Cảnh thu và tình thu trong Thu điếu của Nguyễn Khuyến

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
278
lượt xem
7
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Cảnh thu và tình thu trong Thu điếu của Nguyễn Khuyến

Mô tả BST Cảnh thu và tình thu trong Thu điếu của Nguyễn Khuyến

Các em muốn tìm kiếm nhiều tài liệu tham khảo khi làm văn? Hãy đến với bộ sưu tập Cảnh thu và tình thu trong Thu điếu của Nguyễn Khuyến được thư viện eLib sắp xếp và tuyển chọn dưới đây. Thông qua các bài văn hay trong bộ sưu tập sẽ giúp các em biết cách lập dàn ý, nắm được những nội dung trọng tâm, hình ảnh đặc sắc khi làm văn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Cảnh thu và tình thu trong Thu điếu của Nguyễn Khuyến

Bộ sưu tập Cảnh thu và tình thu trong Thu điếu của Nguyễn Khuyến là một trong những BST đặc sắc của eLib, được chọn lọc từ hàng trăm mẫu tư liệu một cách kỹ lưỡng, mời các bạn tham khảo đoạn trích sau đây:
 

Tôi đã từng thích mùa thu, thích trời thu, thích gió thu và cả nắng thu. Cái suy nghĩ ấy vẫn đúng cho đến khi tôi tìm được "Câu cá mùa thu" của Nguyễn Khuyến. Được học qua nó, cái cảm giác thấy thích thú mùa thu trong tôi không còn nữa. Tôi không còn thích mùa thu nữa, mà là yêu nó. Yêu nắng thu, yêu trời thu, yêu gió thu, tất cả những gì của mùa thu. Nguyễn Khuyến có rất nhiều bài thơ nói về mùa thu,"Câu cá mùa thu" là bài thơ nằm trong chùm :Thu điếu, thu vịnh, thu ẩm. Mùa thu, cảnh vật mới yên ả làm sao. Nó không mang theo cái nắng gắt của hạ, cái se lạnh của đông và cái "xôn xao" của nắng xuân. Như trong hai câu đầu của "Câu cá mùa thu"
Ao thu lạnh lẽo nước trong veo
Một chiếc thuyền câu bé tẻo teo
Không gian yên tĩnh đến rộng lớn. Tác giả thả hồn mình trên chiếc thuyền câu. Chiếc thuyền lại chỉ bé "tẻo teo" so với không gian bao la rộng lớn của trời thu.
Sóng biếc theo làn hơi gợn tí
Nguyễn Khuyến là một con người tinh tế và tỉ mĩ lắm mới thấy được "nhịp thở" của mùa thu. Cái nhịp thở chỉ nhẹ nhàng, chỉ thoảng qua nhưng cũng đủ để Nguyễn Khuyến "chộp" lấy để một lần nữa khẳng định vẻ đẹp của mùa thu rằng : Thu không yên tĩnh đến lạnh lùng. Lá vàng trước gió khẽ đưa vèo Nguyễn Khuyến đã dùng sự đối lập "khẽ và vèo" để nói lên nỗi lòng của thu, nhẹ nhàng mà đầy tình cảm, nhẹ nhàng mà chứa chan, nhẹ nhàng mà sâu lắng. Thu vẫn lưu luyến chiếc lá vàng dù nó đã rơi khỏi cành cây.
Tầng mây lơ lửng trời xanh ngắt
Ngõ trúc quanh co khách vắng teo
Trong bài câu cá mùa thu, Nguyễn Khuyến nói về quan cảnh ở Bắc Bộ lúc trời vào thu. "Tầng may lơ lửng" cho ta một cảm giác gì đó nao nao mà tha thiết. Trời xanh biếc cũng là một trong những cách để nói lên vẻ đẹp của thiên nhiên, cảm thấy xuyến xao trước cảnh vật mùa thu thật hữu tình. "Ngõ trúc quanh co khách vắng teo" cảnh đẹp nhưng không có người thưởng thức, làng mạc đìu hiu, vắng teo. Tựa gối buông cần lâu chẳng được Cá đâu đớp động dưới chân bèo. Đóng giả một lão ngư, thả mình trên ao thu , tác giả bắt đầu "buông cần" nhưng kết quả không được gì "lâu chẳng được". Điều đó cho thấy sự thất vọng của nhà thơ về những vẻ đẹp bị lãng quên, bị đánh mất, hoặc sâu hơn nữa là sự thất vọng cho quang cảnh của quê hương đất nước ngày càng điêu tàn Qua bài câu cá mùa thu cho thấy Nguyễn Khuyến là một con người có tình yêu thiên nhiên, yêu quê hương đất nước sâu sắc. Nói lên được vẻ đẹp trong tâm hồn tác giả cũng như vẻ đẹp của mùa thu. Và tôi yêu mùa thu. 

Elib mong rằng BST Cảnh thu và tình thu trong Thu điếu của Nguyễn Khuyến sẽ giúp cho các em có thêm nguồn tư liệu tham khảo.

Đồng bộ tài khoản