Cảm nhận về bài thơ Bên kia sông Đuống của Hoàng Cầm

Chia sẻ: An | Ngày: | 3 tài liệu

0
193
lượt xem
1
download
Xem 3 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Cảm nhận về bài thơ Bên kia sông Đuống của Hoàng Cầm

Mô tả BST Cảm nhận về bài thơ Bên kia sông Đuống của Hoàng Cầm

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo bộ sưu tập Cảm nhận về bài thơ Bên kia sông Đuống của Hoàng Cầm được thư viện eLib tuyển chọn dưới đây. Bộ sưu tập sẽ giúp các em biết lập dàn ý, biết chọn và phân tích các hình ảnh thơ "đắt" trong bài thơ Bên kia sông Đuống của Hoàng Cầm.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Cảm nhận về bài thơ Bên kia sông Đuống của Hoàng Cầm

Bộ sưu tập Cảm nhận về bài thơ Bên kia sông Đuống của Hoàng Cầm là một trong những BST đặc sắc của eLib, được chọn lọc từ hàng trăm mẫu tư liệu một cách kỹ lưỡng, mời các bạn tham khảo đoạn trích sau đây:
 

Mang trong mình hơi thở vùng đất Kinh Bắc, nhà thơ Hoàng Cầm với Bên kia sông Đuống đã mở ra một thế giới Kinh Bắc, tạo nên dấu ấn đặc sắc, độc đáo cho thơ ông.
Tin giặc Pháp chiếm đóng bên kia sông Đuống đến với Hoàng Cầm vào một đêm tháng tư năm 1948 làm ông bàng hoàng, đau đớn. Ngay trong đêm, cảm xúc ấy được tuôn chảy vào bài thơ Bên kia sông Đuống dưới nhiều sắc thái: buồn đau, nhớ nhung, tự hào, tiếc nuối, căm hờn, ước mơ. Và từ dòng cảm xúc chân thành hiện hữu lên vẻ đẹp về một thế giới Kinh Bắc.
Từ những dòng thơ đầu Anh đưa em về sông Đuống, hình ảnh sông Đuống nổi bật lên trong không gian tâm tưởng. Con sông quê hương với bờ cát trắng phẳng lỳ từ quá khứ xa xưa chảy về hiện tại là một dòng sông trữ tình, lấp lánh lung linh, sống động, êm đềm, thơ mộng. Nhìn xa có dáng nghiêng nghiêng. Dáng nghiêng nghiêng ấy là một phát hiện, độc đáo của Hoàng Cầm. Ông đã đưa vào thơ hình ảnh một con sông như bao con sông khắp mọi miền quê, vừa có một dáng vẻ yêu kiều, duyên dáng không thể trộn lẫn.
Nhà thơ ngược dòng thời gian về với ký ức để sống lại ngày xưa với bên kia sông Đuống một thuở bình yên. Vậy là một thế giới Kinh Bắc dường như hiện ra sắc nét trong hoài niệm của ông. Thế giới ấy có truyền thống văn hoá lâu đời mang vẻ đẹp cổ kính được thể hiện đậm nét trước hết ở nền nghệ thuật dân gian với tranh làng Hồ đậm sắc màu dân tộc:
Tranh Đông Hồ gà lợn nét tươi trong/ Màu dân tộc sáng bừng trên giấy điệp. Những bức tranh dân gian với đề tài bình dị, thân thuộc không thể thiếu được vào dịp tết đến xuân về. Tranh lợn gà, đánh đu, hứng dừa, đám cưới chuột, tranh Bà Trưng cưỡi voi ra trận, Phù Đổng thiên vương… Những bức tranh ấy sáng bừng trên giấy điệp- trên nền giấy dó láng một lớp điệp mỏng làm nền, được chắt luyện từ vỏ sò tạo nên nhiều màu sắc lóng lánh, tươi vui, rực rỡ… Tất cả làm sáng bừng lên một hồn quê, tình quê. Đó là bức quốc hoạ của dân tộc, là ước mơ về cuộc sống hạnh phúc thanh bình không chỉ của người dân Kinh Bắc mà còn là của dân tộc.
Dòng hoài niệm còn đưa người đọc về miền quê Kinh Bắc Mấy trăm năm thấp thoáng mộng bình yên. Mảnh đất ấy có bề dày lịch sử: có mộ Kinh Dương Vương, nơi Hai Bà Trưng dấy binh khởi nghĩa, Lý Thường Kiệt đuổi quân Tống trên sông Cầu. Còn là miền đất cổ kính có bề dày văn hoá qua các triều đại Lý, Trần, Lê; là đất học mà câu đồng dao đã khắc ghi: Một bồ ông cống/ Một đống ông nghè/ Một bè tiến sĩ/ Một bị trạng nguyên/ Một thuyền bảng nhãn.… Không chỉ nức tiếng với hội họa, Kinh Bắc còn nổi tiếng về điêu khắc với bức tượng Phật Bà nghìn mắt nghìn tay ở chùa Bút Tháp; Nổi tiếng về kiến trúc độc đáo với chùa Phật Tích- Chùa có 100 toà trên đỉnh núi mở ra một toà nhà đá, trong điện sáng như ngọc lưu ly. Thềm bậc đằng trước có bày 10 con thú, phía sau có ao rộng, gác cao vẽ chim phượng, sao Ngưu sao Đẩu lấp lánh, đầu rồng tay rồng. Khuôn viên chùa dựng cây tháp cao ngàn trượng có pho tượng Phật mình vàng cao 6 thước, gọi là tượng Đức Phật A di đà. Tiếng chuông chùa văng vẳng ngân nga gợi về một kinh thành thấp thoáng mộng bình yên.

Elib mong rằng BST Cảm nhận về bài thơ Bên kia sông Đuống của Hoàng Cầm sẽ giúp cho các em có thêm nguồn tư liệu tham khảo.

Đồng bộ tài khoản