Cảm nhận về khổ 1 và 2 trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

Chia sẻ: An | Ngày: | 5 tài liệu

0
3.068
lượt xem
55
download
Xem 5 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Cảm nhận về khổ 1 và 2 trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

Mô tả BST Cảm nhận về khổ 1 và 2 trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

Với mong muốn cung cấp nhiều tài liệu hay cho quý thầy cô và các em học sinh, thư viện eLib đã chọn lọc và biên tập các tư liệu tạo thành BST Cảm nhận khổ 1 và 2 trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải. Hi vọng, bộ sưu tập Cảm nhận về khổ 1 và 2 trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh. Quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo trong bộ sưu tập Cảm nhận về khổ 1 và 2 trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải các tài liệu như:
- Cảm nhận về khổ 1 và 2 trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải
- Nêu cảm nhận của em về hai khổ thơ đầu trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ
- Cảm nhận về bài thơ Mùa xuân nho nhỏ
- Hãy nêu cảm nhận của em về khổ 1 và khổ 2 trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Cảm nhận về khổ 1 và 2 trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

Đây là một đoạn trích hay trong BST Cảm nhận khổ 1 và 2 trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải. Mời quý thầy cô tham khảo:

Cảm nhận về khổ 1 và 2 trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

Khi nàng xuân nhẹ lướt trở về, đất trời như phủ một lớp nhung diệu kì. Đọc thơ Thanh Hải, ta bắt gặp một khung cảnh thiên nhiên vào xuân rất đỗi thơ mộng. Qua đó, ta cũng hiểu được một phần nào tâm tư của tác giả, đó là ước nguyện hiến dâng, muốn góp một mùa xuân nho nhỏ của mình vào một mùa xuân của đất nước.
Bài thơ được viết theo một mạch cảm xúc rất đỗi tinh tế mà sâu sắc. Đầu tiên là mùa xuân của thiên nhiên, tiếp là mùa xuân của đất nước, và cuối cùng là nguyện ước hiến dâng của tác giả.
Mở đầu tác phẩm, chúng ta bắt gặp một bức tranh thiên nhiên thật đẹp:

" Mọc giữa dòng sông xanh
Một bông hoa tím biếc
Ơi con chim chiền chiện
Hót chi mà vang trời
Từng giọt long lanh rơi
Tôi đưa tay tôi hứng"

Bằng những màu sắc giản dị và dịu dàng: "sông xanh", "hoa tím biếc", thi sĩ đã phác hoạ lên cho chúng ta một khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, hữu tình. Giữa bức tranh xuân ấy, ta lại cảm nhận được tiếng chim chiền chiện hót vang một bầu trời. Động từ "mọc" được đảo lên đầu câu cho ta thấy sự sống của mùa xuân là trường tồn, là bất tận. Và rồi, giữa mùa xuân đẹp ấy, thi sĩ như đón nhận những tinh hoa của đất trời " từng giọt long lanh rơi - tôi đưa tay tôi hứng". Giọt long lanh- giọt nắng hay giọt sương? Giọt long lanh- giọt âm thanh hay hạnh phúc? Có lẽ là tất cả, là tất cả những gì trời đất ban tặng đều được thi sĩ trân trọng đón lấy bằng hai bàn tay.
Tiếp tục dõi theo bài thơ, ta bắt gặp một khung cảnh mùa xuân về trên đất nước:

" Mùa xuân người cầm súng
Lộc giắt đầy trên lưng
Mùa xuân người ra đồng
Lộc trải dài nương mạ
Tất cả như hối hả
Tất cả như xôn xao.."

Mùa xuân đã về trên chiến trường, trên nương rẫy. Mùa xuân đến, cây cối đâm chồi nảy lộc, nhưng liệu "lộc" ở đây có phải là cây cối, là mầm non, là mầm xanh đặc trưng của mùa xuân? Mùa xuân là mùa hành quân. Khi hành quân, những anh bộ đội thường có những cành lá xanh trên chiếc mũ, trên ba lô. Đó phải chăng là lộc của mùa xuân? Phải! Chính là lộc non của mùa xuân. Mùa xuân là mùa vụ mới. Những người nông dân lại bắt đầu với những công việc rất dỗi quen thuộc: gieo mầm giống và bắt đầu một vụ mùa mới. và rồi... những hạt mầm đó nảy nở sinh sôi, tạo thành những cây con- lộc, chính là lộc xuân.  

Thư viện eLib mong rằng BST Cảm nhận khổ 1 và 2 trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các bạn học sinh.
Đồng bộ tài khoản