Cảnh hoàng hôn trên biển và đoàn thuyền đánh cá ra khơi trong bài Đoàn thuyền đánh cá (Huy Cận)

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
273
lượt xem
8
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Cảnh hoàng hôn trên biển và đoàn thuyền đánh cá ra khơi trong bài Đoàn thuyền đánh cá (Huy Cận)

Mô tả BST Cảnh hoàng hôn trên biển và đoàn thuyền đánh cá ra khơi trong bài Đoàn thuyền đánh cá (Huy Cận)

Đến với bộ sưu tập Cảnh hoàng hôn trên biển và đoàn thuyền đánh cá ra khơi trong bài Đoàn thuyền đánh cá (Huy Cận) quý thầy cô giáo sẽ có thêm tư liệu để dạy học, các em học sinh có thể ôn tập hoặc mở rộng kiến thức của mình. Bộ sưu tập gồm các tài liệu hay, chất lượng sẽ giúp các em học sinh nắm được vẻ đẹp của cảnh hoàng hôn truyện biển và cảnh tấp nập khi đoàn thuyền đánh cá ra khơi trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ văn lớp 9 trong chương trình.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Cảnh hoàng hôn trên biển và đoàn thuyền đánh cá ra khơi trong bài Đoàn thuyền đánh cá (Huy Cận)

Chúng tôi xin trích dẫn một phần tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Cảnh hoàng hôn trên biển và đoàn thuyền đánh cá ra khơi trong bài Đoàn thuyền đánh cá (Huy Cận) dưới đây:

Cảnh hoàng hôn trên biển và đoàn thuyền đánh cá ra khơi trong bài Đoàn thuyền đánh cá (Huy Cận)

Màn đêm buông xuống cũng là lúc ngư dân bắt tay vào công việc quen thuộc của mình. Mặt biển đêm không lạnh lẽo mà ấm áp nhờ tiếng hát âm vang, náo nức, thể hiện niềm vui to lớn của con người lao động...
Mở đầu bài thơ là cảnh tượng vừa rộng lớn lại vừa gần gũi với con người do một liên tưởng so sánh thú vị của nhà thơ:

Mặt trời xuống biển như hòn lửa
Sóng đã cài then, đêm sập cửa.

Chi tiết mặt trời xuống biển có thể gây ra sự thắc mắc của người đọc, vì bài thơ tả cánh đoàn thuyền đánh cá ở vùng biển miền Bắc, mà ở bờ biển nước ta, trừ vùng tây nam thường chỉ thấy cảnh mặt trời mọc trên biển chứ không thể thấy cảnh mặt trời lặn xuống biển. Thực ra, hình ảnh mặt trời xuống biển là được nhìn từ trên con thuyền đang ra biển hoặc từ một hòn đảo vào lúc hoàng hôn, nhìn về phía tây qua một khoảng biển thì vẫn có thể thấy như mặt trời xuống biển. Từ những quan sát thực, sức tưởng tượng và liên tưởng của nhà thơ đã bồi đắp và tạo nên một hệ thống hình ảnh vừa gần gũi vừa mới mẻ: vũ trụ như một ngôi nhà lớn, với màn đêm buông xuống là tấm cửa khổng lồ với những lượn sóng là then cửa như mọi ngôi nhà thân thuộc của mỗi người.
Màn đêm buông xuống cũng là lúc ngư dân bắt tay vào công việc quen thuộc của mình. Mặt biển đêm không lạnh lẽo mà ấm áp nhờ tiếng hát âm vang, náo nức, thể hiện niềm vui to lớn của con người lao động:

Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi,
Câu hát căng buồm cùng gió khơi.

Từ lại cho ta hiểu đây là hoạt động, là công việc hằng ngày của những người dân biển nơi đây. Đây chí là một trong những chuyến đi đánh cá đêm trên biển xa nhưng mọi chuyến đi là mỗi hào hứng và hi vọng. Khi nhiều người trên bờ đi nghỉ ngơi sau một ngày lao động mệt nhọc thì lại là lúc ngư dân Hạ Long bắt đầu công việc của mình.
Hình ảnh ẩn dụ câu hát căng buồm thật thơ mộng, khỏe khoắn và lạ mà thật từ sự gắn kết ba sự vật và hiện tượng: cánh buồm, gió khơi và câu hát của người đánh cá. Câu hát là niềm vui, sự phấn chấn của người lao động như đã có một sức mạnh vật chất để cùng với ngọn gió làm căng buồm cho con thuyền lướt nhanh ra khơi, bắt đầu công việc đánh cá không ít khó khăn vất vả. Đó là khí thế hăm hở và đầy hào hứng của những con người yêu nghề, yêu biển.

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp nội dung tài liệu này trong bộ sưu tập Cảnh hoàng hôn trên biển và đoàn thuyền đánh cá ra khơi trong bài Đoàn thuyền đánh cá (Huy Cận). Ngoài ra, có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác cùng chủ đề trong bộ sưu tập này. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi để tải bộ sưu tập này.
Đồng bộ tài khoản