Cảm nhận về nhân vật Thúy Kiều trong đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích (Truyện Kiều)

Chia sẻ: An | Ngày: | 3 tài liệu

0
2.651
lượt xem
51
download
Xem 3 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Cảm nhận về nhân vật Thúy Kiều trong đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích (Truyện Kiều)

Mô tả BST Cảm nhận về nhân vật Thúy Kiều trong đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích (Truyện Kiều)

Nhằm giúp quý thầy cô giáo có thêm tài liệu để giảng dạy, các em học sinh có thêm tài liệu hay để tham khảo, Thư viện eLib đã sưu tầm và tổng hợp thành bộ sưu tập Cảm nhận về nhân vật Thúy Kiều trong đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích (Truyện Kiều). Bao gồm các bài văn cảm nhận về nhận về nhân vật Thúy Kiều hay, sâu sắc. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ văn trong chương trình lớp 9.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Cảm nhận về nhân vật Thúy Kiều trong đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích (Truyện Kiều)

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệuCảm nhận về nhân vật Thúy Kiều trong đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích (Truyện Kiều) - Bài 1 được lấy ra từ BST Cảm nhận về nhân vật Thúy Kiều trong đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích (Truyện Kiều):

1. Mở bài cảm nhận về nhân vật Thúy Kiều trong đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích (Truyện Kiều) 

Mộng Liên Đường đã từng nói: “Nguyễn Du có con mắt nhìn thấu cả sáu cõi, tấm lòng nghĩ suốt cả nghìn đời”. Và với con mắt tinh tế, nhạy cảm nhất, Nguyễn Du đã nhìn thấu tâm hồn Thúy Kiều để rồi thấu hiểu mọi tâm tư, nỗi lòng của nàng bằng cả trái tim yêu thương và trân trọng. Đoạn trích “Kiều ở lầu Ngưng Bích” đã rất thành công trong việc miêu tả tâm trạng nàng Kiều với những diễn biến tâm lí đặc sắc, gây ấn tượng mạnh mẽ cho người đọc.

2. Thân bài cảm nhận về nhân vật Thúy Kiều trong đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích (Truyện Kiều) 

Thúy Kiều là một cô gái tài sắc vẹn toàn nhưng nàng phải nếm trải một cuộc đời đầy sóng gió, chìm nổi. Người con gái giữa tuổi thanh xuân tươi đẹp ấy phải hi sinh mối tình đầu dang dở để làm tròn chữ hiếu. Khi biết mình bị lừa vào chốn lầu xanh đầy cay đắng và tủi nhục, nàng đã định tự vẫn kết liễu cuộc đời mình nhưng Tú Bà độc ác đã giam lỏng nàng ở lầu Ngưng Bích. Thúy Kiều đã phải một mình đối chọi với sự cô đơn, trống trải đến tuyệt vọng giữa không gian mênh mông, hoang vắng ở nơi đây:

Trước lầu Ngưng Bích khóa xuân
Vẻ non xa tấm trăng gần ở chung
Bốn bề bát ngát xa trông
Cát vàng cồn nọ, bụi hồng dặm kia
Bẽ bàng mây sớm đèn khuya
Nửa tỉnh nửa cảnh như chia tấm lòng.

+ “Khóa xuân” nghĩa là khóa kín tuổi xuân, chôn vùi tuổi thanh xuân tươi đẹp ở nơi đây. Ở lầu Ngưng Bích lúc này Kiều chỉ có một mình, quạnh hiu và trơ trọi, chỉ biết làm bạn với ánh “trăng gần” và thiên nhiên quanh lầu Ngưng Bích mà thôi. Nhìn ra xung quanh là cả một không gian bao la xa vời. “Bốn bề” là “cát vàng”, là “bụi hồng”, không một nếp nhà, không một bóng người. Dường như cảnh vật bị bao trùm bởi một nỗi buồn nặng trĩu, u uất. Nỗi buồn đau trong Kiều đang thấm vào cảnh vật, hòa vào cảnh sắc thiên nhiên.

Cuộc sống của Kiều như bị tách khỏi thế giới bên ngoài, không một chỗ đứng, chơ vơ, lơ lửng trên một tòa lầu cao ngất. Kiều cố đưa ánh mắt nhìn ra xung quanh, mong ngóng tìm thấy bóng dáng của con người nhưng vô vọng. Trước mắt nàng chỉ là cồn cát hoang vu, bụi đường gió cuốn mịt mùng. Không gian dường như trải dài vô tận, rất hoang vắng, quạnh hiu, buồn thương như chính tâm trạng của Kiều vậy! + Tháng ngày đằng đẵng trôi qua, trang trải với dòng thời gian tuần hoàn khép kín:

Bẽ bàng mây sớm đèn khuya

Sớm làm bạn với mây trời, đêm đến làm bạn với ánh đèn khuya leo lét…cuộc đời dài cô độc, mòn mỏi, không sức sống, không một niềm tin hi vọng. Không một ai hiểu được tâm trạng của nàng, chia sẻ với nỗi buồn đau trong nàng, chỉ có một mình nàng đối diện với chính bản thân mình. Nỗi buồn vì thế mà ngày càng giằng xé, không khi nào cạn vơi và dường như mở ra vô cùng với không gian, cảnh vật. Thúy Kiều bỗng thấy mình thật nhỏ bé, đáng thương, khác chi hạt cát, hạt bụi nhỏ nhoi ngoài kia? Khung cảnh nhuốm màu tâm trạng càng khắc sâu nỗi cô đơn, buồn tủi của Thúy Kiều. Bốn chữ “như chia tấm lòng” đặc tả một nỗi niềm, một nỗi lòng tan nát, đau đớn. Ta như đồng cảm với Thúy Kiều, buồn chung nỗi buồn trong lòng nàng. Một đời tài sắc, hiếu nghĩa, thủy chung bị giam hãm, còn gì đáng thương, đáng tiếc hơn thế?

3. Kết bài cảm nhận về nhân vật Thúy Kiều trong đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích (Truyện Kiều)  

Không tìm được niềm an ủi nơi cảnh vật, nàng trở về với lòng mình: nỗi nhớ nhà, nhớ người yêu dày vò tâm can không khi nào nguôi. 

+ Nàng nhớ đến chàng Kim – người mà mới đây thôi nàng nặng lòng thề nguyền:

Tưởng người dưới nguyệt chén đồng
Tin sương luống những rày trông mai chờ 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Cảm nhận về nhân vật Thúy Kiều trong đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích (Truyện Kiều). Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh cũng có thể tải về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Thư viện eLib. 

 

Đồng bộ tài khoản