Cảm nhận về tác phẩm Cung oán ngâm khúc của Nguyễn Gia Thiều

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
222
lượt xem
4
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Cảm nhận về tác phẩm Cung oán ngâm khúc của Nguyễn Gia Thiều

Mô tả BST Cảm nhận về tác phẩm Cung oán ngâm khúc của Nguyễn Gia Thiều

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Cảm nhận về tác phẩm Cung oán ngâm khúc của Nguyễn Gia Thiều trên eLib.vn. Đây là bộ sưu tập được chúng tôi chọn lọc và tổng hợp nhằm giúp quý thầy cô giáo và các em học sinh tiện theo dõi. Hi vọng rằng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quý thầy cô giáo và các em học sinh trong việc nâng cao hiệu quả dạy và học môn Ngữ Văn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Cảm nhận về tác phẩm Cung oán ngâm khúc của Nguyễn Gia Thiều

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo Cảm nhận về tác phẩm Cung oán ngâm khúc của Nguyễn Gia Thiều được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

Cung oán ngâm với lời thơ trau chuốt cực kì tinh xảo, cách biểu hiện hiện sinh đầy cảm tính, đã tập hợp những suy nghĩ và cảm quan cụ thể để tạo nên nhân vật người cung nữ héo mòn tuổi xanh nơi cung cấm.

Nếu như Truyện Kiều là câu chuyện kể đoạn đời 15 năm lưu lạc của Kiều thì Cung oán ngâm chỉ là lời tự bạch của một nhân vật duy nhất thổ lộ tâm sự hoà trong suy tư về kiếp người. Quả là Ôn Như Hầu Nguyễn Gia Thiều có tài nêu suy nghĩ, cảm xúc thật ghê gớm: chỉ tả nỗi lòng của một cung nữ thôi mà đã dùng những lời thơ tuyệt đẹp cùng nhiều điển tích, viết nên được tác phẩm dài đến 356 câu.
Hoài Thanh trên Giáo Dục tạp chí số 5, tháng 1/1944 chê Nguyễn Gia Thiều và nhân vật cung nữ trong Cung oán ngâm đến thậm tệ. Xin trích lại nguyên văn:

“Ít có tập thơ kỳ dị như Cung oán ngâm khúc. Dầu kính mến cổ nhân đến đâu cũng không thể không nhìn nhận điều đó. Người cung nữ của Ôn Như Hầu thật trơ trẽn hết chỗ nói. Ta sẵn lòng tin rằng nàng có tài có sắc: khó tính làm gì với những người trong truyện? Khốn nỗi chính nàng lại tự ca tụng tài sắc của nàng. Làm sao một người con gái lại có thể tự khoe mình và mở miệng ra nói, dẫu nói một mình:

Tài sắc đã vang lừng trong nước,
Bướm ong càng xao xác ngoài hiên.
Tai nghe nhưng mắt chưa nhìn,
Bệnh Tề Tuyên đã nổi lên đùng đùng.

Đám con trai mang bệnh Tề Tuyên bị bêu riếu đã đành, cả đến cây cỏ nàng cũng không tha:

Bóng gương lấp ló trong mành
Cỏ cây cũng muốn nổi tình mây mưa

Giá nàng chỉ hiểu hai chữ mây mưa một cách tờ mờ thì câu này cũng còn tha thứ cho được. Tiếc thay nàng lại là người học hành thông thái. Cái dụng ý của tác giả muốn nàng hơn hết thảy những thiếu nữ trong lịch sử và trong tiểu thuyết đã làm hại nàng không biết mấy. Ôn Như Hầu đã cho nàng tài ấy, sắc ấy lại còn muốn nàng cũng có trí tuệ tuyệt vời. Nàng nhìn rõ đời chỉ là một tuồng ảo hóa, nàng chán nản, nàng muốn đi tu Phật, tu Tiên. Nhưng ngày nọ ta bỗng thấy nàng ở nơi cung cấm. Điều ấy ta đâu có trách nàng. Nhưng vào cung được vua yêu, cái vẻ tiểu nhân đắc chí của nàng dễ ghét:

Đóa lê ngon mắt cửu trùng.

Sự thực có thể như thế lắm. Nhưng giá nàng đừng nói ra và cũng đừng biết đến thì có lẽ hơn. Nàng thấy những cung nữ cùng một lứa với nàng rắc lá dâu để giữ xe dê, nàng mỉa mai:

Phải duyên hương lửa cùng nhau
Xe dê lọ rắc lá dâu mới vào.

Nào nàng có ngờ rồi đây sẽ đến lượt nàng bị bỏ quên. Đến lúc đó tình cảnh nàng dầu đáng thương cũng khó gợi được lòng thương. Huống chi nàng lại còn thốt ra những lời than thở hoặc ti tiện:

Vốn đã biết cái thân câu trõ,
Cá no mồi cũng khó dữ lên.

Hoặc sỗ sàng:

Tình rầu rĩ làm khuây nhĩ mục
Chốn phòng không như giục mây mưa

Hoặc ngoa ngoắt, ầm ĩ như thói thường hàng tôm, hàng cá:

Giết nhau chẳng cái lưu cầu,
Giết nhau bằng cái u sầu độc chưa!
Tay nguyệt lão chẳng xe thì chớ,
Xe thế này có dở dang không?
Hoặc hung hăng như Trương Phi lên sân khấu:
Đang tay muốn dứt tơ hồng,
Bực mình muốn đạp tiêu phòng mà ra!

Đàn bà đâu mà lại ăn nói như thế? Chắc hẳn Ôn Như Hầu đã quên rằng đây là một thiếu phụ. Đáng lẽ phải tự mình hóa thân làm cung nữ thì tác giả đã bắt cung nữ phải hóa thân làm Ôn Như Hầu…” 

Hãy tham khảo tài liệu đầy đủ hơn trong BST Cảm nhận về tác phẩm Cung oán ngâm khúc của Nguyễn Gia Thiều!
Đồng bộ tài khoản