tri kỉ luôn hiểu nhau, luôn đồng cảm với nhau và họ lại cùng nhau chiến đấu, họ gắn bó với nhau và thân lại càng thân hơn, găn bó lại càng gắn bó hơn. Họ cùng hiểu nhau, cùng bên nhau, cùng chiến đấu nên họ trở thành “Đồng chí”.

Đêm nay rừng hoang sương muối
Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới
Đầu súng trăng treo

Đó là một đêm vô cùng giá lạnh. Nhờ cái giá lạnh đã làm trổi dậy tình đồng đội giữa các người chiến sĩ ngoài chiến trường, mà nói rõ hơn là hai người lính đang đứng chờ đợi giặc tới. “Rừng hoang sương muối”: những người lính đang trấn giữ, chờ giặc đến, nhưng thời kháng chiến đau khổ, thiếu thốn nên họ chỉ mặc trên người chiếc áo “rách vai”, một chiếc áo mỏng mà lại không được nguyên vẹn, vai thì rách mà lại có “vài mảnh vá nữa”. Thật đau khổ và đáng thương cho những anh chiến sĩ, những người dân thời ấy. Đã không được sống trong một cuộc sống tự do mà phải sống lệ thuộc vào chế độ thực dân Pháp, không được cơm no mà còn phải mặc áo rách vai. Không những mặc áo “rách vai” không mà còn không được mang dép, còn phải chịu cái giá buốt, rét đậm của mùa Đông. “Sương muối”: sương giá lạnh đọng thành những hạt nhỏ trắng xóa như muối trên cây cỏ hay trên mặt đất. Ở miền Bắc nước ta về mùa Đông, những ngày có sương muối thì trời rất rét. Không những có “sương muối” mà lại phải ở trong một cánh “rừng hoang” để chờ “giặc tới”. “Đứng cạnh bên nhau”: thể hiện tình đồng đội gắn bó nhau vô cùng, không gì có thể ngăn cách tình đồng đội ấy. Hai người đứng cạnh nhau thể hiện sự gắn bó lâu dài, keo sơn, bền bỉ của những người chiến sĩ, thể hiện được tình thương mến thương giữa tình nghĩa đồng đội với nhau. Đứng cạnh bên nhau “chờ” giặc tới, chỉ một chữ “chờ” đã thể hiện được sự bi lụy hiêng ngang, kiên cường, buất khuất, chủ động, dũng cảm của những người chiến sĩ, những người dân yêu nước thời chiến tranh. Thật là hay! Thật là một cách viết hay:

Đêm nay rừng hoang sương muối
Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới
Đầu súng trăng treo

Chỉ vài hàng ngắn ngủi, đã khắc họa rất xuất sắc và thành công hình ảnh người lính thời ấy. Họ như những bức tượng đồng giữa rừng hoang sương muối, vào mùa giá rét, buốt giá, lạnh lẽo ấy. 

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có được nguồn tư liệu Cảm nhận của em về hình ảnh vầng trăng và những cảm xúc của nhà thơ Chính Hữu trong bài thơ Đồng chí và nhà thơ Nguyễn Duy trong bài thơ Ánh trăng hay mà mình đang tìm.
Đồng bộ tài khoản