Cần hiểu khái niệm “hiếu” theo quan niệm của người xưa và của Nguyễn Du trong Truyện Kiều như thế nào?

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
123
lượt xem
6
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Cần hiểu khái niệm “hiếu” theo quan niệm của người xưa và của Nguyễn Du trong Truyện Kiều như thế nào?

Mô tả BST Cần hiểu khái niệm “hiếu” theo quan niệm của người xưa và của Nguyễn Du trong Truyện Kiều như thế nào?

Nhằm giúp quý thầy cô giáo có thêm tài liệu để giảng dạy, các em học sinh có thêm nhiều tài liệu để ôn tập, Thư viện eLib đã sưu tầm và tổng hợp các tài liệu phân tích chữ "hiếu' trong Truyện Kiều trong bộ sưu tập Cần hiểu khái niệm “hiếu” theo quan niệm của người xưa và của Nguyễn Du trong Truyện Kiều như thế nào? Bộ sưu tập này sẽ giúp các em học sinh nắm vững kiến thức về cách hiểu chữ "hiếu" thời cụ Nguyễn Du. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ văn trong chương trình.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Cần hiểu khái niệm “hiếu” theo quan niệm của người xưa và của Nguyễn Du trong Truyện Kiều như thế nào?

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ BSTCần hiểu khái niệm “hiếu” theo quan niệm của người xưa và của Nguyễn Du trong Truyện Kiều như thế nào?

Ngày xưa có ba mốì quan hệ trong xã hội rất được đề cao và tôn trọng. Ba mối quan hệ ấy thuộc phạm vi đạo đức, lối sống (đạo) và gói gọn trong ba chữ quân, sư, phụ. Quân là đạo của bề tôi đối với vua. Sư là đạo của học trò đối với thầy dạy học, phụ là đạo của con cái đối với cha mẹ. Theo Giản yếu Hán Việt từ điển cùa Đào Duy Anh, đạo hiếu là đạo phụng dưỡng cha mẹ. Như vậy, tấm lòng thờ phụng của con cái đối với cha mẹ được gọi là hiếu. Trái với điều này bị gọi là bất hiếu. Trong Nhị thập tứ hiếu (hai mươi bốn câu chuyện về hiếu) có chuyện Quách Cự vì giữ hiếu với cha mẹ mà đem con đi chôn để dành phần lương thực nuôi cha mẹ lúc đói khát. Xin không bình luận tính phi nhân bản của câu chuyện, chỉ nêu ra như thế để thấy sự đề cao chữ hiếu của người xưa.
Thúy Kiều hi sinh tình yêu để giữ trọn chữ hiếu. Nhưng Thúy Kiều không thanh thản như Quách cự trong Nhị thập tứ hiếu, Kiều không đơn thuần bị biến thành mẫu người nêu gương đạo hiếu, chỉ nghĩ đến bổn phận làm con mà nàng còn là một người con gái tha thiết với tình yêu tức là tha thiết với cuộc sống riêng tư. Đó là điểm rất mới của Nguyễn Du so với quan niệm sáng tác để giáo huấn của các nhà Nho xưa. 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Cần hiểu khái niệm “hiếu” theo quan niệm của người xưa và của Nguyễn Du trong Truyện Kiều như thế nào? Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh cũng có thể tải về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Thư viện eLib. 

Đồng bộ tài khoản