Chất trào phúng trong bài Vịnh khoa thi Hương của Trần Tế Xương

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
284
lượt xem
7
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Chất trào phúng trong bài Vịnh khoa thi Hương của Trần Tế Xương

Mô tả BST Chất trào phúng trong bài Vịnh khoa thi Hương của Trần Tế Xương

Đến với bộ sưu tập Chất trào phúng trong bài Vịnh khoa thi Hương của Trần Tế Xương, quý thầy cô và các em học sinh sẽ có thêm nhiều tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trong chương trình giáo dục phổ thông.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Chất trào phúng trong bài Vịnh khoa thi Hương của Trần Tế Xương

Đây là một đoạn trích hay trong BST Chất trào phúng trong bài Vịnh khoa thi Hương của Trần Tế Xương. Mời quý thầy cô tham khảo:

1.Vài nét về nghệ thuật trào phúng
Nghệ thuật trào phúnglà nghệ thuật tạo tiếng cười mang ý nghĩa đả kích, lên án, vạch trần bản chất xấu xa của đối tượng, trào phúng còn là nghệ thuật gây ra tiếng cười mang ý nghĩa phê phán xã hội.Tiếng cười chỉ xuất hiện khi phát hiện ra những mâu thuẫn trái với tự nhiên rồi phóng đại lên để gây cười. Để gây được tiếng cười trào phúng, điều quan trọng nhất là tạo được tình huống mâu thuẫn và tổ chức truyện làm nổi bật mâu thuẫn.Trong sự phát triển của văn hóa nói chung, văn học nghệ thuật nói riêng, thơ ca trào phúng góp phần quan trọng làm phong phú thêm cho đời sống văn hóa tinh thần, gây sự cuốn hút và ấn tượng mạnh mẽ.Một đặc điểm nổi bật là thơ ca trào phúng vừa là tiếng cười sảng khoái, vừa như một mũi tên đâm thẳng vào những thói hư tật xấu ở đời, lên án những bất công, những suy thoái của xã hội để từ đó thức tỉnh những nhân tố tích cực, đẩy lùi cái xấu, ươm mầm cho cái tốt. Trong một xã hội mà sự xuống cấp đang là một nguy cơ thì văn thơ trào phúng đả kích càng có tác dụng. Nói đến thơ Tú Xương là nói đến những đòn roi quất mạnh vào chế độ thực dân phong kiến, ở đó quan lại đa phần cam tâm làm tay sai cho giặc, hoặc là bọn bán rẻ lương tâm, chạy theo tiền bạc, bọn rởm đời lố lăng. Trào lộng trong thơ Tú Xương thật là muôn màu, muôn vẻ. Cái xã hội thối nát với những nhân vật khả ố, những sự việc nhơ nhuốc, những đồi phong bại tục với biết bao nhiêu cái lố lăng, chướng tai gai mắt đã cung cấp cho nhà thơ những đề tài phong phú để sáng tác, chửi đời một cách khái hoạt, ghi lại những nét đặc biệt của một thời đại đen tối.
2.2. Đối tượng trào phúng
2.2.1. Tự trào

Nhắc đến Tú Xương ta vẫn không thôi buồn man mác về một nhà thơ lỡ thời, cuộc sống với ông là những thất vọng, bất công, nghèo khổ vì miếng cơm, manh áo, xót xa vì nỗi khổ tâm cho bản thân, gia đình và vận mệnh của dân tộc. Vậy mà ông không hề lên tiếng trách đời, trách người, ngược lại ông vẫn nhìn cuộc đời một cách thản nhiên bằng những tiếng cười hóm hỉnh nhưng nhiều khi cũng là tiếng cười rơi nước mắt. Những điều ông nói ra bằng giọng khôi hài, trào phúng như để nhạo báng bản thân mình hay để che lấp vẻ thảm thiết, ảo não của một tâm hồn đau đớn.Tú Xương được xem là bậc thầy và là người khai sáng ra dòng thơ trào phúng trong bộ phận văn học viết nói chung và của văn chương nhà nho nói riêng qua kiểu tự trào đầy bản ngã.
Ta thấy được điều này bởi lẽ ông sống trong buổi giao thời lại chịu ảnh hưởng sâu sắc của hoàn cảnh xã hội nên ông đã dùng thơ văn của mình để ghi lại những nét đặc biệt của xã hội Việt Nam trong thời kì đó.

Thư viện eLib mong rằng BST Chất trào phúng trong bài Vịnh khoa thi Hương của Trần Tế Xương sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các bạn học sinh.

Đồng bộ tài khoản