Cảm nhận về đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
180
lượt xem
1
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Cảm nhận về đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều

Mô tả BST Cảm nhận về đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều

Bộ sưu tập Cảm nhận về đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều được thư viện eLib tổng hợp và giới thiệu dưới đây sẽ giúp các em có thêm nhiều ý tưởng khi viết văn. Chúng tôi hi vọng với bộ sưu tập này, quý thầy cô sẽ tiết kiệm thời gian khi tìm tài liệu tham khảo, các em học sinh có những bài văn đạt điểm cao.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Cảm nhận về đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều

Mời bạn tham khảo đoạn trích trong BST Cảm nhận về đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều của thư viện eLib dưới đây:

I. Mở bài cảm nhận về đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều

Sau khi gặp gỡ, đính ước cùng Kim Trọng thì thình lình gia đình gặp tai họa. Cha và em bị bắt bớ, hành hạ. Không đành lòng để gia đình tan nát, Kiều đã tự nguyện bán mình để lấy tiền lo lót cho bọn tham quan để chuộc cha và em ra khỏi vòng lao lý. Chẳng may, kẻ đến mua nàng lại là Mã giám sinh, một tên buôn người .

II. Thân bài cảm nhận về đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều

Bốn câu đầu :Kiều quyết định bán mình. Gia đình nàng bắn tin cho người mối. .Hai mươi sáu câu giữa. Cuộc mua bán Kiều. .Bốn câu kết : Cuộc mua bán kết thúc và lời bình của tác giả. Tả chuyện Mã giám sinh mua Kiều để lộ dần chân tướng con buôn của gã đồng thời cũng thể hiện nỗi ê chề, nhục nhã trong tai họa bất hạnh đầu tiên của cuộc đời Kiều.
Viễn khách: Khách ở xa đến
Vấn danh: Tức lễ ăn hỏi. Trong lễ ăn hỏi nhà gái phải cho biết tên tuổi người con gái, đây dung với nghĩa rộng là hỏi xin cưới.
Tứ tuần: bốn mươi tuổi
Ngừng: nhìn, ngắm

Mua ngọc đến Lam Kiều: ý câu này là “Đến đây cốt để mua được người đẹp”
Sính nghi: đồ dẫn cưới. Theo tục lệ cũ, nhà gái buộc nhà trai phải đưa nhiều đồ lễ đến mới cho cưới, đồ lễ ấy gọi là đồ dẫn cưới
Dớp nhà: nhà gặp vận đen, nhà đang mắc gian truân

Mã Giám Sinh là điển hình của một loại con buôn lưu manh với tính chất giả dối, bất nhân và vì tiền.
Giả dối xuất thân lai lịch mù mờ, giới thiệu khách phương xa ( viễn khách) mà lại xưng quệ cũng gần. Đến tướng mạo, tính danh cũng giả dối, tuổi tác đã nhiều nhưng lại cố ý tô vẽ cho trẻ, ra vẻ thư sinh phong lưu lịch sự mà trước thầy, sau tớ lao xao láo nháo, ô hợp.

Quá niên trạc ngoại tứ tuần,
Mày râu nhẵn nhụi áo quần bảnh bao.
Trước thầy sau tớ lao xao,

Bản chất bất nhân của Mã giám Sinh bộc lộ qua cảnh mua bán Thúy Kiều. Bất nhân trong hành động, thái độ đối xử với Thúy Kiều xem như một đồ vật đem bán, cân đo đong đếm cả nhan sắc lẫn tài hoa: đắn đo cân sắc, cân tài. Bất nhân trong tâm lí lạnh lùng vô cảm trước gia cảnh của Kiều, xem nàng như một món hàng và tâm lí mãn nguyện hợm hĩnh:

Đắn đo cân sắc cân tài,
Ép cung cầm nguyệt thử bài quạt thơ.

Bản chất vì tiền trong hành động mặc cả keo kiệt, đê tiện: cò kè kéo bớt một thêm hai.
Thúy Kiều thật đáng tội nghiệp vì nàng đang là một món hàng đem bán và càng tội nghiệp hơn khi Kiều đang ý thức được nhân phẩm của mình.

Là một món hàng, Kiều buồn rầu, tủi hổ, sượng sùng trong bước đi ngại ngùng, ê chề trong cảm giác thẹn trước hoa và mặt dày trước gương. Là một người ý thức được nhân phẩm, Kiều đau uất trước cảnh đời ngang trái, đau khi nghĩ tới nỗi mình tình duyên dang dở, uất bởi nỗi nhà bị vu oan giá họa
Bao trùm tâm trạng Kiều là nỗi đau đớn, tái tê;

Thềm hoa một bước, lệ hoa mấy hàng!

Và cảm thấy ê chề, tủi nhục:

Ngừng hoa bóng thẹn, trông gương mặt dày. 

Hy vọng rằng BST Cảm nhận về đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều sẽ giúp quý thầy cô có thêm tư liệu tham khảo, giúp các em học sinh học tập tốt hơn.

Đồng bộ tài khoản