Cảm nhận về bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi

Chia sẻ: An | Ngày: | 3 tài liệu

0
404
lượt xem
28
download
Xem 3 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Cảm nhận về bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi

Mô tả BST Cảm nhận về bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi

Nếu như bạn đang tìm tư liệu Cảm nhận về bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi, thì đây chính là BST mà bạn cần. Qua nhiều công đoạn biên tập, chúng tôi đã sắp xếp và tạo thành BST dành cho các bạn tham khảo. Chúc các bạn có những trải nghiệm hay khi tham khảo bộ sưu tập này.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Cảm nhận về bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi

Mời bạn tham khảo đoạn trích trong BST Cảm nhận về bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi của thư viện eLib dưới đây:

“Nhắc đến tên ông là thấy thơ
Như một nguồn thiêng chẳng bến bờ”

Vâng! Những vần thơ ấy viết về Nguyễn Trãi-về một con người mà tâm hồn sáng tựa như sao Khuê. Con người ấy đã đi vào lòng dân tộc như một điểm tựa , một cây tùng vững trãi trước bão dông . Nguyễn Trãi là nhà thơ của thiên nhiên. Dù trong hoàn cảnh nào tâm hồn nhà thơ cũng rộng mở đón nhận thiên nhiên.Nhà thơ và cảnh vật tự hòa quyện vào nhau để bầu bạn,để tỏ tình,tình trong cảnh ấy,cảnh trong tình này. “ Cảnh ngày hè” là một minh chứng cho điều đó.
Bài thơ mở đầu bằng một hoàn cảnh hướng nhàn bất đắc dĩ:

Rồi hóng mát thuở ngày trường.

Nhịp thơ 1/2/3 như kéo dài cảm giác của một ngày “ăn không ngồi rồi”tạo điểm nhấn ở một nhịp đầu tiên. Từ mở đầu bài thơ là sự biểu hiện thái độ của Nguyễn Trãi đối với thời cuộc đương thời.Một triều đại mở đầu rất oanh liệt nhưng bây giờ chỉ toàn là bọn nịnh thần,ganh ghét mưu hại những người trung thực. Nguyễn Trãi bị nghi oan, bắt giam, được tha,không còn tin dùng như trước nữa.Như vậy”rồi” là thái độ bất đắc dĩ của Nguyễn Trãi. Bởi Nguyễn Trãi còn muốn cống hiến nhiều hơn nữa cho triều đại.Ông muốn đem tất cả tài “kinh bang tế thế” để giúp vua trị nước ,an dân nhưng không được. Nhưng khi trở về với nhân dân, với làng quê,với thiên nhiên ông cảm thấy cuộc sống như mới bắt đầu. Với ông ngôn nhàn mà tâm không nhàn. Nhưng dù trong hoàn cảnh nào đi chăng nữa tâm hồn nhà thơ cũng rộng mở đề đón nhận thiên nhiên.Câu thơ mở đầu có thể sẽ là khởi nguồn cho bao nổi bực dọc của ông.
Bức tranh ngày hè được hiện lên ở những câu tiếp theo rất sinh động và đầy sức sống:

“Hòe lục đùn đùn tán rợp trương
Thạch lựu hiên còn phun thức đỏ
Hồng liên trì đã tiễn mùi hương”

Màu xanh của hòe, đỏ của lựu,sen hồng dưới ao.Tất cả hiện lên rực rỡ,màu sắc có sự hài hòa, tươi thắm.Ba loài cây với ba dáng vẻ khác nhau nhưng tất cả đều có hồn.Cảnh vật đang ở đô cuối ngày nhưng sức sống thì không dừng lại. Có một cái gì đó thôi thúc từ bên trong, đang ứa căng ,đang tràn đầy,không kìm lại được. Thêm vào đó là cách ngắt nhịp ¾ kết hợp với động từ mạnh càng làm nổi bật hơn bức tranh ngày hè.. Thiên nhiên ấy cũng chứa chan bao cảm xúc, lúc dịu nhẹ lan tỏa lúc bưng bừng phun trào. Giữa khung cảnh thiên nhiên ấy, nhà thơ dường như cũng nguôi ngoai bao nỗi bực dọc, để lòng mình hòa cùng thiên nhiên đầy sức sống.Nguyễn Trãi không chỉ nhìn bằng mắt mà còn trải lòng mình để lắng nghe âm thanh muôn vẻ cùa thiên nhiên:

“ Lao xao chợ cá làng ngư phủ
Dắng dỏi cầm ve lầu tịch dương”

Chợ là hình ảnh thái bình trong tiềm thức của người Việt. Chợ đông vui thì đất nước thái bình thịnh trị, dân giàu đủ. Phải chăng âm thanh lao xao chợ cá dội từ phía làng chài hay chính tác giả đang rộn rã niềm vui trước cảnh dân giàu đủ. Tiếng ve dắng dỏi hay chính là khúc nhạc lòng đang đươc tấu lên?. Cảnh vật yên vui bởi sự thanh thản đang xâm chiếm tâm hồn nhà thơ.Bức tranh thiên nhiên ấy đã thổi bùng lên trong ông khát vọng cháy bỏng:

“Dẽ có Ngu cầm đàn một tiếng
Dân giàu đủ khắp đòi phương”

Nguyễn Trãi mơ chiếc đàn của vua Thuấn để gảy khúc nam phong cho dân được ấm no hạnh phúc. Câu thơ 6 chữ kết thúc nhấn mạnh niềm ước mơ ấy.Ước mơ rất đỗi bình thường mà vĩ đại , lãng mạn mà thực tế.Nó thể hiện tư tưởng nhân nghĩa của ông. Gía như tiếng đàn ấy phải có từ lâu rồi đề nhân dân được ấm no hạnh phúc! Lời thơ vừa tiếc, vừa giận, vừa thương!. Câu kết thể hiện sự dồn nén cảm xúc của cả bài. Điểm kết tụ của hồn thơ Ức Trai không phải ở thiên nhiên, tạo vật mà chính là ở con người, người dân. Lý tưởng dân giàu đủ khắp đòi phương của Nguyễn Trãi với hôm nay vẫn còn mang ý nghĩa thẩm mỹ. 

Hy vọng rằng BST Cảm nhận về bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi sẽ giúp quý thầy cô có thêm tư liệu tham khảo, giúp các em học sinh học tập tốt hơn.
Đồng bộ tài khoản