Cảm nhận của em về tác giả Nguyễn Trãi

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
275
lượt xem
10
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Cảm nhận của em về tác giả Nguyễn Trãi

Mô tả BST Cảm nhận của em về tác giả Nguyễn Trãi

Mời quý thầy cô và các em học sinh tham khảo BST Cảm nhận của em về tác giả Nguyễn Trãi dưới đây. Thư viện Elib đã sưu tầm và tổng hợp những bài văn cảm nhận tiêu biểu nhất nhằm giúp quý thầy cô giáo có thêm tư liệu giảng dạy tốt hơn, các em có tài liệu tham khảo hữu ích.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Cảm nhận của em về tác giả Nguyễn Trãi

Đây là một đoạn trích hay trong BST Cảm nhận của em về tác giả Nguyễn Trãi. Mời quý thầy cô tham khảo:
 

Nắng tháng chín dịu nhẹ và hiền hòa in tán hàng cây trên mặt đất, đi dọc đường sẽ nhìn thấy người, xe cùng tiếng ồn ào nô nức tấp nập, nghe được cả văng vẳng tiếng bầy chim ríu rít đua nhau đằng xa, bỗng dưng lòng tôi lại chộn rộn lạ. Thiết nghĩ trên con đường nhiều lắm bon chen thường ngày, có được mấy ai sống cảnh thanh bình đất nước mà quay đầu nhìn lại một thời quá khứ đấu tranh của cha ông ngày trước giữ gìn giang san? Tôi mạn phép mượn thơ Tố Hữu, người đã lội ngược dòng thời gian để “trông lại nghìn xưa”, để trở về với những tưởng nhớ tiền nhân với một lòng sâu sắc:

Trải qua những cuộc bể dâu,
Câu thơ còn đọng nỗi đau ân tình…
Nghe hồn Nguyễn Trãi phiêu diêu,
Tiếng gươm khua, tiếng thơ kêu xé lòng…

(Bài ca xuân 1961)

Những câu từ để lại trong lòng tôi nhiều khắc khỏai, nhà thơ Tố Hữu sống trong thời binh lửa chiến tranh vẫn nhớ đến những tiền nhân ngày trước, còn tôi_ một người dân hưởng thái bình sau này, đã lần nào thực sự ghi nhớ đến công lao cha ông? Có lẽ sự “bất chợt nhớ” ấy đã khiến tôi chộn rộn về những năm tháng mà mình đã sống cùng những lời vô cảm, những dòng văn trang trải vô hồn?! Giờ tôi đã đủ lớn_ đủ để hiểu rõ câu “uống nước nhớ nguồn”, để hiểu rằng tượng đài người anh hùng Nguyễn Trãi trước sân trường không phải chỉ là một bức tượng trang trí vô tri, đó là một bằng chứng, một tấm lòng thiêng liêng của người đời sau ghi khắc để nhớ đến ơn cụ Nguyễn. Nhân kỉ niệm 570 năm ngày mất Nguyễn Trãi, thân là một học sinh của ngôi trường mang tên cụ, cho tôi xin gửi chút lòng hồi tưởng lại cuộc đời vĩ đại của Người_ một nhân vật tòan tài của lịch sử Việt Nam, một đại quốc công thần của nước nhà_ Nguyễn Trãi.

Nhìn lại quá khứ hào hùng là để sống hết mình với hiện tại và luôn vững bước đến tương lai. Tìm lại những trang sử vàng chói lọi của dân tộc với biết bao nhiêu nhân vật kiệt xuất, biết bao nhiêu tướng lĩnh kì tài, tôi bắt gặp được hình ảnh của vị anh hùng Nguyễn Trãi_ bậc đại quốc công thần của nước nhà, một quân sư tài ba, một nhà chính trị lỗi lạc, một nhà ngọai giao tài giỏi, một nhà thơ, nhà văn mang tầm cỡ kiệt xuất. Càng đi sâu vào cuộc đời Người, tôi mới thấu được cái lòng của một bậc tiền nhân, của ngừơi luôn hết lòng vì nước, vì dân, luôn “lo trước cái lo của thiên hạ, vui sau cái vui của thiên hạ”. Nguyễn Trãi là hiện thân của một tầm vóc con người vĩ đại, “một người khổng lồ của thế kỉ mười lăm”, “một tấm lòng son hừng như lửa luyện” và một tư tưởng nhân nghĩa trải rộng vô ngần. Cuộc đời ông không chỉ là một bản ca hào hùng thăng trầm khó gặp mà còn là một bản trường ca bất tận trong trang lịch sử vàng và trong mỗi con người Việt Nam cả xưa và nay.

Như Nguyễn Năng Tĩnh_ một nhà nho đã từng viết câu rất chí lí rằng “Những người có tài trí lỗi lạc, đức độ bao la, khi đem tài đức ấy thi thố ra việc làm, thì là sự nghiệp; thổ lộ ra lời nói thì là văn chương”. Nguyễn Trãi chính là một người như vậy! Con đường sự nghiệp của ông gắn liền với thi văn và tư tưởng nhân nghĩa. Khi giặc Minh sang cướp nước, ông bị truy đuổi, bị bắt giam nhưng rồi trốn thóat, trải qua bao gian truân, lắm bể dâu náu mình trong dân, ông đã tìm đến Bình Định Vương Lê Lợi, dâng Bình Ngô sách và sát cánh cùng nghĩa quân đánh đuổi quân xâm lược. Ông là một quân sư tài ba, với đường lối chính trị đúng đắn và tư tưởng tiến bộ, cuối cùng nghĩa quân tòan thắng, giang sơn Đại Việt lại thanh bình, “Bản thiên cổ hùng văn” được bố cáo hùng hồn, vang vọng nghìn thu như là một bản tuyên ngôn độc lập, là sự mừng vui của Nguyễn Trãi trước non sông chủ quyền:

Xã tắc từ đây vững bền
Giang sơn từ đây đổi mới,
Càn khôn bĩ rồi lại thái
Nhật nguyệt hối rồi lại minh.

Và sau khi nước nhà độc lập, ông vẫn hăng hái tham gia công cuộc xây dựng nước, chỉnh đốn triều đình, nhằm làm cho “Ngay cả những chốn thôn cùng xóm vắng cũng không còn nghe thấy tiếng ta than”. Ông có mắt nhìn thấu triệt con người, từng dâng sớ xin chém đầu bảy tên họan quan lạm quyền, nịnh hót nhưng nhà vua không nghe.  

Thư viện eLib mong rằng BST Cảm nhận của em về tác giả Nguyễn Trãi sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các bạn học sinh.

Đồng bộ tài khoản