Cảm nhận về chùm thơ Thu: Thu vịnh, Thu điếu, Thu ẩm của Nguyễn Khuyến

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
277
lượt xem
3
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Cảm nhận về chùm thơ Thu: Thu vịnh, Thu điếu, Thu ẩm của Nguyễn Khuyến

Mô tả BST Cảm nhận về chùm thơ Thu: Thu vịnh, Thu điếu, Thu ẩm của Nguyễn Khuyến

Tham khảo các tài liệu hay, chất lượng trong BST Cảm nhận về chùm thơ Thu: Thu vịnh, Thu điếu, Thu ẩm của Nguyễn Khuyến của thư viện elib dưới đây. Chúng tôi đã chọn lọc, tổng hợp các tài liệu cùng chủ đề tạo thành bộ sưu tập này để quý thầy cô và các em thuận tiện khi tham khảo. Hi vọng, đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Cảm nhận về chùm thơ Thu: Thu vịnh, Thu điếu, Thu ẩm của Nguyễn Khuyến

Dưới đây là nội dung của tài liệu đầu tiên được trích trong bộ sưu tập Cảm nhận về chùm thơ Thu: Thu vịnh, Thu điếu, Thu ẩm của Nguyễn Khuyến.

A.GIỚI THIỆU
Mùa thu dường như có duyên nợ với thi nhân. Từ cổ chí kim, biết bao nhiêu mùa thu đi vào thi ca. Trong thơ Việt: Nguyễn Du từng tả một cảnh rừng thu, nơi Thuý Kiều và Thúc Sinh chia tay làm cảm động lòng người; Tản Đà với những dòng thơ mênh mang tình thu “Sương thu lạnh, trăng thu bạch, khói thu xây thành”. Đến thời Thơ mới: Xuân Diệu, Lưu Trọng Lư, Bích Khê đều dành những vần thơ đẹp nhất cho mùa thu.
Những tháng ngày quy ẩn, Nguyễn Khuyến để lại ba bài thơ thu bằng thể Đường luật thất ngôn bát cú, luật bằng, vần bằng. Bút pháp chấm phá tài hoa và sự hòa quyện tuyệt vời giữa thi ca và hội hoạ trong “Chùm thơ thu”, đã đưa tên tuổi Tam nguyên Yên Đổ trở nên bất tử khi khắc hoạ thành công bức tranh làng cảnh Việt Nam trở thành những bức tranh thu kinh điển, “vô tiền khoáng hậu” trong nền thi ca Việt Nam.
* Thu vịnh: Mùa thu làm thơ.
* Thu điếu: Mùa thu câu cá.
* Thu ẩm: Mùa thu uống rượu.
Giáo sư Nguyễn Lộc đã nhận định sắc sảo về thơ ca và con người Nguyễn Khuyến: “Nhà thơ lúc nào cũng kín đáo, tinh tế, không ồn ào mà
sâu sấc thâm trầm. Những câu thơ của Nguyễn Khuyến không bốc lên ở bề mặt mà có sức lắng đọng trong chiều, sâu”.
Còn nhận định của Xuân Diệu: “Nguyễn Khuyến nổi tiếng nhất trong văn học Việt Nam là về thơ Nôm. Mà trong thơ Nôm của Nguyễn Khuyến, nức danh nhất là ba bài thơ mùa thu: Thu điếu, Thu ẩm, Thu vịnh.
B. CHỦ ĐỂ
Cảnh thu tiêu biểu của nông thôn Việt Nam, đồng thời là “bức tranh tâm trạng” ẩn chứa tình yêu nước âm thầm kín đáo của Nguyễn Khuyến.
I. THU VỊNH Mùa thu làm thơ
1. Nội dung
Là bức tranh thu ở thôn quê Bắc Bộ vào một đêm trăng thanh gió mát. Tác giả đã phác hoạ những nét nên thơ, độc đáo và chan chứa trong đó những tình ý thanh cao.
2. Phân tích
a. Câu đề (1, 2)
Tác giả phác hoạ cảnh thu sông động với những đường nét đặc biệt của mùa thu. Trời trong xanh không có một áng mây che phủ. Vì thế mà trời như cao rộng hẳn lên và da trời xanh ngắt. Trong bối cảnh đó, tác giả chú ý đến một vẻ đẹp đặc biệt: “cành trúc lơ phơ” trong gió thu hiu hắt.
b. Câu thực (3, 4)
Với cặp mắt tinh tế như một hoạ sĩ, tác giả đã nhận ra và ghi lại khoảnh khắc mờ ảo của cảnh thu quyến rũ: cảnh ánh trăng thu chiếu qua song thưa (cửa sổ). Đó là sự hòa hợp khít khao nhau.
c. Câu luận (5, 6)
 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Cảm nhận về chùm thơ Thu: Thu vịnh, Thu điếu, Thu ẩm của Nguyễn Khuyến. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh cũng có thể tải về làm tư liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Thư viện eLib.
Đồng bộ tài khoản