Chất anh hùng của Từ Hải trong đoạn trích Chí khí anh hùng của Nguyễn Du

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
1.330
lượt xem
115
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Chất anh hùng của Từ Hải trong đoạn trích Chí khí anh hùng của Nguyễn Du

Mô tả BST Chất anh hùng của Từ Hải trong đoạn trích Chí khí anh hùng của Nguyễn Du

Bộ sưu tập Chất anh hùng của Từ Hải trong đoạn trích Chí khí anh hùng của Nguyễn Du được thư viện eLib tổng hợp và giới thiệu dưới đây sẽ giúp các em có thêm nhiều ý tưởng khi làm văn. Chúng tôi mong rằng, bộ sưu tập này sẽ giúp các em học sinh nắm được các hình ảnh độc đáo, chi tiết đặc sắc trong bài để làm bài văn phân tích chất anh hùng của Từ Hải trong Chí khí anh hùng hay.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Chất anh hùng của Từ Hải trong đoạn trích Chí khí anh hùng của Nguyễn Du

 Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo đoạn văn phân tích Chất anh hùng của Từ Hải trong đoạn trích Chí khí anh hùng của Nguyễn Du được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

I. Mở bài phân tích chất anh hùng của Từ Hải trong Chí khí anh hùng

Hình tượng nhân vật Từ Hải được xây dựng trong truyện Kiều là một nhân vật anh Hùng với những phẩm chất phi thường đáng trân trọng. Nguyễn Du đã dùng cả đoạn trích Chí Khí anh hùng để cho người đọc thấy được những phẩm chất đáng quý ấy.

II. Thân bài phân tích chất anh hùng của Từ Hải trong Chí khí anh hùng

Cả một chặng đường lưu lạc đầy nhục nhã ê chề đã xảy ra với Thúy Kiều, một người phụ nữa tài sắc vẹn toàn, sau khi thoát khỏi lầu xanh, nghĩ lại phận đời đau buồn, Kiều đã rơi vào cảnh tuyệt vọng.

Biết thân chạy chẳng khỏi trời,
Cũng liều mặt phấn cho rồi ngày xanh.

Giữa lúc nỗi đâu buồn dâng lên đến cao trào thì Từ Hải đột nhiên xuất hiện. Từ Hải tìm đến với Thúy Kiều như tìm đến với tri âm, tri kỉ. Trong vũng lầy nhơ nhớp của chốn lầu xanh, Từ Hải đã tinh tường nhận ra phẩm chất cao quý của Thúy Kiều và với con mắt tinh đời, ngay từ cuộc gặp gỡ đầu tiên Kiều đã thầm khẳng định Từ Hải là người duy nhất có thể tát cạn bể oan cho mình. Nàng khiêm nhường bày tỏ:


Rộng thương cỏ nội hoa hèn,
Chút thân bèo bọt dám phiền mai sau


Từ Hải lúc này đang bị coi là giặc, vì giám đứng lên chống lại triều đình, chống lại cái xấu, cái ác. Nhưng khi gặp Từ Hải, Kiều đã siêu lòng và hai người đã đến với nhau tâm đầu ý hợp trong một mối tình tri kỉ. Từ Hải đánh giá Kiều rất cao, còn Kiều nhận ra Từ là đấng anh hùng. Nhưng tình yêu không thể giữ chân Từ Hải được lâu. Đã đến lúc Từ Hải ra đi để tiếp tục tạo lập sự nghiệp. Đoạn trích này cho thấy một Từ Hải đầy chí khí anh hùng, mà cũng đượm chút cô đơn, trống trải giữa đời
Nguyễn Du đã dành một tình cảm đặc biệt đối với Từ Hải, đó là thái độ trân trọng đối với chàng. Trên con đường tạo dựng nghiệp lớn, cuộc hôn nhân bất ngờ giữa chàng với Thúy Kiều chỉ là phút chốc nghỉ ngơi, chứ không phải là điểm âm, tri kỉ và cuộc hôn nhân của họ đang hạnh phúc hơn bao giờ hết. Ấy vậy mà, chỉ mới sáu tháng vui hưởng hạnh phúc bên Thúy Kiều, Từ Hải đã lại động lòng bốn phương, dứt khoát lên đường, tiếp tục sự nghiệp lớn lao đang còn dang dở:


Nửa năm hương lửa đương nồng,
Trượng phu thoắt đã động lòng bốn phương.
Trông vời trời bể mênh mang,
Thanh gươm yên ngựa, lên đường thẳng rong.


Người anh hùng với phẩm chất đáng quý ấy có khát khao được vẫy vùng giữa trời cao đất rộng như đâ trở thành một khát vọng bản năng tự nhiên, không có gì có thể kiềm chế nổi.
Trước lúc gặp gỡ và kết duyên với Thúy Kiều, Từ Hải đã là một anh hùng hảo hán: Dọc ngang nào biết trên đầu có ai, đã từng: Nghênh ngang một cõi biên thùy. Cái chí nguyện lập nên công danh, sự nghiệp ở chàng là rất lớn. Vì thế không có gì cản được bước chân chàng.

Hãy tham khảo toàn bộ bài văn phân tích Chất anh hùng của Từ Hải trong đoạn trích Chí khí anh hùng của Nguyễn Du trong bộ sưu tập nhé!

Đồng bộ tài khoản