Cảm nhận về bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

1
9.097
lượt xem
145
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Cảm nhận về bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương

Mô tả BST Cảm nhận về bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Cảm nhận về bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương nhằm hỗ trợ tối đa cho việc dạy và học môn Ngữ văn trở nên hiệu quả hơn. Thư viện eLib rất hi vọng, bộ sưu tập Cảm nhận về bài thơ Viếng lăng Bác sẽ hữu ích đối với các thầy cô giáo và các em học sinh. Những đề kiểm tra mà các em có thể sẽ gặp như sau:
- Em hãy nêu Cảm nhận về bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương
- Trình bày Cảm nhận về bài thơ Viếng lăng Bác
- Cảm nhận về bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương
- Nêu lên Cảm nhận của mình về bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Cảm nhận về bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập Cảm nhận về bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương dưới đây:

Cảm nhận của em về bài thơ Viếng lăng Bác

Nhà thơ Viễn Phương (1928-2005).Quê ở tỉnh An Giang là một trong những cây bút của lực lượng văn nghệ giải phóng có mặt sớm nhất ở miền nam thời chống Mĩ. Bài thơ Viếng Lăng Bác được viết khi lăng chủ tịch HCM được xây dựng xong, và đất nước cũng đã thống nhất vào tháng 4/1976, nhà thơ cùng đoàn đồng bào miền nam vào lăng viếng Bác. Bà thơ thể hiện tâm trạng xúc động, tấm lòng thành kính, biết ơn sâu sắc của tác giả cũng như nhân dân cả nước vào lăng viếng Bác
Bài thơ Viếng Lăng Bác được viết theo thể thơ tự do, chủ yêu là 8 chữ gồm 4 khổ, mạch cảm xúc của nhà thơ được triển khai theo trình tự từ xa đến gần, từ ngoài vào trong, từ trước đến sau. Lời thơ xúc động, thành kính, xây dựng được nhiều hình ảnh đẹp vừa tả thực, nửa mang ý nghĩa biểu tượng và giá trị biểu cảm cao. Bài thơ để laik những ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc.
Mở đầu bài thơ vừa là giới thiệu, vừa là những cảm xúc rất chân thành, đầy ngỡ ngàng của nhà thơ từ ngoài xa nhìn vào lăng bác.

"Con ở miền nam ra thăm lăng bác
Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát
Ôi hàng tre xanh xanh việt nam
Bão táp mưa xa vẫn đứng thẳng hàng"

Nhà thơ xưng "con" - một lời xưng hô thân mật, tự coi mình là con của bác, bác chính là người cha kính yêu.Đây cũng chính là cách gọi chung của người dân VN mà nhà thơ Tố Hữu đã nói :"Người là cha là bac là anh, nhân dân ta gọi người là bác". Hai từ "miền nam" được cất lên trong lời giới thiệu của nhà thơ cũng gợi ra biết bao điều sâu xa. trong khabgs chiến chống Mĩ, nước ta được chia cắt thành hai miền bắc nam. Đồng bào niềm nam ở nơi tuyến đầu của tổ quốc, gian khổ hi sinh xuốt gần 20 năm trời, nhưng tấm lòng của người miền nam vẫn hướng về bác kính yêu với tất cả nỗi nhớ thương da diết.Khi ước nguyện được gặp bá chưa thành, bác Hồ đã đi xa, đồng bào miền nam mãi đến ngày thống nhất mới có dịp ra thăm bác. Lời giới thiệu của nhà thơ tuy bình dị nhưng gửi gắn bao niềm xúc động. Từ xa nhìn vào, Viễn Phương thật không ngờ bên lăng Bác ẩn hiện trong làn sương mờ lại có một hình anh: " hàng tre bát ngát", xúc động qua nhà thơ thốt lên: " Ôi. hàng tre xanh xanh Việt Nam- Bão táp mưa xa vẫn đứng thẳng hàng". Nhà thơ liên tưởng ngay đến hình tượng hàng tre là biểu tượng cho dân tộc VN, đất nước VN kiên chung bât khuất trước mọi sóng gió của cuộc đời. Như vậy ở khổ thơ một, ngoài lời giới thiệu Viễn Phương còn bộc lộ cảm xúc ngỡ ngàng khi ông nhìn thấy hình ảnh gần gũi thân thương, biểu tượng cho dân tộc VN đứng bên lăng bác.
Càng đến gần lăng bác, cảm xúc của nhà thơ lại dâng lên khi nhìn thấy hình ảnh dòng người vào lăng viếng bác:

"Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng
Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ
Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ
Kết tràng hoa dâng bẩy mươi chín mùa xuân"

Nhà thơ rất tài tình khi xây dựng 4 câu thơ thành 2 cặp câu có cấu trúc tương ứng. Câu trên tả thực, câu dưới ẩn dụ. Ở cặp câu trên, tác giả đã sử dụng hình ảnh ẩn dụ.Ở cặp câu trên, tác giả sử dụng một hình ảnh ẩn dụ rất đẹp là mặt trời trong lăng rất đỏ để ca ngợi tôn vinh công lao vị lãnh tụ HCM. Nếu mặt trời của thiên nhiên mạng đến sự sống cho muôn loài thì bác là vị cứu tinh của nhân dân VN, đưa nhân dân thoát khỏi nô nệ, để được đọc lập tự do, hạnh phúc, cặp câu dưới ông lặp lại từngày ngày theo phépđiệp ngữ để nhấn mạnh dòng người vào lăng viếng bác cứ lặp đi lặp lại hết ngày này đến ngày khác. Dòng người nối nhau dài tưởng như không bao giờ dất. Cùng với đó tác giả tạo nhiều hình ảnh ẩn dụ đẹp " kết trang hoa", "bảy mươi chín mùa xuân". Dòng người vào lăng viếng bác và ra liên tục kiến cho nhà thơ liên tưởng đến tràng hoa mà cả dân ttoocj đang kính dâng lên bác.Cuộc đời của bác đã dành trọn vẹn 79 tuổi đời cho dân cho nước nên cuộc đời ấy, 79 tuổi đời ấy đẹp như mùa xuân. Khổ thơ này Viễn Phương đã thể hiện sâu sắc tấm lòng thành kính của dân tộc ta đối với công lao của bác.
Cảm xúc của nhà thơ khi bước vào trong lăng bác là một cảm xúc thật đặc biệt, vừa lắng sâu, vừa tiếc thương vô hạn.

" Bác lằm trong giấc ngủ bình yên
Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền
Vẫn biết trời xanh là mãi mãi
Mà sao nghe nhói ở trong tim"

Cảm giác đầu tiên của nhà thơ thấy bác như đang ngủ, một giấc ngủ thiên thai. Cách nói giảm,nói tránh như để đè nén nỗi đau trong lòng, hình ảnh" vầng trăng sáng dịu hiền" là một hình ảnh đẹp được gợi ra từ ánh sáng dụi nhẹ của ngọn đèn trong lăng.Khi sáng tạo hình ảnh này, nhà thơ phải gợi nhớ đến mối tình gắn bó đẹp đẽ giữa bác và trăng lúc sinh thời.Vầng trăng đã đi vào thơ bác qua các bài Cảnh Khuya,Ngắm Trăng...Qua đó, nhà thơ cũng muốn ca ngợi tâm hồn nghệ sĩ yêu trăng, yêu thiên nhiên của bác.Hai câu khổ cuối, Viễn Phương sử dụng cặp quan hệ "vẫn", "mà" để diễn tả những cái cố định và những cái thay đổi.Hình ảnh ẩn dụ trời xanh mãi mãi nhà thơ như muốn khẳng định rằng bác đã hóa thân vào trời xanh, non nước, tồn tại mãi mãi với non sông đất nươc ta như trời xanh còn đó.Nhưng khi đứng trước linh cữu của người thì nỗi đau đớn dồn nén trong bao năm qua bỗng trào dâng, làm quặn thắt con tim tác giả đã là nỗi tiếc thương vô hạn của nhà thơ nói riễncungx như đồng bào miền nam, dân tộc ta nói chung. Đọc khổ thơ chúng ta như liên tưởng đến ngày bác đi để lại bao nỗi tiếc thương mà Tố Hữu đã từng viết:" đời tuôn nước mắt, tròi tuôn mưa. 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu này trong bộ sưu tập Cảm nhận về bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác, hoặc đăng nhập để tải tài liệu về tham khảo.
Đồng bộ tài khoản