Cảm nhận sự giao thoa giữa thiên nhiên và người lao động trong bài Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận

Chia sẻ: An | Ngày: | 5 tài liệu

0
227
lượt xem
4
download
Xem 5 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Cảm nhận sự giao thoa giữa thiên nhiên và người lao động trong bài Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận

Mô tả BST Cảm nhận sự giao thoa giữa thiên nhiên và người lao động trong bài Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận

Nhằm hỗ trợ tối đa việc giảng dạy của quý thầy cô giáo, việc học tập của các em học sinh, chúng tôi đã sưu tầm và tổng hợp các bài văn hay, điển hình thành bộ sưu tập Cảm nhận sự giao thoa giữa thiên nhiên và người lao động trong bài Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ văn lớp 9.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Cảm nhận sự giao thoa giữa thiên nhiên và người lao động trong bài Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận

Đây là một đoạn trích hay trong BST Cảm nhận sự giao thoa giữa thiên nhiên và người lao động trong bài Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận. Mời quý thầy cô tham khảo:

 Huy Cận là nhà thơ nổi tiếng trong phong trào thơ mới vàcũng là nhà thơ tiêu biểu của nền thơ hiện đại Việt Nam. Thơ ông có sự giao thoa giữathiền nhiên và con người. Đó là sự giao thoa rất đặc biệt. Trong bài thơ “đoànthuyền đánh cá” thể hiện rất rõ.
Con người lao động và thiên nhiên giao hòa với nhau, làm nềntảng cho bài thơ thêm sinh động.

Mặt trời xuống biển như hòn lửa
Sóng đã cài then đêm sập cửa
Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi
Câu hát căng buồm cùng gió khơi.

Đây là một bức tranh thiên nhiên đẹp, thoáng rộng của khônggian thời gian của một ngày đang khép lại. Mặt trời đang dần xuống biển, bắt đầu buông màn đêm xuống, một hành trình khác lại bắt đầu như mọi ngày. tác giả đã có một cách liên tưởng rất đặc biệt: màn đêm là cánh cửa, vũ trụ là nhà còn sóng là then cài của. Sự liên tưởng này đã làm cho không gian mênh mông, nhưng đen tối. Khi màn đêm buông xuống cũng là lúc những người dân chài lưới lên thuyền, tiếp tục công việc của mình. họ hát vang câu hát để cùng nhau căng buồm ra khơi.

Câu hát căng buồm cùng gió khơi
Đoàn thuyền chạy đưa cùng mặt trời
Mặt trời đội biển nhô màu mơi
Mắt cá huy hoàng muôn dặm khơi.

Sau khi đêm buông xuống, con người lao động đã cất tiếng hát căng buồm ra khơi. Những con người lao động ấy đã làm việc hăng say trong suốt đêm và bây giờ là lúc họ vui sướng, thanh thản ra về khi bình minh lên với một chiếc thuyền chở nặng cá. Đoàn thuyền cùng nhau về, chạy đua cùng mặt trời để về kịp lúc. Mặt trời bắt đầu nhô lên một màu mới, trong sáng không đen tối như lúc trước. Con người lao động đã làm việc cả đêm mệt mỏi nhưng khi thấy thành quả của mình lại cảm thấy vui sướng, hạnh phúc tràn đầy.
Hai khổ thơ này là một nhịp tuần hoàn của vũ trụ từ lúc hoàng hôn đến bình minh, cũng là thời gian hoạt động của đoàn thuyền ra khơi đánh cá rồi trở về. Đây là một sự giao thoa giữa con người với thiên nhiên.Thiên nhiên chuyển đổi theo nhịp tuần hoàn thì con người cũng vậy, cũng như dòng thời gian của thiên nhiên.

Để xem đầy đủ tài liệu này, quý thầy cô và các em học sinh vui lòng download bộ sưu tập Cảm nhận sự giao thoa giữa thiên nhiên và người lao động trong bài Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận và xem thêm các tài liệu khác. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học tập tốt.
Đồng bộ tài khoản