Cảm nhận về nhân vật Mị Châu trong Truyền thuyết Mị Châu - Trọng Thủy

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
1.814
lượt xem
59
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Cảm nhận về nhân vật Mị Châu trong Truyền thuyết Mị Châu - Trọng Thủy

Mô tả BST Cảm nhận về nhân vật Mị Châu trong Truyền thuyết Mị Châu - Trọng Thủy

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Cảm nhận về nhân vật Mị Châu trong Truyền thuyết Mị Châu - Trọng Thủy. Hi vọng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Mời tham khảo!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Cảm nhận về nhân vật Mị Châu trong Truyền thuyết Mị Châu - Trọng Thủy

Bạn có thể tải miễn phí BST Cảm nhận về nhân vật Mị Châu trong Truyền thuyết Mị Châu - Trọng Thủy này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.

 "Tôi kể ngày xưa chuyện Mị Châu
Trái tim lầm chỗ để trên đầu
Nỏ thần vô ý trao tay giặc
Nên nỗi cơ đồ dắm biển sâu"

Đã bao thế hệ đã qua đi , có những cuộc tình đã trở thành huyền thoại như Chử Đồng Tử và Tiên Dung , nhưng cũng có những mối duyên tình hay đúng hơn là mối oan tình khiến lòng người đau xót đến ngàn năm như Mị Châu – Trọng Thủy . Giếng Mị Châu ở Đông Anh vẫn còn đó , bên cạnh bài học về việc đề cao cảnh giác với kẻ thù , tấm oan tình vẫn còn để lại những bài học nhân văn sâu sắc về tình yêu , về hạnh phúc .

Bằng còn mắt nhân đạo của nhân dân , bằng những gì chúng ta luôn muốn tin và đã tin mỗi khi đọc những trang viết về tình yêu Mị Châu Trọng Thủy , ta có thể coi đây là một cuộc tình đẹp theo đúng nghĩa của nó . Mị Châu là con gái của Thục phán An Dương Vương , một công chúa xinh đẹp , ngây thơ , trong sáng . Còn Trọng Thủy lại là 1 hoàng tử giỏi giang , thạo việc cung kiếm binh đao. Mối lương duyên giữa đôi Tiên Đồng – Ngọc Nữ từ cái thuở Văn Lang – Âu Lạc này không thể phủ nhận rằng không đáng ngưỡng mộ và mơ ước , Bản thân tôi và có lẽ tất cả mọi người cũng luôn tin rằng , họ đã có những năm tháng hạnh phúc , quấn quýt bên nhautrong tình yêu đôi lứa mặn nồng . Đã có lúc Trọng Thủy muốn ngỏ với Mị Châu những mưu toán , tính toán độc ác của cha mình để cứu nàng khỏi họa binh đao đầu rơi máu chảy . Vậy thì sao có thể nói rằng tình yêu của Trọng Thủy chỉ là sự dối trá , lừa lọc cho được . Chỉ trách sao cho nghĩa tình phu phụ và tấm lòng trung hiếu không thể dung hòa , trách sao cho Trọng Thủy lại quá tham lam để phá vỡ mất mối nhân tình đẹp tựa mộng ước này . Cho đến khi Mị Châu chết đi , chàng vẫn một lòng ôm ấp lấy hình bóng nàng để rồi chết di trong nỗi ân hận day dứt vì một tình yêu chưa được trọn vẹn . Tình yêu của chàng lúc này , cái chết của cháng lúc này phải chăng cũng chỉ là một sự lừa dối . Nhưng có còn gì để dối lừa nữa đâu khi Mị Châu đã chết , Triệu Đà đã đạt được tham vọng của mình . Sự ra đi này của Trọng Thủy chỉ có thể là 1 lời xin lỗi , một sự cứu vớt muộn màng cho tình yêu đã mất . Để rồi khi hóa kiếp sau , hai người lại có thể yêu nhau trọn đời trọn kiếp không phai….

Nhưng trớ trêu thay , nếu tình yêu cưa đẹp đẽ như thế , cứ bằng phẳng và ngọt ngào như thế thì sẽ chẳng có mối oan tình Mị Châu Trọng Thủy tạc dấu đến ngàn năm trên bia đá lịch sử Việt Nam. Dù muốn đến đâu đi chăng nữa thì chúng ta cũng không thể phủ nhận được rằng , cuộc hôn nhân đẹp đẽ của Mị Châu – Trọng Thủy lại xuất phát từ một động cơ chẳng mấy tốt đẹp . Trọng Thủy sang làm rể An Dương Vương trước là vì muốn do thám đất nước Âu Lạc , sau mới là vì tình yêu với Mị Châu . Tình cảm của chàng có thể là chân thành , là tốt đẹp đấy nhưng từ xưa đến nay , chỉ có tình yêu chân thành mới được đền đáp xứng đáng , ko thể nào có thứ tình yêu đồng hành với những toan tính thấp hèn , với tham vọng cướp nước . Để rồi khi người ta muốn đi ngược lại chân lý thì cũng là lúc bi kịch bắt đầu . Một Mị Châu nhẹ dạ cả tin , hết lòng tin tưởng chồng mà chẳng chút mảy may nghi ngờ , chẳng chút đề phòng cảnh giác . Một Trọng Thủy vừa muốn trọn nghĩa với non sông , vừa muốn vẹn tình với giá đình , với người vợ thân yêu mà chàng hết mực yêu thương . Niềm tin ấy , khát khao ấy tưởng chừng như chẳng có gì đáng trê trách , phê phán nhưng chính nó lại là nguyên nhân dẫn đến bi kịch tình yêu của hau người . Mị Châu rõ ràng đã tin tưởng rằng , Trọng Thủy đến với nàng bằng cả tấm chân tình . Sự ngây thơ ấy của cá nhân nàng là điều có thể tha thứ nhưng vì tình yêu mà để lộ bí mật quốc gia thật sự là một tội lỗi khó dung tình . Đáng trách hơn nữa , tình yêu ấy thiếu lý trí và sáng suốt đến nỗi nàng không đủ tỉnh táo để nhận ra lời nói cảu chống khi li biệt tiềm ẩn họa binh đao “ Ta này trở về, nếu như hai nước thất hòa ta lại tìm nàng , lấy gì làm dấu” . Mị Châu mê muội đến mức không thể nói một lời hỏi nguyên cớ khi chia lìa mà chỉ chăm chăm nghĩ về sự đoàn tụ lứa đôi . Sự nông nổi của Mị Châu vẫn còn tiếp tục khi quân Triệu Đà sang xâm lược Âu LẠc , nàng theo cha chạy trốn mà vẫn ko quên việc rắc lông ngỗng dọc đường để làm dấu cho Trọng Thủy . Cho đến lúc này thì tình yêu của Mị Châu chẳng thể được gọi là ngây thơ , trong sáng mà chỉ còn là sự mê muội , mù quáng . Nó đã hại chết cả 1 dân tộc Âu Lạc đang trên đà phát triển , hại chết cả người cha thân yêu bao năm gắn bó với nàng . Cái chết của Mị Châu âu cũng là mộ sự đền tội , một lời thanh minh cho tấm lòng trong sạch nhưng bị người lừa dối , phụ bạc của nàng .

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có BST Cảm nhận về nhân vật Mị Châu trong Truyền thuyết Mị Châu - Trọng Thủy hay mà mình đang tìm.
Đồng bộ tài khoản