Cảm nhận tinh tế của nhà thơ Hữu Thỉnh trước sự biến chuyển của đất trời lúc sang thu

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
366
lượt xem
4
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Cảm nhận tinh tế của nhà thơ Hữu Thỉnh trước sự biến chuyển của đất trời lúc sang thu

Mô tả BST Cảm nhận tinh tế của nhà thơ Hữu Thỉnh trước sự biến chuyển của đất trời lúc sang thu

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Cảm nhận tinh tế của nhà thơ Hữu Thỉnh trước sự biến chuyển của đất trời lúc sang thu nhằm hỗ trợ cho việc dạy và học môn Ngữ Văn trở nên hiệu quả hơn. Bộ sưu tập này gồm các tài liệu hay, chất lượng hi vọng sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các em học sinh và quý thầy cô giáo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Cảm nhận tinh tế của nhà thơ Hữu Thỉnh trước sự biến chuyển của đất trời lúc sang thu

Mời quý thầy cô giáo tham khảo phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập Cảm nhận tinh tế của nhà thơ Hữu Thỉnh trước sự biến chuyển của đất trời lúc sang thu dưới đây:

Mở bài. Dẫn dắt và nêu vấn đề nghị luận.
Có người nói: thơ là thu của lòng người, thu là thơ của đất trời. Trong bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông, mùa thu được thi sĩ thiên vị hơn cả và ngược lại, mùa thu cũng ban tặng cho thi ca nhiều tứ thơ đẹp nhất, bởi mùa thu là mùa đẹp nhất.
Mùa thu đi qua các triều đại thi ca, người đọc không thể quên những áng thơ thu tuyệt đẹp trong thơ Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương, Nguyễn Khuyến, Tản Đà, Lưu Trọng Lư, Xuân Diệu, Tế Hanh, Nguyễn Đình Thi, Tố Hữu,… và Hữu Thỉnh, nhà thơ đã góp vào dòng thơ thu một nét Sang thu khoảnh khắc giao mùa của thiên nhiên, đất trời thật tinh tế và sâu sắc.
Thân bài. Cần đạt được các nội dung sau:
Nếu chùm thơ thu của Nguyễn Khuyến (Thu vịnh, Thu ẩm, Thu điếu) còn mang đậm chất Đường thi cổ điển của thu thiên, thu thủy, thu diệp, ngư ông,… thì Xuân Diệu – nhà thơ mới nhất trong phong trào Thơ mới lại cảm nhận mùa thu về có khi yểu điệu như thục nữ:

Non nà sương ngọc quanh thềm đậu Nắng nhỏ bâng khuâng chiều lỡ thì.
(Thu)

Có khi đang ở độ giao thời (cuốì hạ sang thu) mà thi sĩ đã cảm nhận như đã tàn phai, phôi pha nhưng vẫn kiêu sa, đài các như một giai nhân:

Rặng liễu đìu hiu đứng chịu tang
Tóc buồn buông xuống lệ ngàn hàng.

Rồi lại bỗng reo lên vui sướng ngỡ ngàng khi chợt nhận ra mùa thu đã về, khoác trên mình tấm áo mơ phai, lướt nhẹ nhàng như một vũ nữ:
Đây mùa thu tới, mùa thu tới Với áo mơ phai dệt lá vàng.
(Đây mùa thu tới)
Xuân Diệu cảm nhận độ thu về với những sắc thái tinh vi, mơ hồ giàu sức gợi hình, gợi cảm. Còn Hữu Thỉnh, mùa thu đến với thi sĩ khá đột ngột, bất ngờ, dường như không hẹn trước mà “bỗng nhận ra”. Một buổi sáng chớm vào thu, cảm nhận đầu tiên trong ...
Kết bài: Nêu cảm nhận của em
 

Vui lòng xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Cảm nhận tinh tế của nhà thơ Hữu Thỉnh trước sự biến chuyển của đất trời lúc sang thu. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh còn có thể download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn.
Đồng bộ tài khoản