Cảm nhận về nhân vật Kim Trọng qua đoạn thơ Kiều gặp Kim Trọng

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
210
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Cảm nhận về nhân vật Kim Trọng qua đoạn thơ Kiều gặp Kim Trọng

Mô tả BST Cảm nhận về nhân vật Kim Trọng qua đoạn thơ Kiều gặp Kim Trọng

Tìm kiếm và chia sẻ tài liệu là nhu cầu thiết yếu của con người trong xã hội hiện nay. Hiểu được điều đó, thư viện eLib đã biên soạn và sắp xếp các bộ bài văn Cảm nhận về nhân vật Kim Trọng qua đoạn thơ Kiều gặp Kim Trọng tạo thành bộ sưu tập dưới đây để quý thầy cô và các em thuận tiện trong qúa trình tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Cảm nhận về nhân vật Kim Trọng qua đoạn thơ Kiều gặp Kim Trọng

Bạn có thể tải miễn phí BST Cảm nhận về nhân vật Kim Trọng qua đoạn thơ Kiều gặp Kim Trọng này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.
 

Kim Trọng là một trong ba nhân vật đẹp nhất trong "Truyện Kiều" thể hiện cảm hứng nhân văn về tình yêu tự do giữa đôi lứa “Người quốc sắc, kẻ thiên tài". Kiều gặp Kim Trọng: Kiều - Kim tình tự, thể nguyền. Kim Trọng trở lại vườn Thúy, “Bâng khuâng duyên mới ngậm ngùi tình xưa" là 4 đoạn thơ đã để lại trong lòng người đọc những ấn tượng đẹp về nhân vật Kim Trọng.
Đoạn thơ "Kiều gặp Kim Trọng" mãi mãi xanh non và ngào ngạt sắc hương trong lòng người, sắc hương của mối tình đầu. Nguyễn Du đã thể hiện một bút pháp nghệ thuật đặc sắc về tả người, tả cảnh, tả tình để xây dựng nên bức chân dung một văn nhân lý tưởng trong con mắt và tâm hồn của giai nhân.
Mở đầu là tiếng nhạc vàng, khúc nhạc của tình yêu, ánh sáng của tình yêu, ở đâu đó. nghe rõ dần; tiếng nhạc vàng làm rung động và xôn xao cảnh vật, lòng người:

“Dùng dằng nửa ở nửa về,
Nhạc vàng đâu đó tiếng nghe gần gần."

Nhân vật Kim Trọng được miêu tả từ xa đến gần, qua cái lắng nghe và sự bâng khuâng dõi nhìn của người đẹp. Một phong thái trang nhã “lưng túi gió trăng". Một sự cao sang có vài chú tiểu đồng "sai chân theo" hầu. Một con tuấn mã sắc trắng như tuyết. Và màu áo xanh non của cỏ xuân với màu xanh thanh thiên của da trời hòa hợp nên, sắc áo của tài tử văn nhân ngày xưa. Nhịp thơ chậm rãi khoan thai. Cảnh vật và con người hiện hình qua một gam màu tươi sáng, thanh khiết:

“Trông chừng thấy một văn nhân,
Lỏng buông tay khấu bước lần dặm băng.
Đề huề lưng túi gió trăng,
Sau lưng theo một vài thằng con con.
Tuyết in sắc ngựa câu giòn,
Cỏ pha màu áo nhuộm non da trời."

Cái nét đẹp khoan thai khi ngồi trên yên ngựa “lỏng buông tay khấu" hòa hợp với phong thái ung dung lúc “bước lần dặm băng”, khi lần bước dặm xanh. Văn nhân ứng xử rất trang nhã, lịch sự theo đúng lễ giáo và phong cách kẻ sĩ:

“Nẻo xa mới tỏ mặt người,
Khách đà xuống ngựa tới nơi tự tình."

Mỗi bước đi của văn nhân, cảnh vật như sáng bừng lên; cỏ cây, không gian co một sự hóa thân kỳ diệu, trở nên diễm lệ ngào ngạt sắc hương:
Tình yêu của đôi lứa thanh tân nảy nở từ mau xanh ấy trong sự giao hòa của cây quỳnh cành dao.
Sau khi Vương Quan ra chào, chị em Kiều “ E lệ nép vào dưới hoa", văn nhân thật sự xuất hiện. Từ xa đến gần, từ ngoại hình đến phong cách, nhà thơ mới từng bươcs từng bước giới thiệu về họ tên, về gia thế, về học vấn, về tài năng của "khách". Y nhân trước mặt hai ả tố nga là một thiền tài, một mẫu người lý tưởng của thời đại:

“Nguyên người quanh quất đâu xa.
Họ Kim tên Trọng vốn nhà trâm anh.
Nền phú hậu, bậc tài danh,
Văn chương nết đất, thông minh tính trời.
Phong tư tài mạo tót vời,
Vào trong phong nhã, ra ngoài hào hoa."

Kim Trọng, cả tâm hồn lẫn trí tuệ, tính cách là sự hun đúc tài năng của “văn chương nết đất", là sự hội tụ bao vẻ đẹp của trời "thông minh tính trời”. Xuât thân trong một gia đình quyền quý, rất giàu có (phú hậu), tài năng lỗi lạc nổi tiếng trong thiên hạ (bậc tài danh). Kim Trọng mang vẻ đẹp tuấn tú "tót vời", vẻ đẹp "hào hào", “phong nhã".

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có được nguồn tư liệu Cảm nhận về nhân vật Kim Trọng qua đoạn thơ Kiều gặp Kim Trọng hay mà mình đang tìm.
 

Đồng bộ tài khoản