Chất lãng mạn trong bài thơ Tây tiến của Quang Dũng

Chia sẻ: An | Ngày: | 6 tài liệu

0
211
lượt xem
3
download
Xem 6 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Chất lãng mạn trong bài thơ Tây tiến của Quang Dũng

Mô tả BST Chất lãng mạn trong bài thơ Tây tiến của Quang Dũng

Với mong muốn cung cấp nhiều tài liệu hay cho quý thầy cô và các em học sinh, thư viện eLib đã chọn lọc và biên tập các tư liệu tạo thành BST Chất lãng mạn trong bài thơ Tây tiến của Quang Dũng. Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Chất lãng mạn trong bài thơ Tây tiến của Quang Dũng

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Chất lãng mạn trong bài thơ Tây tiến của Quang Dũng dưới đây:

 Quang Dũng là một trong những nhà thơ xuất sắc trong kháng chiến chống Pháp và trong thơ Việt Nam hiện đại. Quang Dũng nổi tiếng với hồn thơ lãng mạn bay bổng tài hoa đậm chất bi tráng và Tây Tiến là một bài thơ tiêu biểu, bất hủ và sống mãi trong lòng người đọc hôm nay và mai sau.
Có nhà thơ đã ca ngợi:
“Tây Tiến biên cương mờ lửa khói
Quân đi lớp lớp động cây rừng
Và bài thơ ấy, con người ấy
Vẫn sống muôn đời cùng núi sông”
Lời thơ như khẳng định Tây Tiến là bài thơ tiêu biểu cho hồn thơ lãng mạn bay bổng của Quang Dũng.
Trước hết cảm hứng lãng mạn Tây Tiến được nuôi dưỡng bằng “nỗi nhớ” thật tha thiết, mãnh liệt nhưng cũng thật “chơi vơi” như sự diễn tả của Quang Dũng:
“Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi
Nhớ về rừng núi nhớ chơi vơi”
Nỗi nhớ được sống dậy trong cảm hứng lãng mạn của tác giả, nỗi nhớ ấy rất khó định hình, gọi tên. Cũng từ nỗi nhớ ấy mà cả một cuộc sống gian khổ chiến đấu với chiến trường, người lính như đắm chìm trong một thế giới phi thường có gì bí ẩn nhưng cũng thật hào hùng, tha thiết và gần gũi. Chiến trường trong bài thơ gian khổ, khắc nghiệt nhưng đồng thời cũng là thiên nhiên Tây Bắc hùng vĩ, hoang sơ, ấm áp, có lúc thật hiền hòa, thơ mộng. Trên cái nền thiên nhiên ấy, nổi bật lên hình ảnh đoàn quân Tây Tiến với khí phách anh hùng, và vẻ hào hoa. Hình ảnh người lính thật kì dị khác thường “da xanh màu lá”, “đầu trụi tóc” do thiếu thốn, bệnh tật. Những hình ảnh rất thực đó vào bài thơ với giọng và cách diễn tả lãng mạn của Quang Dũng thành ra như mang nghĩa tượng trưng và rất có khí phách:
“Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc
Quân xanh màu lá giữ oai hùm”
phan tich cam hung lang man trong bai tho tay tien
Hoặc “cái chết” cũng vậy, những cái chết hàng loạt hay những cái chết đau thương cũng đều thật hào hùng:
“Rải rác biên cương mồ viễn xứ
Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh
Áo bào thay chiếu anh về đất
Sông Mã gầm lên khúc độc hành”

Có thể nói, nét độc đáo trong thơ Quang Dũng là đã miêu tả hiện thực thì miêu tả đến dữ dội, còn đã lãng mạn thì lãng mạn đến mộng mơ. Điều này thể hiện rất rõ khi miêu tả thiên nhiên Tây Bắc. Những câu thơ hầu hết là vần bằng được nằm xen kẽ với những câu chắc, khỏe tạo nên sự đối lập trong âm hưởng:

“Mường Lát hoa về trong đêm hơi”

Nếu như “sương lấp” nặng nề bao nhiêu thì “hoa về” lại nhẹ nhõm, tươi tắn bấy nhiêu, câu thơ diễn tả một trạng thái lâng lâng. Khung cảnh rừng núi mà đoàn quân Tây Tiến bước chân qua vừa thơ mộng lại vừa hùng vĩ. Tất cả đều được tác giả thể hiện từ khoảng cách xa xa, vừa hiện thực vừa hư ảo. Nói về cái hiểm trở, tác giả đã dùng những hình ảnh thật độc đáo:
“Dốc lên khúc khuỷu, dốc thăm thẳm
Heo hút cồn mây súng ngửi trời”

Tác giả dùng “súng ngửi trời” thay cho “súng chạm trời”, đây là thủ pháp cường điệu hóa – đặc trưng của bút pháp lãng mạn, ngoài ra còn thể hiện chất hóm hỉnh nghịch ngợm của người lính. Hơn thế nữa, khi miêu tả về độ cao tác giả lại dùng từ chỉ độ sâu “heo hút cồn mây súng ngửi trời” và có những câu thơ như bẻ gãy làm đôi: “Ngàn thước lên cao, ngàn thước xuống”.

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu này trong bộ sưu tập Chất lãng mạn trong bài thơ Tây tiến của Quang Dũng. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác, hoặc đăng nhập để tải tài liệu về tham khảo.
Đồng bộ tài khoản