Cảm nhận của em về khổ đầu trong bài thơ Nói với con của Y Phương

Chia sẻ: An | Ngày: | 6 tài liệu

1
2.959
lượt xem
33
download
Xem 6 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Cảm nhận của em về khổ đầu trong bài thơ Nói với con của Y Phương

Mô tả BST Cảm nhận của em về khổ đầu trong bài thơ Nói với con của Y Phương

Với mong muốn cung cấp nhiều tài liệu hay cho quý thầy cô và các em học sinh, thư viện eLib đã chọn lọc và biên tập các tư liệu tạo thành BST Cảm nhận của em về khổ đầu trong bài thơ Nói với con của Y Phương. Hi vọng, đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Cảm nhận của em về khổ đầu trong bài thơ Nói với con của Y Phương

Đây là một đoạn trích hay trong BST Cảm nhận của em về khổ đầu trong bài thơ Nói với con của Y Phương. Mời quý thầy cô tham khảo:

Trong thành tựu của văn học hiện đại Việt Nam từ sau cách mạng tháng tám có những đóng góp không nhỏ của thơ ca các dân tộc anh em trong đó có Y Phương - nhà thơ dân tộc Tày Trong thành tựu của văn học hiện đại Việt Nam từ sau cách mạng tháng tám có những đóng góp không nhỏ của thơ ca các dân tộc anh em trong đó có Y Phương - nhà thơ dân tộc Tày .

Thơ Y Phương có những đặc điểm rất dễ nhận ra . Đó là cách nói , nghĩ bằng hình ảnh mộc mạc , khái quát và giàu chất thơ về gia đình , quê hương đất nước . Từ những đề tài rất quen thuộc về tình phụ tử , tác giả Y Phương đã cho ra đời bài thơ "Nói với con". Suốt chiều dọc của bài thơ , tác giả nhắn nhủ với đứa con về tình yêu quê hương , đất nước và phát huy truyền thống quý báu của dân tộc . Mở đầu bài thơ là mười một câu thơ đầy tình yêu thương , ấm áp của gia đình .

"Chân phải bước tới cha
Chân trái bước tới mẹ

Một bước chạm tiếng nói Hai bước tới tiếng cười Người đồng mình yêu lắm con ơi Đan lờ caì nan hoa Vách nhà ken câu hát Rừng cho hoa Con đường cho những tấm lòng Cha mẹ mãi nhớ về ngày cưới Ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời ." Đứa con sinh ra và suốt một thời thơ ấu của nó được sống trong vòng tay đùm bọc của bố và mẹ . Bước đi chập chững đầu tiên của một con người thật trang trọng , bởi lần đầu đứa trẻ đi bằng chính đôi chân của mình , còn cảm động vì nó có thể yên tâm , tin cậy trong vòng tay của bố và mẹ . Đứa trẻ ấy sinh ra trong hạnh phúc và lớn lên bằng sự đùm bọc dắt dìu .

"Chân phải bước tới cha
Chân trái bước tới mẹ"

Câu thơ tưởng như chỉ là kể , tả mà xiết bao trìu mến , thân thương . Tấm lòng của mẹ , của cha là để con hướng tới . Sự lớn lên của đứa trẻ rất đỗi hồn nhiên . Tiếng nói , tiếng cười là cái phía đông rạng rỡ . Hình ảnh cụ thể mà giàu chất thơ là ở cách đo đếm chiều dài

"Một bước chạm tiếng nói
Hai bước tới tiếng cười"

Hai thao tác tư duy không cùng một hệ thống thật ngộ nghĩnh , đáng yêu . Câu thơ có cái ríu rít , ngọt ngào , một thứ âm vang mà những người làm bố , làm mẹ ai không bồi hồi , xao xuyến . Tuy vậy , dù tấm lòng cha mẹ có bao dung rộng lớn đến đâu , đứa con rất cần nhưng vẫn chưa là đủ . Phải có cả quê hương nuôi lớn con từng ngày

Người đồng mình yêu lắm con ơi
Đan lờ cài nan hoa
Vách nhà ken câu hát
Rừng cho hoa
Con đường cho những tấm lòng
Cha mẹ mãi nhớ về ngày cưới
Ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời ."

Những hoạt động thật bình dị , thường nhật của dân tộc Tày "đan lờ , ken" mà sao lại thiêng liêng vô cùng . "Người đồng mình yêu lắm con ơi" . Từ "người đồng mình" nghe sao thật gần gũi , thương yêu . Những người dân làng mình yêu lắm con ơi . Ta dù có nghèo khó nhưng chỉ cần tình cảm vẫn có thể gắn kết yêu thương . Dù vậy người dân làng mình vẫn sống hoà quyện cùng với thiên nhiên , núi rừng bạt ngàn Tây Bắc . Vì vậy nên "rừng cho hoa , con đường cho những tấm lòng" . Rừng nuôi sống con người ta , từng con đường cho ta tấm lòng bao dung , rộng mở . “

Cha mẹ luôn là người cho con trưởng thành trên những quãng đường đời thật dài , đầy chông gai , khúc khuỷu nhưng hãy luôn phát huy những truyền thống tốt đẹp của miền quê nghèo ta.  

Thư viện eLib mong rằng BST Cảm nhận của em về khổ đầu trong bài thơ Nói với con của Y Phương sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các bạn học sinh.
Đồng bộ tài khoản